รถยนต์ 15 รุ่นใน 15 ปี ผลงานของ ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

          ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป ภายใต้ 15 ปี ของการก่อตั้ง สร้างสรรค์รถยนต์สำคัญ 15 รุ่น มาดูกันมา ทั้ง 15 ผลงานของ ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรปมีอะไรบ้าง

          ศูนย์การออกแบบของนิสสันตั้งอยู่ในใจกลางกรุงลอนดอน เปิดทำการเมื่อ 25 มกราคม 2546 หรือ เมื่อ 15 ปีที่แล้ว โดยเฉพาะรถยนต์กลุ่มครอสโอเวอร์อย่าง แคชคายย์ (Qashqai) และ จู๊ค (Juke) เป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จของศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป (Nissan Design Europe - NDE)


ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

          ย้อนลับไปวันที่ 25 มกราคม 2546 ในย่านแพดดิงตัน ศูนย์การออกแบบของนิสสัน เลือกทำเลที่เป็นคลังสินค้ารกร้างเต็มไปด้วยกราฟิตีตามกำแพง ทำการบูรณะให้เป็นศูนย์แห่งการออกแบบให้มีความฮิปและทันสมัย โดยมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า "เดอะ โรทันดา" (The Rotunda)

          ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป มีชื่อเรียก ภายในว่า NDE นับเวลากว่า 10 ปี ทำหน้าที่เป็นส่วนสำคัญในความสำเร็จของนิสสันในภูมิภาคยุโรป โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ในส่วนของรถยนต์ครอสโอเวอร์ รถยนต์ต้นแบบนิสสันแคชคายย์ในปี 2546 (Qashqai - 2003) เริ่มต้นขึ้นจากภาพร่างคอนเซ็ปต์ของ NDE ก่อนจะเข้าสู่รุ่นผลิตจริง

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

          ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป (NDE) มีส่วนเป็นแรงผลักดันให้น้องเล็กของแคชคายย์อย่าง นิสสัน จู๊ค (Juke) เผยโฉมของเส้นสายที่ปรากฎบนรถต้นแบบ ควาซานา ในปี 2552 (Qazana concept - 2009)

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

          นอกจากนั้น ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรปยังบุกเบิกในความต้องการของรถยนต์แบบครอสโอเวอร์และได้เปลี่ยนภาพรวมของยานยนต์ในทวีปยุโรปต่อมาสตูดิโอสำหรับออกแบบแบรนด์อินฟินิตีซึ่งเป็นแบรนด์ระดับพรีเมียมของนิสสันในยุโรปได้เปิดตัวในปี 2557

          นายมาโมรุ อาโอกิ รองประธาน ศูนย์ออกแบบนิสสันแห่งยุโรป (Mamoru Aoki, vice president, Nissan Design Europe) กล่าวว่า "NDE ได้สร้างผลงานที่โดดเด่นให้กับผลิตภัณฑ์ระดับโลกของนิสสันจนถึงทุกวันนี้อาทิเช่น นิสสัน แคชคายย์  และ นิสสัน จู๊ค ซึ่งมอบทางเลือกใหม่ที่มีความแตกต่าง มีความคุ้มค่า และเปี่ยมด้วยนวัตกรรมเผื่อลูกค้าของนิสสัน"

         
เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง 15 ปีของศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป ณ ที่สำนักงานใหญ่ในกรุงลอนดอนแห่งนี้
​ ​
          นายมาโมรุ ได้รวบรวมผลงานการออกแบบรถยนต์ที่โดดเด่น 15 รุ่นที่เขาชื่นชอบในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา พร้อมความคิดเห็นของเขาในแต่ละรุ่น

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

รถยนต์ต้นแบบ แคชคายย์ ปี 2546 (Qashqai concept 2003)

          "การเปิดเผยให้เห็นแผนการของนิสสันในนวัตกรรมและสร้างสรรค์รถยนต์รูปแบบใหม่ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของรูปแบบยานยนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างมหาศาลในยุโรปสำหรับรถยนต์แบบครอสโอเวอร์"


ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

ไมครา ซี พลัส ซี ปี 2548 (Micra c+c 2005)

          "ไมครา (Micra c+c) เต็มไปด้วยบุคลิก และภาพลักษณ์ของรถขนาดเล็กที่มีอยู่ทั่วโลก แต่สิ่งที่เน้นย้ำคือความน่ารักของรถยนต์"
 
ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

รถยนต์ต้นแบบ เทอรรานอต ปี 2549 (Terranaut concept 2006)

          "ต้นแบบของ นิสสัน พาธไฟเดอร์ (Pathfinder) รถยนต์แบบ SUV ที่เน้นสำหรับผู้รักการผจญภัย นักวิทยาศาสตร์และนักธรณีวิทยาที่เดินทางไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก"

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

แคชคายย์ ปี 2550 (Qashqai 2007)

          "รถยนต์ในระดับ C-segment แบบครอสโอเวอร์ (Crossover) รุ่นแรกของนิสสัน ในช่วงปลายปี 2550 สามารถทำยอดจำหน่ายได้กว่า 100,000 คันในยุโรป และรุ่นที่ปรับปรุงรายละเอียดในปี 2553 ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากเช่นกัน"

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

รถยนต์ต้นแบบ เอ็นวี 200 ปี 2550 (NV200 concept 2007)

