จะล้ำไปไหน.. จีนเปิดขายรถยนต์ผ่านตู้อัตโนมัติ

ขายรถยนต์ผ่านตู้อัตโนมัติ

          จีนเริ่มเปิดขายรถยนต์ผ่านตู้อัตโนมัติ ความล้ำหน้าด้วยเทคโนโลยี ที่สามารถเปิดขายรถยนต์ผ่านตู้อัตโนมัติ 

          ว่ากันด้วยเรื่องการขายของผ่านตู้อัตโนมัติ เราอาจเคยได้เห็นการขายน้ำอัดลม ขนม หรือของสัพเพเหระที่ขนาดไม่ใหญ่นัก ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2561 พลิกโฉมวงการขายผ่านตู้อัตโนมัติโดยสิ้นเชิง เพราะมีการจำหน่ายรถยนต์ผ่านตู้อัตโนมัติ 

ขายรถยนต์ผ่านตู้อัตโนมัติ

          ตู้อัตโนมัติขายรถยนต์ ตั้งอยู่ที่เมือง กวางโจว ประเทศจีน โดยความร่วมมือของ 3 พันธมิตรยักษ์ใหญ่อย่าง อาลีบาบา ทีมอลล์ และฟอร์ด มอเตอร์

          การจะซื้อรถยนต์ผ่านตู้อัตโนมัตินี้เริ่มต้นง่าย ๆ ที่สมาร์ทโฟนของคุณ โดยทำการซื้อผ่านแอปพลิเคชัน อีคอมเมิร์ซของอาลีบาบา แถมสามารถจ่ายด้วยเงินดิจิทัล อาลีเพย์ แต่ถึงแม้จะเรียกตู้กดแต่ด้วยความใหญ่โต เราก็อยากเรียกว่าตึกกดรถอัตโนมัติเสียมากกว่า

          ก่อนซื้อจะมีเมนู Super Test-Drive เลือกรุ่นรถที่ต้องการ จากนั้นแอปฯ ให้เราถ่ายภาพตัวเองส่งเข้าระบบ เพื่อใช้ยืนยันการเมื่อไปถึงที่ตู้กดรถยนต์อัตโนมัติ แถมยังให้เวลาได้ทดลองถึง 3 วัน เพื่อได้รู้ฟีลลิ่งการขับจริง ๆ ในชีวิตประจำวัน

ขายรถยนต์ผ่านตู้อัตโนมัติ

          ซึ่งรถยนต์ที่มีให้ลอง มาครบทุกเซกเมนต์ อาทิ ฟอร์ด เอกซ์พลอเรอร์ เอสยูวี (Ford Explorer SUV), ฟอร์ด มัสแตง (Ford Mustang) ฟอร์ด เอดจ์ (Ford Edge) และฟอร์ด เอเวอเรสต์ (Ford Everest)

          ในขณะนี้ การขายรถยนต์ผ่านตู้อัตโนมัติเป็นเฟสแรกจึงมีเพียงแค่รถยนต์จากฟอร์ด ในอนาคตได้มีข้อตกลงกับกับ มาเซราติ (Maserati) อัลฟา โรมิโอ (Alfa Romeo) และบีเอ็มดับเบิลยู (BMW)

          ผู้บริการของอาลีบาบา กรุ๊ป ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ไว้ด้วยว่า เป็นการผสมผสานระบบ เอไอ (artificial intelligence) คลาวด์ คอมพิวติ้ง (cloud computing) และ อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (Internet of Things) ในการขายรูปแบบอีคอมเมิร์ซเพื่อ "สร้างนิยามใหม่ของประสบการณ์ด้านยานยนต์ของผู้ใช้งานและลูกค้า"
 
          โดยอาลีบาบามุ่งหวังว่าเทคโนโลยีตู้จำหน่ายรถยนต์อัตโนมัติ จะนำไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ได้โดยรวม ลบข้อจำกัดด้านตัวแทนจำหน่าย เวลา พื้นที่ และการเดินทาง

ขายรถยนต์ผ่านตู้อัตโนมัติ

ขายรถยนต์ผ่านตู้อัตโนมัติ

ภาพประกอบจาก alizila alibaba group

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จะล้ำไปไหน.. จีนเปิดขายรถยนต์ผ่านตู้อัตโนมัติ โพสต์เมื่อ 11 เมษายน 2561 เวลา 08:40:38 3,083 อ่าน
TOP