x close

5 ปัญหารถป้ายแดง ที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด

          5 ปัญหารถป้ายแดงที่หลายคนเข้าใจผิด ทั้งที่ไม่ใช่ความบกพร่องของรถใหม่หรือรถป้ายแดงและปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้แต่ความรับผิดชอบนั้นอาจมีขอบเขต ซึ่งผู้ซื้อรถใหม่ต้องทำความเข้าใจ
          หลายคนเลือกซื้อรถใหม่ป้ายแดงเพราะอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับตัวรถและการใช้งาน เนื่องจากรถป้ายแดงเป็นรถใหม่จากโรงงานที่ไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อนต่างจากรถมือสอง ย่อมไม่ควรต้องมีปัญหาเกิดขึ้น ซึ่งโดยหลักการแล้วก็คววรจะเป็นเช่นนั้น ทำให้เกิดความคาดหวังสูงจนเกิดเป็นความเข้าใจผิดได้ ทั้งในส่วนที่ไม่ใช่ปัญหาหรือเป็นปัญหาจริง ๆ และนี่คือ 5 ความเข้าใจผิดที่มีต่อรถป้ายแดงที่เราต้องทำความเข้าใจ
1. มีคราบสนิม

          คราบสนิมในบางจุดไม่ใช่ข้อบกพร่องของรถใหม่ป้ายแดง ความเข้าใจผิดที่พบได้บ่อย เช่น สนิมบนหน้าจานเบรก ไม่ใช่ความผิดปกติ คราบสนิมเกิดขึ้นได้กับผิวโลหะ เมื่อถูกใช้งานจะหายไปเองและเกิดขึ้นใหม่ถือเป็นเรื่องปกติถ้ามีความชื้นแล้วจอดไว้นาน ๆ แต่ในบางกรณี หากพบคราบสนิมเกิดขึ้นในจุดอื่น ๆ ที่ไม่ควรเกิด เกิดมากผิดปกติ ควรสอบถามให้แน่ใจว่าไม่ใช่ปัญหาจากคุณภาพวัสดุหรือการประกอบก่อนรับรถ
2. ไมล์ไม่เริ่มต้นจากเลข 0

          รถป้ายแดงแทบทุกคันที่ออกจากไลน์ประกอบจะต้องถูกขนย้ายจากโรงงานมายังตัวแทนจำหน่ายหรือโชว์รูม ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีการเคลื่อนที่ เช่น ขึ้นรถเทรลเลอร์ ขับเข้าจุดจอดรถ นอกจากนี้เมื่อลูกค้าสั่งติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมผ่านโชว์รูม ไม่ว่าจะเป็นของแถมหรือจ่ายเพิ่ม

          รถอาจต้องถูก "เคลื่อนย้าย" เพื่อไปติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ (ในกรณีไม่ใช่ชุดแต่งของแท้เบิกห้าง) ซึ่งส่วนใหญ่จะนำไปตกแต่งนอกโชว์รูม เช่น ติดฟิล์มกรองแสง พ่นกันสนิม เป็นต้น ดังนั้นไมล์ของรถใหม่ป้ายแดงขณะส่งมอบ จะไม่ได้อยู่ที่เลข 0 ตามที่หลายคนเข้าใจ โดยมักจะเกินไป 10-20 กิโลเมตร หรือมากกว่านั้นได้เล็กน้อยและในฐานะเจ้าของรถสามารถสอบถามเพื่อทำความเข้าใจได้หากเห็นว่าเลขไมล์ขยับมากจนผิดปกติ

3. สีบางจุดต่างกับสีภายนอก

          รถป้ายแดงหลายรุ่นที่มีราคาไม่สูงมาก มักมีการลดต้นทุนในส่วนนี้ เพื่อไปทดแทนในส่วนอื่นที่สำคัญหรือมีผลต่อการตลาดมากกว่า โดยไม่พ่นสีในจุดที่มองไม่เห็นหรือจุดที่ไม่ได้ต้องการความสวยงามและจะเห็นสีรองพื้นแตกต่างจากสีตัวถังภายนอกของรถ ซึ่งหากไม่ตกมาตรฐานรถทุกคันจะผ่านการเคลือบกันสนิมมาเรียบร้อยแล้วและไม่มีความจำเป็นต้องพ่นกันสนิมซ้ำ (มักเจอในรายการของแถม ซึ่งด้อยคุณภาพกว่ากรรมวิธีจากโรงงานมาก)

