5 รถต้นแบบจากงานโชว์ ปี 2018 สวยสตั๊นจนอยากให้ผลิตจริง

          5 รถต้นแบบปี 2018 ดีไซน์เก่ง...สวยสะท้านทุกงานโชว์ เพื่ออวดแนวคิด หรือทิศทางการออกแบบใหม่ หรือบางครั้งเป็นการโยนหินถามทาง (Study Design) เช็กเรตติ้งว่าเรียกแขกแค่ไหน ถ้ากระแสดีจะได้นำดีไซน์ของรถต้นแบบหรือรถแนวคิดนั้น ๆ ไปปรับใช้ในรถยนต์รุ่นผลิตจริงต่อไป
          การอวดรถต้นแบบหรือรถแนวคิดของผู้ผลิตรถยนต์นั้นแม้บางครั้งอาจดูเหมือนเป็นการขายฝัน เพราะคนส่วนใหญ่จะรู้สึกว่าเนื้อหาไม่ค่อยตรงปก แตกต่างจากรถยนต์ที่ผลิตจริงเหลือเกิน ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะการโชว์รถแนวคิด (Concept Car) เกิดขึ้นได้หลายวัตถุประสงค์ เช่น บอกทิศทางการออกแบบในอนาคต ใช้เก็บข้อมูล อวดนวัตกรรม เป็นต้น
          ดังนั้นรถแนวคิดจึงค่อนข้างแฟนตาซี โชว์จินตนาการได้มากกว่ารถยนต์ในโลกความเป็นจริงที่มีตัวแปรหลายอย่างทั้งในแง่วิศวกรรมและต้นทุน แต่อย่างไรก็ตามรถแนวคิดก็ยังถือว่ามีความสำคัญเรียกแขกได้ ดังเช่นรถแนวคิด 5 รุ่นนี้ ในปี 2018 ที่ทำให้ผู้ชมทั่วโลกสตั๊นได้เป็นจำนวนมาก จนอยากให้ผู้ผลิตรถยนต์ทำออกมาขายแบบนี้กันเลย

1. Mazda Vision Coupe Concept

          แม้ว่า Mazda Vision Coupe Concept เป็นรถแนวคิดที่โชว์ตัวครั้งแรกงานโตเกียว มอเตอร์ โชว์ 2017 แต่การที่ Mazda Vision Coupe ได้รางวัล Concept Car of the Year ของงานเจนีวา มอเตอร์ โชว์ 2018 ก็เป็นความชอบธรรมที่เราจะยกยอดให้รถคันนี้มาเป็นปี 2018 อีกทั้งกระแสตอบรับดีมากเว่อร์ ใครเห็นก็ตะลึงกับความงาม น้อยคนนักที่จะบอกว่ารถคันนี้ไม่สวย (ลองไปเถียงกับแฟน ๆ Mazda ดูได้)

          โดย Mazda Vision Coupe Concept เป็นการแสดงทิศทางการออกแบบใหม่ของ Mazda ภายใต้ปรัชญา KODO-Soul of Motion แม้จะดูเรียบแต่ไม่ง่าย เส้นสาย สัดส่วน ท่ายืนของรถเย้ายวนมาก การเล่นพื้นผิวตัวถังไม่ธรรมดา ในหนึ่งพาแนลระนาบตัวถังยังบิดตัวตลอด ไม่ได้เรียบเสมอกันเพื่อเล่นกับแสงเงาที่ตกกระทบ เป็นวิธีสื่อสารถึงการเคลื่อนไหว (Dynamic) ตามสไตล์ของ Mazda และภาษาการออกแบบใน Mazda Vision Coupe Concept จะได้พบใน Mazda รุ่นใหม่ค่อนข้างแน่นอน

2. Infiniti Q Inspiration concept

          Infiniti แบรนด์ที่ไม่มีขายในไทย แต่หลายคนก็รู้ว่าเป็นซับแบรนด์ของ Nissan ที่จับตลาดบน ระดับเดียวกับ Lexus ของ Toyota โดย Infiniti Q Inspiration concept เป็นอีกหนึ่งในรถแนวคิดที่ถูกกล่าวถึงเป็นวงกว้างว่าดีไซน์งามเลิศ ซึ่งเป็นทิศทางการออกแบบใหม่ของ Infiniti ที่จะใช้ฟาดกับ Lexus ส่วน Acura ของ Honda นั้นยอมรับว่าตนเองมาผิดทางที่ไล่ตามความสำเร็จ Lexus และ Infiniti

          ภาษาการออกแบบของ Infiniti Q Inspiration concept จะเน้นความเรียบง่ายสะอาดตา สัดส่วนแสดงออกถึงความมั่นใจ แนวหลังคาแบบรถคูเป้ ใช้เส้นสายที่คม กระชับ เพื่อสื่อถึงการเคลื่อนไหว ส่วนภายในเป็นแนวมินิมอล แต่ทันสมัยและเน้นดีเทลที่เป็นการโชว์งานฝีมือ

          ทั้งนี้การที่ Infiniti ระบุถึงขุมพลังของ  Infiniti Q Inspiration concept ว่าใช้เทคโนโลยี VC-Turbo กับเครื่องยนต์เบนซิน, ดีเซลและไฮบริด รวมถึงติดตั้งระบบช่วยขับขี่ ProPILOT เวอร์ชั่นใหม่ เชื่อขนมกินได้เลยว่าผลิตจริงแน่ แต่ความสวยจะเท่ารถแนวคิดหรือไม่ก็ต้องว่ากันอีกที

