5 รถ SUV สุดอมตะ แม้แต่เวลายังไม่สามารถทำอะไรได้          5 รถ SUV สุดสตรอง แม้แต่เวลายังไม่สามารถทำอะไรได้เลย และปัจจุบันรถ SUV เหล่านี้ยังคงจำหน่ายอยู่ โดยไม่ต้องเปลี่ยนโฉมเลยแม้แต่น้อย เรียกว่าทนทานกว่ากาลเวลาไปอีก

รถ SUV

          เวลาเปลี่ยน แต่บางสิ่งแทบไม่ต้องเปลี่ยนไปเลย และนี่ก็คือ 5 รถ SUV ที่มีดีไซน์แข็งแกร่งเป็นอมตะ เกินกว่าที่เวลาจะทำอะไรได้ รถเหล่านี้ไม่ต้องการการเปลี่ยนโฉม แค่ปรับนิดหน่อยให้เข้ากับยุคสมัย ก็ยังสามารถขายต่อไปได้เรื่อย ๆ ราวกับว่าลูกค้าก็ไม่ได้ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงของดีไซน์ ไปมากกว่านี้อีกแล้ว

1. แลนด์ โรเวอร์ ดีเฟนเดอร์ ปี 1983 - 2016 (Land Rover Defender)

          ความจริงหากจะนับตั้งแต่ต้นตระกูลของรถลุยสัญชาติอังกฤษอย่าง Land Rover Defender คงต้องย้อนกลับไปถึงปี 1948 โดยต้นกำเนิดของรถรุ่นนี้คือ Land Rover Series I แถมดีไซน์หลักก็แทบไม่ได้เปลี่ยนไปนัก และเมื่อต้นปี 2018 ทาง Land Rover Classic ก็ยังประกาศผลิต Land Rover Defender V8 70th Edition ออกมาจำหน่ายอยู่ แม้จะเป็นแบบจำกัด เพียง 150 คัน ก็ตาม

          แต่ถ้าหากตัดเอาเฉพาะที่เป็น Land Rover Defender จริง ๆ รถ SUV รุ่นนี้ก็ยังเข้าขั้นสตรองอยู่ดี เพราะเริ่มต้นในปี 1983 และเพิ่งยุติการจำหน่ายไปในปี 2016 เท่านั้น สิริรวมแล้วก็ทำตลาดกันนานกว่า 30 ปี โดยที่แทบไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนดีไซน์ภายนอกเลย

รถ suv

รถ suv


2. โตโยต้า แลนด์ ครุยเซอร์ 70 ปี 1984 – ปัจจุบัน (Toyota Land Cruiser 70)

          นี่ก็เป็นรถ SUV อีกหนึ่งรุ่นจากญี่ปุ่นที่แข็งแกร่งเหนือกาลเวลา เพราะตั้งแต่ Toyota Land Cruiser J70 เปิดตัวในปี 1984 ปัจจุบัน Toyota ในออสเตรเลีย ก็ยังมี Land Cruiser 70 จำหน่าย แถมมีให้เลือกถึง 4 รูปแบบ บนดีไซน์เดิมมาตลอดระยะเวลาประมาณ 34 ปี จะมีปรับเปลี่ยนก็แค่ในส่วนของรายละเอียดภายใน-ภายนอกยิบย่อย รวมถึงขุมพลัง ให้ดูร่วมสมัยมากขึ้นแค่นั้น

รถ suv

รถ suv

3. ซูซูกิ คาริเบียน ปี 1981 – ปัจจุบัน (Suzuki Caribian)

          Suzuki Caribian ครั้งหนึ่งก็เคยเป็นอดีตรถยอดฮิตของไทย เนื่องจากราคาค่าตัวพอเอื้อมถึงได้ง่ายและทนทานตามสไตล์รถลุย ดูแลรักษาง่ายไม่จุกจิกนัก แม้ว่าระบบกันสะเทือนจะแข็งเป็นเกวียนก็ตาม ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีบางกลุ่มนิยมเจ้า Suzuki Caribian อยู่ เพราะสามารถนำไปปรับแต่งเป็นรถออฟ-โรดลุยเส้นทางโหด ๆ ได้ดี มีขนาดกะทัดรัด แถมดีไซน์ยังเป็นอมตะไม่แพ้รุ่นใหญ่ ราคาแพง แม้ตอนนี้ในไทยจะเลิกจำหน่ายไปนานแล้ว ส่วนอินเดียน่าจะมีอยู่ภายใต้ชื่อ Maruti Suzuki Gypsy (หรือถ้าหยุดการผลิตไปแล้ว ก็คงก่อนหน้านี้ไม่นาน เพราะอาจได้เวลา Suzuki Jimny ใหม่ มาแทนที่)

รถ suv

รถ suv

4. เมอร์เซเดส-เบนซ์ จี-คลาส ปี 1979 – ปัจจุบัน (Mercedes-Benz G-Class)

          รถสายลุยจากเยอรมนีที่ดีไซน์อมตะสุด ๆ โดยช่วงเริ่มต้นนั้น Mercedes-Benz G-Class ยังไม่ได้หรูหรา ดูแพงเท่ากับปัจจุบัน ซึ่งตลอดระยะเวลาเกือบ 40 ปี ที่ผ่านมา Mercedes-Benz G-Class  ไม่เคยเปลี่ยนโฉมเลย แม้แต่ Mercedes-Benz G-Class ปี 2018 ใหม่ ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี ก็เป็นแค่การปรับโฉมให้เข้ากับยุคสมัย ใส่ฟีเจอร์ไฮเทคเข้าไปเท่านั้น เรียกว่า Mercedes-Benz เองก็ยังไม่กล้าแตะต้องกับดีไซน์ดั้งเดิมมากนัก และถึง Mercedes-Benz G-Class จะดูเชย ๆ แบบนี้ แต่ขึ้นแท่นรถ SUV ตัวท็อปของค่าย ศักดิ์ศรีรวมถึงราคายังเหนือกว่ารถ SUV รุ่นใหม่ที่ดูทันสมัยทั้งหมดอีกด้วย

รถ suv

รถ suv

5. ลาด้า 4x4 ปี 1977 – ปัจจุบัน (Lada 4x4)

          รถ SUV ขนาดกะทัดรัดของรัสเซีย ที่สตรองและเป็นอมตะกว่า Mercedes-Benz G-Class ไปอีก แรกเริ่มเดิมทีใช้ชื่อ Lada Niva โดยลากขายกันมาอย่างยาวนานไม่มีเบื่อ (หรือเบื่อก็ไม่รู้ แต่ยังขายได้อยู่) แถมมีรูปแบบตัวถังให้เลือกทั้งแบบ 3 และ 5 ประตู รวมทั้งหมดมากถึง 5 รุ่น

          ปัจจุบัน Lada 4x4 ที่มีจำหน่ายในรัสเซีย ยังคงดีไซน์เดิมเหมือนเมื่อ 40 กว่าปีก่อน ซึ่งเรียบง่ายในแบบ Form follow function เพราะเน้นการใช้งานบนเส้นทางกันดารเป็นหลัก โอเว่อร์แฮงก์หน้าสั้น ฐานล้อสั้น น้ำหนักเบา ปีนป่ายง่าย ไม่ต้องใช้กำลังมาก และราคาประหยัด แต่มีการปรับรายละเอียดบางจุดเพื่อให้ดูร่วมสมัยมากขึ้นแค่นั้น

รถ suv

รถ suv

          ปัจจุบันรถ SUV ทั้ง 5 รุ่น ก็ยังคงเป็นที่ต้องการสำหรับผู้ใช้งานบางกลุ่ม ทั้งในแง่ของการสะสมหรือเป็นรถใช้งาน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแบรนด์และรุ่นปี ส่วนราคาแน่นอนว่าแตกต่างกันไป ตั้งแต่ประหยัดไปจนถึงโหดจัด และถ้าจะมีอะไรที่สตรองกว่ารถ SUV ทั้ง 5 คันนี้ แล้วล่ะก็ คงไม่ใช่กาลเวลาแน่ ๆ

ภาพจาก Land Rover, Toyota, Maruti Suzuki, Mercedes-Benz และ Lada

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 รถ SUV สุดอมตะ แม้แต่เวลายังไม่สามารถทำอะไรได้ โพสต์เมื่อ 6 มีนาคม 2561 เวลา 09:46:49 15,257 อ่าน
TOP