          "นวัตกรรมการผสมผสานระหว่างสำนักงานเคลื่อนที่และรถยนต์เอนกประสงค์ในรูปแบบหนึ่งเดียวที่เป็นเอกลักษณ์ ถือเป็นยานยนต์ในฝันที่ให้ความกระฉับกระเฉง มีความเป็นอัจฉริยะ ที่สร้างสรรค์บนพื้นฐานของรถยนต์รุ่น NV200"

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

รถยนต์ต้นแบบ ควาซานา ปี 2552 (Qazana concept 2009)

          "เดินตามความสำเร็จของรุ่นแคชคายย์ (Qashqai) รถยนต์รุ่นนี้เป็นแนวทางของนิสสันสำหรับรถยนต์แบบครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก ด้วยแนวคิดและการออกแบบที่มีความแกร่งและรูปทรงอันเป็นเอกลักษณ์"

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

จู๊ค ปี 2553 (Juke 2010)


          "รถยนต์ครอสโอเวอร์ในระดับ B-Segment สำหรับลูกค้าคันแรกของนิสสัน เป็นสัญลักษณ์ด้านการออกแบบของนิสสัน เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงศักยภาพที่สูงของงานสร้างสรรค์จากศูนย์การออกแบบนี้"

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

แคชคายย์ ปี 2556 (Qashqai 2013)

          "เจนเนอร์เรชันที่สองของแคชคายย์ (Qashqai) ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาในทุก ๆ ด้าน ขณะเดียวกันก็ยังรักษาสมรรถนะบนท้องถนนและความเป็นแคชคายย์เดิมไว้อยู่ (Qashqai-ness)"

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

รถยนต์ต้นแบบ 2020 ปี 2557 (Nissan Concept 2020 : 2014)

          "ผลงานชิ้นเอกของการออกแบบยานยนต์ สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อแสดงทิศทางการออกแบบของนิสสันในอนาคตที่เราเรียกว่า การใช้ทรงเรขาคณิตเพื่อสร้างความตื่นเต้นเร้าใจ หรือ Emotional Geometry"

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

รถยนต์ต้นแบบ อินฟินิตี อี-เมิรก์-อี  ปี 2557 (Infiniti Emerg-E concept 2014)

          "สุดยอดการนำเสนอของ Infiniti แบรนด์ระดับพรีเมียมของนิสสัน ผสมผสานระหว่าง สมรรถนะที่ให้แรงบันดาลใจกับทิศทางการออกแบบในอนาคตที่ยานยนต์จะไม่มีการปล่อยมลพิษ"

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

รถยนต์ต้นแบบ กริพซ์ ปี 2558 (Gripz concept 2015)

          "การศึกษาถึงรูปแบบของรถยนต์แบบครอสโอเวอร์ในอนาคตอันใกล้ที่ผสมผสานกับรูปลักษณ์ของรถสปอร์ต กริพซ์ยังแสดงทิศทางการออกแบบของนิสสันในอนาคตและยังสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ 2020 ของบริษัทอีกด้วย"

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

รถยนต์ต้นแบบ อินฟินิตี คิวเอ็กซ์ 30 ปี 2558 (Infiniti QX30 concept 2015)

          "วิสัยทัศน์ด้านการออกแบบของ Infiniti สำหรับรถยนต์แบบพรีเมียมครอสโอเวอร์ใหม่ที่มีขนาดกะทัดรัด โดยมุ่งตอบสนองไปที่กลุ่มลูกค้าระดับพรีเมียมที่เป็นคนรุ่นใหม่ รถรุ่นนี้นำไปสู่การผลิตรถรุ่น QX30 ของ Infiniti"

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

รถต้นแบบ เบลด ไกลเดอร์ ปี 2559 (Blade Glider prototype 2016)

          "รถยนต์ไฟฟ้า ที่ล้ำยุค มีสมรรถนะสูง ปฏิวัติการออกแบบรถยนต์แบบสปอร์ต รถต้นแบบที่วิ่งได้จริงนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากผู้ที่ได้พบเห็นในทุกที่ทั่วโลก"

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

รถต้นแบบ นาวารา อองการ์ด ปี 2559 (Navara EnGuard concept 2016)

          "แสดงศักยภาพของการปรับแต่งให้รถระบะนาวารา ด้วยการใช้นวัตกรรมจากแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้าของนิสสันเพื่อสร้างแหล่งพลังงานแบบพกพาสำหรับใช้งานในที่ห่างไกล"

ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป

อินฟินิตี คิว 60 โปรเจกต์ แบล็ก เอส ปี 2560 (Infiniti Q60 Project Black S 2017)

          "เพื่อแสดงศักยภาพของรถยนต์สมรรถนะสูงใหม่จากอินฟินิตี ด้วยการออกแบบที่แปลความหมายใหม่อย่างสุดโต่งของรุ่นเดิมอย่าง คิว 60 คูเป้ มาพร้อมการเพิ่มสมรรถนะของขุมกำลังไฮบริด และแรงบันดาลใจจากการใช้พลังงานที่นำกลับมาใหม่ได้ของรถแข่งสูตร 1"

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รถยนต์ 15 รุ่นใน 15 ปี ผลงานของ ศูนย์ออกแบบนิสสันยุโรป โพสต์เมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14:35:34 4,422 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP