5 สิ่งของใกล้ตัว อันตรายร้ายแรงหากเก็บไว้ในรถ

ของที่ห้ามนำขึ้นรถ

          5 สิ่งของต้องห้าม เป็นอันตรายร้ายแรง ปภ. เตือนไม่ควรจัดเก็บไว้ในห้องโดยสารรถยนต์ เพราะถ้าโดนความร้อนเป็นเวลานานอาจระเบิดหรือเกิดเพลิงไหม้ได้

          กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แจ้งเตือน 5 สิ่งของใกล้ตัวที่ไม่ควรเก็บไว้ในห้องโดยสารรถยนต์ เพราะเป็นอันตรายอย่างร้ายแรงหากโดนความร้อนเป็นเวลานาน เช่น จอดรถตากแดด ซึ่งอาจระเบิดหรือเกิดไฟลุกไหม้ได้ตลอดเวลา จึงขอให้หลีกเลี่ยงไม่จัดเก็บหรือไม่วางลืมสิ่งของเหล่านี้ในห้องโดยสารรถยนต์โดยเด็ดขาด

ของที่ห้ามนำขึ้นรถ

1. ไฟแช็ก

          หากโดนแสงแดดกระทบเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดการระเบิดและอาจส่งผลให้กระจกรถยนต์แตกร้าว หรือถ้าวางไว้บนคอนโซลรถจะเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้

2. กระป๋องสเปรย์

          เมื่อถูกความร้อนจะทำให้วัตถุ สารเคมี และแก๊สในกระป๋องขยายตัว จึงเกิดประกายไฟหรือระเบิดได้ ดังนั้นไม่ว่ากระป๋องสเปรย์จะมีขนาดเล็กหรือใหญ่เอาไว้ทำอะไรก็ตามก็ไม่ควรเก็บไว้ในห้องโดยสารรถยนต์

ของที่ห้ามนำขึ้นรถ

3. แบตเตอรี่สำรอง

          ของมันต้องใช้ แต่ไม่ควรวางหรือลืมไว้ในรถ เพราะสารลิเธียมในแบตเตอรี่สำรองเป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อได้รับความร้อน อาจทำให้เกิดการลัดวงจร ส่งผลให้เกิดการระเบิดได้

4. โทรศัพท์มือถือ

          โดยปกติคงไม่มีใครอยากลืมหรือวางโทรศัพท์มือถือไว้ในรถอยู่แล้ว แต่ถ้าลืมไม่ควรปล่อยเลยตามเลยโดยเฉพาะรถที่ต้องจอดตากแดด เพราะความร้อนจะทำให้วงจรภายในโทรศัพท์เสียหายได้แล้ว แบตเตอรี่ในโทรศัพท์ยังเสี่ยงต่อการระเบิดด้วย ยิ่งมีการเปิดใช้งานอยู่จะทำให้ความร้อนสูงเสี่ยงต่อการระเบิดมากขึ้นไปอีก รวมถึงใครก็ตามที่คิดวางโทรศัพท์ไว้ในรถแทน GPS หวังติดตามรถหาย ถ้ารถจอดตากแดดก็อันตรายไม่แพ้กัน

ของที่ห้ามนำขึ้นรถ

5. น้ำแข็งแห้ง

          ความจริงน้ำแข็งแห้งอาจไม่ใช่ของที่ต้องพกติดตัวบ่อย แต่คนที่ชอบซื้อไอศกรีมกลับบ้านเป็นประจำ หรือต้องแช่ของเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิก็ไม่แน่ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย ควรเก็บน้ำแข็งแห้งไว้ในภาชนะที่มีช่องระบายอากาศแยกจากห้องโดยสาร หรือถ้าจำเป็นต้องเก็บในห้องโดยสาร (ในรถบางประเภทที่ไม่ได้มีที่เก็บสัมภาระท้ายรถแยกออกไป) ควรเปิดกระจกรถเพื่อระบายอากาศออกสู่ภายนอก เพราะเมื่อน้ำแข็งแห้งเกิดการระเหิดจะกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ อาจทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารหมดสติได้

          ถึงแม้ว่าในบางครั้งไม่ได้จอดรถตากแดดหรืออาจคิดว่าจอดทิ้งไว้แค่ 10 นาที คงไม่เป็นไร แต่ถ้าทำได้กันไว้ย่อมดีกว่าแก้ เพราะของเหล่านี้อันตรายและอาจสร้างความเสียหายได้มากกว่าที่คิด หากทิ้งไว้ในห้องโดยสารรถยนต์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 สิ่งของใกล้ตัว อันตรายร้ายแรงหากเก็บไว้ในรถ โพสต์เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 17:57:09 13,869 อ่าน
TOP