x close

ทำความรู้จัก BYD e6 2018 ราคา 1.89 ล้านบาท รับหน้าที่ Taxi VIP

          BYD e6 ปี 2018 ใหม่ รถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) จากจีน ราคา 1.89 ล้านบาท บุกไทย โดย BYD e6 จะเน้นเจาะตลาด Fleet Car พร้อมรับหน้าที่เป็น Taxi VIP ใครอยากลองนั่ง BYD e6 รอเรียกได้เลย

          หลังจาก BYD แบรนด์รถไฟฟ้าจีน (BYD ย่อมาจาก Build Your Dream) ได้ยกทัพรถไฟฟ้าล้วน (BEV) มาโชว์ตัวกันที่งานมอเตอร์โชว์ 2018 เมื่อช่วงต้นปีไปแล้ว และถึงแม้บูธ BYD อาจจะไม่โดดเด่นอลังการหรือมีการประชาสัมพันธ์มากนัก แต่เป็นเพราะ BYD เน้นจับตลาดองค์กรเป็นหลัก (Fleet Car) ด้วยต้นทุนของรถยนต์ไฟฟ้าปัจจุบันอาจไม่เหมาะกับตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคล แต่ถ้าใครสนใจทาง BYD ก็มีจำหน่ายตามปกติ หรือจะเลือกลองนั่งฝูงรถ BYD e6 ใหม่ ในรูปแบบ Taxi VIP  ก่อนก็ยังได้
          โดยโครงการ BYD e6 Taxi VIP เป็นความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ได้แก่ กรมการขนส่งทางบก, บริษัท ไรเซน เอนเนอร์จี จำกัด (ผู้จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า BYD ในไทย) และบริษัท อีวี โซไซตี้ จำกัด (ผู้ประกอบการขนส่งรถ Taxi VIP) ซึ่งคาดว่า BYD e6 Taxi VIP จะเริ่มวิ่งให้บริการก่อนเดือนมิถุนายน ในจำนวนประมาณ 100 คัน และจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นในปี 2562

          BYD e6 เป็นรถไฟฟ้าล้วน (BEV) สไตล์ครอสโอเวอร์ เอ็มพีวี ขนาดคอมแพคท์ หน้าตาเรียบง่าย ไม่สะดุดตา รูปทรงนั้นก็คล้ายรถแบบสเตชั่นแวกอนปกติทั่วไป และถ้าไม่สังเกตอาจไม่รู้เลยว่านี่คือรถไฟฟ้าด้วยซ้ำ

          ขนาดตัวจัดว่าไม่เล็กไม่ใหญ่ด้วยมิติตัวถัง ยาว 4,560 มม. กว้าง 1,822 มม. สูง 1,645 มม. และมีฐานล้อยาว 2,830 มม.

          ส่วนภายในของ BYD e6 จัดว่าเป็นรถที่กว้างขวางพอตัว รองรับผู้โดยสารได้ 5 ที่นั่ง เพียงแต่พื้นรถค่อนข้างสูงกว่ารถยนต์ปกติเล็กน้อยเพราะต้องแบ่งพื้นที่ให้กับแบตเตอรี่ใต้ท้องรถ ความจุมากถึง 80 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (ลิเธียม-ไออน ฟอสเฟต) ซึ่ง BYD เคลมด้วยว่ามีขนาดความจุมากที่สุดของรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) ที่มีจำหน่ายในไทย (Hyundai IONIQ ใช้แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน โพลิเมอร์ ขนาด 28 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ส่วน KIA Soul EV แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน โพลิเมอร์ ขนาด 30 กิโลวัตต์-ชั่วโมง)

          โดยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ AC Synchronous ของ BYD e6 ให้กำลังได้สูงสุด 134 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 149 กม./ชม. วิ่งได้ไกลถึง 400 กม./ชาร์จ (ตัวเลขนี้ทาง BYD แจ้งว่าจากการวิ่งทดสอบจริง แต่ก็ขึ้นอยู่กับตัวแปรต่าง ๆ เช่น รูปแบบการขับขี่ สภาพอากาศ และอื่น ๆ เป็นต้น)

          สำหรับราคาจำหน่ายของ BYD e6 นั้นตั้งไว้ 1,890,000 บาท ซึ่งถือว่าสูงเอาเรื่องหากจะนำไปเทียบกับรถยนต์ปกติ (แม้ไม่ควรนำมาเทียบกัน แต่ความเป็นจริงคือหลีกเลี่ยงไม่ได้หากมองในมุมของผู้บริโภค) และ BYD ก็เข้าใจดีว่าอาจยังไม่ถึงเวลาสำหรับตลาดรถยนต์ส่วนบุคคล จึงเน้นเจาะกลุ่มองค์กรในแบบ Fleet Car ซึ่งเราก็จะได้ลองสัมผัส BYD e6 ในรูปแบบ Taxi VIP แต่ถ้าสนใจอยากซื้อ BYD e6 ไว้ใช้งานส่วนตัว BYD ก็พร้อมจำหน่ายเหมือนรถยนต์ปกติและมีศูนย์บริการพร้อมแล้ว (แต่ปัจจุบันอาจมีเฉพาะที่ปทุมวันแห่งเดียวก่อนในเบื้องต้น)

ภาพจาก BYD Facebook

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ทำความรู้จัก BYD e6 2018 ราคา 1.89 ล้านบาท รับหน้าที่ Taxi VIP โพสต์เมื่อ 24 พฤษภาคม 2561 เวลา 13:09:04 6,781 อ่าน
TOP