
โดย Aprilia RSV4 (MY17) ใหม่ ได้รับการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีที่ดีที่สุดจาก Aprilia Racing ซึ่งปรับแต่งระบบไฟฟ้า ระบบกันสะเทือนและเบรกให้มีความเพอร์เฟกต์ยิ่งไปอีก ทำให้ Aprilia RSV4 (MY17) ใหม่ ทำเวลาเฉลี่ยต่อรอบเร็วกว่ารุ่นเดิมอยู่ถึง 1 วินาที แม้จะฟังดูเล็กน้อย แต่สำหรับสนามแข่งหรือซูเปอร์ไบค์ที่รีดสมรรถนะออกมาแบบเต็มที่แล้ว เวลาที่ดีขึ้น 1 วินาทีนี้ไม่น้อยและสามารถชี้ชะตาได้เลย
สำหรับ Aprilia RSV4 (MY17) ใหม่ ถือว่าเป็นซูเปอร์ไบค์ที่ผลิตแบบ Full Scale รุ่นแรก ซึ่งมาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบ วี 4 สูบ องศาแคบ ให้สมรรถนะสูง เสียงคำรามเป็นเอกลักษณ์ และจัดว่าเป็นเครื่องยนต์ที่มีกำลังมากสุดเท่าที่ Aprilia เคยผลิตมา ด้วยพละกำลังสูงสุด 201 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 115 นิวตันเมตร ส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมด มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดทำให้ผ่านมาตรฐาน Euro 4
นอกจากเครื่องยนต์แล้ว Aprilia RSV4 (MY17) ใหม่ ยังถือว่าเป็นหนึ่งในซูเปอร์ไบค์ที่มีแชสซีส์ดีที่สุดในโลก ซึ่งสามารถปรับตำแหน่งเครื่องยนต์, มุม Headstock, แกนหมุน Swingarm และความสูงด้านท้ายรถได้ เพิ่มเติมจากระบบกันสะเทือนที่ปรับได้อย่างเต็มที่แบบเดียวกับตัวแข่ง
ส่วนอีกหนึ่งจุดเด่นของ Aprilia RSV4 (MY17) ใหม่ คือระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ APRC (Aprilia Performance Ride Control) เทคโนโลยีจากสนามแข่ง world Superbike series ซึ่งจะช่วยให้ Aprilia RSV4 (MY17) ใหม่ ทำเวลาต่อรอบในสนามได้เร็วขึ้น โดยเกี่ยวข้องกับระบบต่าง ๆ ดังนี้
- ATC (Aprilia Traction Control) ช่วยให้มีการยึดเกาะสูงสุด ความมั่นใจและความปลอดภัยในการขับขี่
- AWC (Aprilia Wheelie Control) ระบบควบคุมการยกของล้อหน้าขณะเร่ง-แตะลงพื้นอย่างนุ่มนวล
- ALC (Aprilia Launch Control) ระบบช่วยออกตัว เช่น การขี่ในสนามแข่ง
- AQS (Aprilia Quick Shift) ระบบเปลี่ยนเกียร์อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้คลัตช์
ทั้งนี้สำหรับความแตกต่างระหว่างของ Aprilia RSV4 RF กับ Aprilia RSV4 RR ใหม่ คือ รุ่น RF จะมาพร้อมกับระบบกันสะเทือนของ Ohlins (รุ่น RR จะใช้ของ Sachs) และล้ออะลูมิเนียมหล่อขึ้นรูปเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน รวมถึงชุดสี Superpole คล้ายรุ่นก่อน แต่ลายกราฟิกนั้นแตกต่างไปจากเดิม
อย่างไรก็ตามราคา Aprilia RSV4 (MY17) ใหม่ ทั้ง 2 รุ่น จะต่างกันอยู่ 150,000 บาท คือ

- Aprilia RSV4 RF (MY17) ราคา 1,225,000 บาท

- Aprilia RSV4 RR (MY17) ราคา 1,075,000 บาท
ซึ่งสรุปได้ว่า ถ้าอยากได้ระบบกันสะเทือน Ohlins และโดนใจกับชุดสี Superpole เท่านั้น ก็ต้องเลือก รุ่น RF แต่ถ้าไม่ซีเรียส 2 จุดหลักนี้ เพื่อประหยัดงบ รุ่น RR ก็จะถูกลงไปพอสมควร โดยที่สมรรถนะในส่วนของความแรงนั้นไม่แตกต่างกัน
|
Aprilia RSV4 RF (MY17) |
Aprilia RSV4RR (MY17) |
เครื่องยนต์ |
วี 4 สูบ ทำมุม 65 องศา16 วาล์ว DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ |
|
ขนาดความจุ |
999.6 ซี.ซี. |
|
กำลังสูงสุด (ที่เพลาข้อเหวี่ยง) |
201 แรงม้า ที่ 13,000 รอบ/นาที |
|
แรงบิดสูงสุด (ที่เพลาข้อเหวี่ยง) |
115 นิวตันเมตร ที่ 10,500 รอบ/นาที |
|
ระบบกันสะเทือนหน้า |
โช้คอัพหัวกลับ Ohlins NIX 43 มม. ปรับพรีโหลดได้ ระยะยุบตัว 120 มม. |
โช้คอัพหัวกลับ Sachs 43 มม. ปรับพรีโหลดได้ ระยะยุบตัว 120 มม. |
ระบบกันสะเทือนหลัง |
สวิงอาร์มคู่ โช้คอัพเดี่ยว Ohlins TTX พร้อม Piggy Back ปรับพรีโหลดได้ ระยะยุบตัว 120 มม. |
สวิงอาร์มคู่ โช้คอัพเดี่ยว Sachs พร้อม Piggy Back ปรับพรีโหลดได้ ระยะยุบตัว 130 มม. |
ระบบเบรกหน้า |
คาลิเปอร์เบรก Brembo M50 ขนาดดิสก์ 330 มม. |
|
ระบบกันสะเทือนหลัง |
คาลิเปอร์เบรก Brembo ลูกสูบคู่ ขนาด 32 มม. ขนาดดิสก์ 220 มม. ท่อน้ำมันเบรกโลหะแบบถัก |
|
ระบบป้องกันล้อล็อก |
Bosch 9.1 MP ปรับได้ 3 ระดับตามโหมดการขับขี่ (เปิด-ปิดการทำงานได้) พร้อมโหมด RLM ตรวจจับการยกของล้อหลัง |
|
ล้อหน้า |
ล้ออะลูมิเนียมลาย 5 ก้าน ขนาด 3.5x17 นิ้ว พร้อมยางขนาด 120/70ZR 17” |
ล้ออะลูมิเนียมลาย 3 ก้าน ขนาด 3.5x17 นิ้ว พร้อมยางขนาด 120/70ZR 17” |
ล้อหลัง |
ล้ออะลูมิเนียมลาย 5 ก้าน ขนาด 6x17 นิ้ว พร้อมยางขนาด 120/70ZR 17” |
ล้ออะลูมิเนียมลาย 3 ก้าน ขนาด 6x17 นิ้ว พร้อมยางขนาด 120/70ZR 17” |
ความสูงจากพื้นถึงเบาะ |
840 มม. |
|
น้ำหนักบรรทุก |
180 กก. |
|
น้ำหนักตัวรถพร้อมน้ำมัน |
204 กก. |
|
มาตรฐานมลพิษ |
Euro 4 |



