          ดังนั้นหากสีตัวถังไม่มีตำหนิ สม่ำเสมอทั้งคัน ไม่เพี้ยน ก็ถือเป็นเรื่องปกติของรถใหม่ป้ายแดงบางรุ่น ส่วนในกรณีขนแมวอาจเกิดขึ้นได้จากการทำความสะอาดก่อนส่งมอบ ในเคสของรถราคาสูง ยังมีลูกค้าบางรายเลือกสั่งตัวแทนจำหน่ายไม่ต้องทำความสะอาด (เพราะงานสีจากไลน์ผลิตจะไม่มีรอยขนแมวเกิดขึ้น) เพื่อหลีกเลี่ยงริ้วรอยดังกล่าว (มักจะนำไปดำเนินการต่อเอง)

4. รถป้ายแดงต้องไม่มีปัญหา

          โดยหลักการรถใหม่ป้ายแดงควรสมบูรณ์แบบไร้ตำหนิหรือข้อผิดพลาดและควรเป็นเช่นนั้น แต่...การประกอบหรือผลิตรถยนต์ที่มีชิ้นส่วนจำนวนมาก ย่อมมีโอกาสเกิดข้อผิดพลาดทั้งจากซัพพลายเออร์หรือการประกอบ (ไม่ว่าจะโดยคนหรือหุ่นยนต์) ดังนั้นรถใหม่จึงมีการรับประกันคุณภาพทุกคัน ระยะเวลาหรือเงื่อนไขมากน้อยขึ้นอยู่กับผู้ผลิต

          ซึ่งเกิดกรณีได้หลายแบบ เช่น ขับไปสัก 500 กม. เครื่องยนต์มีปัญหา ไฟแจ้งเตือน เข้าเกียร์ไม่ได้หรือเกียร์ค้าง การรับประกันจะเปลี่ยนหรือแก้ไขในจุดที่บกพร่องเป็นหลัก 

          การเรียกร้องให้ผู้ผลิตหรือตัวแทนจำหน่ายเปลี่ยนรถใหม่ทั้งคันจึงไม่ใช่เรื่องง่ายและขึ้นอยู่กับปัญหาหรือข้อบกพร่องที่พบ ในกรณีที่พบปัญหาผู้บริโภคควรเก็บรายละเอียดการเคลมให้ครบถ้วนมากที่สุดเพื่อใช้เป็นหลักฐานภายหลังหากจำเป็น

5. ปัญหาจากอุปกรณ์ตกแต่ง

          อุปกรณ์ตกแต่งที่เซลส์นำเสนอเป็นของแถมหรือสั่งติดตั้งเพิ่ม (จ่ายเงินเอง) เป็นต้นว่า สเกิร์ต สปอยเลอร์ กันสาด สคัฟเพลต ฟิล์มติดรถยนต์ แม้จะเป็นส่วนประกอบของรถยนต์ใหม่ทั้งคัน ผู้บริโภคต้องทำความเข้าใจว่าอุปกรณ์เหล่านั้นเป็นอุปกรณ์จากที่ใด 

          หากเป็นการติดตั้งภายนอกศูนย์บริการ (ไม่ใช่ของแท้จากผู้ผลิตรถยนต์) ถ้าพบปัญหาจากสินค้าหรือการติดตั้ง ลูกค้าต้องทักท้วงกับเซลส์หรือผู้ขาย โดยการแก้ไขขึ้นอยู่กับว่าอุปกรณ์มาจากแหล่งใด อาจไม่ใช่ความผิดของผู้ผลิตรถยนต์และไม่เข้าเงื่อนไขการรับประกันคุณภาพตัวรถ

          ปัญหาความเข้าใจผิดสำหรับรถใหม่อาจเกิดขึ้นได้และการไม่รู้ย่อมไม่ผิด ควรสอบถามกับเซลส์หรือผู้ขายและถ้ายังเกิดความไม่แน่ใจว่าข้อบกพร่องนั้นเป็นความผิดปกติหรือไม่ สามารถปฏิเสธการรับรถหรือเลื่อนการรับรถไปก่อนได้จนกว่าจะแน่ใจ เพราะทันทีที่รับรถมาแล้วหากพบความผิดพลาดจากผู้ผลิต (อาจเกิดขึ้นได้เสมอ) แม้อยู่ในเงื่อนไขการรับประกันคุณภาพก็ต้องมีการตรวจสอบและแก้ไขไปตามขั้นตอน แน่นอนว่าย่อมไม่ตรงตามความคาดหวัง แต่บางครั้งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แม้ในรถราคาสูง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ปัญหารถป้ายแดง ที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด อัปเดตล่าสุด 16 ตุลาคม 2562 เวลา 08:10:33 40,234 อ่าน
TOP