x close

แร็คพวงมาลัยรั่วอาการอย่างไร หากพบปัญหาควรรีบแก้ไข

          แร็คพวงมาลัยรั่วปัญหาที่พบได้บ่อยในรถยนต์ที่ใช้พวงมาลัยพาวเวอร์ ซึ่งอาจเกิดได้ทั้งจากการใช้งานหรือชำรุดตามอายุการใช้งาน โดยปัญหาแร็คพาวเวอร์รั่วจะมีอาการเริ่มต้นแสดงให้รู้ว่าได้เวลาต้องซ่อมหรือเปลี่ยนกันแล้ว

          ปัจจุบันรถยนต์ส่วนใหญ่มักจะต้องมีพวงมาลัยพาวเวอร์ หน้าที่หลักก็เพื่อผ่อนแรงในการบังคับพวงมาลัยขณะเลี้ยวให้กับผู้ขับขี่โดยไม่ต้องสาวพวงมาลัยจนกล้ามขึ้นแบบรถในอดีต ดังนั้นในระบบของพวงมาลัยพาวเวอร์ย่อมมีความซับซ้อนและปัญหาที่มักพบบ่อยคือแร็คพวงมาลัยรั่ว เว้นเสียแต่ว่ารถยนต์ของคุณจะเป็นรุ่นใหม่ที่ใช้พวงมาลัยไฟฟ้า (EPS) ที่ใช้มอเตอร์ผ่อนแรง (แบบที่ไม่มีไฮดรอลิกร่วมด้วย) ซึ่งถ้าใช่ ปัญหาแร็คพวงมาลัยรั่วจะไม่เกิดขึ้นแน่ แต่ถ้ายังเป็นแบบปั๊มน้ำมันไฮดรอลิกโอกาสที่ต้องเจอย่อมเกิดขึ้นได้
สำหรับอาการแรกเริ่มของแร็คพวงมาลัยรั่วนั้นสังเกตได้ไม่ยาก ดังนี้

          1. มีน้ำมันพาวเวอร์ลดลงจากการรั่วซึม (สังเกตได้จากปริมาณน้ำมันพาวเวอร์ในกระปุกน้ำมันพาวเวอร์ลดลง หรือหยดตามพื้น)
          2. พวงมาลัยหนักบางจังหวะ เลี้ยวแล้วพวงมาลัยไม่คืนหรือมีระยะฟรีมาก
          3. เมื่อขับขี่ทางตรงอาจมีเสียงดังบริเวณใต้คันเร่ง-แป้นเบรก
          4. เวลาหมุนพวงมาลัยขณะเลี้ยวจะมีเสียงดังผิดปกติ

          หากตรวจสอบแล้วพบปัญหาควรรีบแก้ไขก่อนที่จะลุกลาม สามารถทำได้ทั้งซ่อม (กรณีที่มีชุดซ่อม) หรือเปลี่ยนแล้วแต่อาการ ซึ่งการเปลี่ยนแร็คใหม่ย่อมเป็นการแก้ไขปัญหาที่ดีสุดแต่อาจมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นอยู่กับยี่ห้อรุ่น โดยราคาแร็คพวงมาลัยมีตั้งแต่ประมาณ 10,000-50,000 บาท หรือเกินกว่านั้นได้ในกรณีรถราคาแพง

          ในกรณีที่รถใช้พวงมาลัยไฟฟ้า EPS แม้จะไม่พบปัญหาแร็คพาวเวอร์รั่ว จะพบปัญหาที่เรียกว่าแร็คแห้ง ส่วนการแสดงอาการเบื้องต้นจะคล้าย ๆ กันคือพวงมาลัยหนัก หรือเบา-หนักสลับกัน รวมถึงเกิดเสียงผิดปกติเวลาเลี้ยว แค่รถรุ่นใหม่ที่ใช้พวงมาลัยไฟฟ้า EPS ที่ไม่มีน้ำมันไฮดรอลิกช่วยในการผ่อนแรงจึงไม่รั่วแต่ไม่ได้แปลว่าเสียหายไม่ได้
สำหรับการดูแลรักษาแร็คพวงมาลัยเพื่อยืดอายุการใช้งานหรือให้ใช้งานได้ตามอายุของชิ้นส่วน คือ
          - ไม่หักพวงมาลัยอย่างรุนแรงหรือเลี้ยวจนสุด
          - พยายามหลีกเลี่ยงเส้นทางขรุขระ (ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็คือเลี่ยงไม่ได้ รถมีไว้ใช้งาน)
          - หลีกเลี่ยงการลุยน้ำท่วม
          - เปลี่ยนน้ำมันพาวเวอร์ตามระยะที่กำหนด
          - หมั่นตรวจเช็กยางแร็คพาวเวอร์ หากฉีกขาดควรเปลี่ยนทันทีเพราะโอกาสที่ฝุ่นหรือน้ำจะเข้าไปทำความเสียหายให้ชุดกลไกชำรุดได้ เป็นต้น

          อย่างไรก็ตามถึงแม้เราจะทะนุถนอมแร็คพาวเวอร์ดุจไข่ในหินแค่ไหน อุปกรณ์ย่อมเกิดความเสียหายได้ตามอายุการใช้งานถือเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ควรได้รับการดูแลรักษาเพื่อไม่ให้กลับบ้านเก่าก่อนเวลาอันควร นั่นหมายความว่าจะเกิดค่าใช้จ่ายตามมาแน่นอนและแม้ว่าการซ่อมแซมจะประหยัดกว่าแต่อาจไม่สมบูรณ์เท่ากับการเปลี่ยนใหม่ซึ่งราคาค่อนข้างสูง ทั้งนี้คงต้องพิจารณาแก้ไขกันตามความเหมาะสม
แหล่งอ้างอิง เฟซบุ๊ก nprackpower2hand
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แร็คพวงมาลัยรั่วอาการอย่างไร หากพบปัญหาควรรีบแก้ไข อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08:37:10 179,605 อ่าน
TOP