3. Aston Martin Lagonda Vision Concept

          Lagonda แบรนด์รถยนต์ชั้นสูงและเก่าแก่ของอังกฤษ กลับมาเกิดใหม่อีกครั้งพร้อมราคาที่แพงระยับ (ในอดีตก็ไม่ใช่รถถูก) และได้รับการตอบรับดีจากมหาเศรษฐีอาหรับ ทำให้ Lagonda ได้ไปต่อแบบสวย ๆ

          ล่าสุด Lagonda ภายใต้ปีกของ Aston Martin ได้เผยโฉม Lagonda Vision Concept รถยนต์ไฟฟ้าแนวคิดระดับหรูหรา เพื่อโชว์ทิศทางการออกแบบอันเหนือชั้นให้ลูกค้าไฮโซได้ชมและเตรียมเช็กรอ โดยแพลนไว้ว่าจะเริ่มเดินสายการผลิตจริงในปี 2021

          และจากผลงานล่าสุด Lagonda Taraf ที่มีราคาเกือบ 7 แสนปอนด์ (หรือราว 30 ล้านบาทไทย ไม่รวมภาษี) ผลิตจำกัดเพียง 200 คัน ยังขายเกลี้ยง จึงมั่นใจได้ประมาณหนึ่งว่า Lagonda Vision Concept ต้องถูกใจมหาเศรษฐีแน่นอนเช่นกัน เพราะคันจริงน่าจะออกแบบได้เว่อร์วังดั่งประสงค์ เนื่องจากเป็นรถยนต์ไฟฟ้าการจัดสรรพื้นที่ได้ง่าย ดีไซเนอร์ก็จินตนาการได้เต็มที่ แถมไม่ต้องกลัวลูกค้าจะไม่มีเงินซื้อตราบเท่าที่มันเป็นรถที่พิเศษจริง ๆ อย่างที่ Lagonda เป็นมาในอดีต

4. Hyundai Le Fil Rouge concept

          รถแนวคิดจากเกาหลีที่ใช้โชว์ทิศทางการดีไซน์ของตนเองในอนาคต ซึ่งมาไกลมาก สวยเซ็กซี่ มีความสปอร์ต แม้ว่าแบรนด์จะไม่ได้เก่าแก่ แต่ก็พยายามโยงรถคันนี้ไปยัง Hyundai Pony Coupe Concept ผลงานนักออกแบบชั้นเทพอย่าง Giorgetto Giugiaro ในปี 1974 ทั้งที่แทบไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันเลย

          อย่างไรก็ตาม Le Fil Rouge concept นับว่าเป็นรถแนวคิดที่งดงามตามอุดมคติ สัดส่วนทรงหยดน้ำ ฐานล้อยาว ฝากระโปรงยาว โอเวอร์แฮงก์หน้าสั้น ดูกรีดกราย แม้เอกลักษณ์และทิศทางการดีไซน์ที่แสดงความเป็นแบรนด์ Hyundai ยังไม่นิ่งเท่ากับคันอื่น ๆ ในที่นี้ก็ตาม แต่ Hyundai มีความยายาม ไม่ย่ำอยู่กับที่จนน่าเบื่อ ส่วนกระแสตอบรับยังดีมากด้วย

5. Porsche Mission E Cross Turismo

          มีความเป็นไปได้สูงที่รถแนวคิดอย่าง Porsche Mission E Cross Turismo จะผลิตจริง ซึ่งอาจเป็นเวอร์ชั่นครอสโอเวอร์ของ Porsche Taycan รถยนต์ไฟฟ้าเวอร์ชั่นผลิตจริง ซึ่งใช้ภาษาการออกแบบเดียวกันแป๊ะ ความสวยงามก็ตามสไตล์ Porsche (แต่อนาคตเรายังอดสงสัยไม่ได้ว่า Porsche จะดิ้นหนีจากกรอบการออกแบบที่ถูกครอบไว้อย่างไร)

          ทั้งนี้ Porsche Mission E Cross Turismo คือ Concept Study ของ Porsche ที่ใช้สื่อสารกับลูกค้าว่า Porsche คิดว่ารถสปอร์ตของตนเองในอนาคตจะมีดีไซน์แบบไหน ซึ่งมันก็ยังเป็น Porsche ที่มีความ Porsche ด้วยรูปทรงไข่ผ่าซีก เพียงแต่อเนกประสงค์มากขึ้นและกระแสตอบรับก็ไม่ได้เลวร้ายเลย

          ทั้งหมดนี้ก็คือรถแนวคิด 5 รุ่น ที่ค่อนข้างโดดเด่นและมีกระแสตอบรับดี เรียกแขกได้มาก ทั้งจากการพูดถึงในวงกว้างไม่ใช่แค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งพอจะสรุปได้ว่า “สวยสตั๊น” จนอุทานได้ ส่วนรถยนต์คันจริงที่ได้รับการถ่ายทอดภาษาการออกแบบมาจากรถแนวคิดของแต่ละแบรนด์นั้นจะสวยตะลึงแค่ไหน คงต้องให้ดีไซเนอร์ไปทะเลาะกับฝ่ายบัญชีเป็นการภายในกันเองก่อนแล้วกัน

ภาพจาก Mazda, Infiniti, Aston Martin, Hyundai

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
5 รถต้นแบบจากงานโชว์ ปี 2018 สวยสตั๊นจนอยากให้ผลิตจริง โพสต์เมื่อ 26 กรกฎาคม 2561 เวลา 17:09:43 9,422 อ่าน
TOP