ถึงกับงง...อเมริกาแบ่งคลาสรถที่ขนาดภายในไม่ใช่ภายนอก

เซกเมนต์รถยนต์

          EPA ของอเมริกาจัดเซกเมนต์รถยนต์นั่งอย่างเป็นทางการโดยมองที่ขนาดความจุภายในไม่ใช่ขนาดภายนอก ซึ่งทำให้ Honda Civic Hatchback 2017 ที่คนไทยคุ้นเคยกลายเป็นรถขนาดใหญ่ แล้ว Ford Mustang 2018 ล่ะ...จัดไปอยู่ซับคอมแพคท์ !

เซกเมนต์รถยนต์

          อาจฟังดูแปลกสักหน่อยแต่จริงและเป็นมานานแล้วสำหรับการแบ่งคลาสรถยนต์ นั่งอย่างเป็นทางการของอเมริกาโดย EPA (U.S. Environmental Protection Agency) เพื่อใช้ในการคำนวณมาตรฐานอัตราสิ้นเปลือง ซึ่งค้านกับสิ่งที่ตาเห็นหรืออย่างน้อยก็ความเคยชินของคนไทย ยกตัวอย่าง เช่น Honda Civic Hatchback 2017 ที่จัดว่าเป็นรถขนาดคอมแพคท์ (Compact)

          แต่สำหรับ EPA ของอเมริกา คลาสอย่างเป็นทางการคือขนาดใหญ่ (Large) ส่วนรถใหญ่ไซส์มโหฬารอย่าง Bentley Continental GT Convertible ที่เต็มไปด้วยความหรูหราฟุ่มเฟือยถูกจัดให้เป็นขนาดซับคอมแพคท์ (Subcompact)

          นั่นเป็นเพราะ EPA จะแบ่งคลาสรถยนต์นั่งหรือรถเก๋ง โดยวัดจากปริมาตรความกว้างภายในห้องโดยสารและห้องเก็บสัมภาระ ไม่ใช่จากมิติตัวถังภายนอก ดังนี้

          Minicompact   - ปริมาตรความจุ 2,407 ลิตร
          Subcompact   - ปริมาตรความจุ 2,407-2,831 ลิตร
          Compact        - ปริมาตรความจุ 2,832-3,114 ลิตร
          Mid-Size         - ปริมาตรความจุ 3115-3397 ลิตร
          Large             - ปริมาตรความจุ 3,398 ลิตร ขึ้นไป


เซกเมนต์รถยนต์เซกเมนต์รถยนต์

เซกเมนต์รถยนต์

เซกเมนต์รถยนต์

          ทำให้เมื่ออยู่ในสหรัฐฯ BMW 3 Series Sedan 2017 รวมถึงรถอภิมหาหรูอย่าง Rolls-Royce Dawn จัดอยู่ในคลาสที่เรียกว่าคอมแพคท์ระดับเดียวกับ Mitsubishi Mirage 2017 ขณะที่สปอร์ตพลังแรงอย่าง Ford Mustang หรือ Nissan GT-R เป็นรถซับคอมแพคท์ เพราะพื้นที่ภายในรวมที่เก็บสัมภาระแล้วไม่ได้กว้างขวางเป็นห้องนั่งเล่น ส่วน Porsche 911 ยิ่งแล้วใหญ่ เล็กมากจนเข้าข่าย Minicompact ไปเลย

เซกเมนต์รถยนต์

          นอกจากนี้การแบ่งคลาสแบบ EPA สไตล์ยังทำให้รถรุ่นเดียวกันมีคลาสที่แตกต่างกันได้ด้วย เช่น BMW 5 Series 2017 ใหม่ ที่อยู่ในคลาส Mid-Size หรือรถขนาดกลางนั้น ต้องยกเว้น BMW 530e ที่เป็นเวอร์ชั่นปลั๊ก-อิน ไฮบริด ซึ่งเสียพื้นที่บางส่วนให้กับแบตเตอรี่ไปจนกลายเป็นรถคลาสคอมแพคท์โดยปริยาย

          อย่างไรก็ตามความสับสน (ไม่ใช่เฉพาะคนนอกอเมริกาอย่างเรา) ยังไม่จบเพราะในการจัดคลาสรถยนต์ EPA ได้แยกรถแบบ Station Wagon ออกเป็นอีกกลุ่ม (ที่ค่อนข้างคลุมเครือเพราะดันรวมถึงรถครอสโอเวอร์ เอสยูวี แบบ Honda CR-V, Toyota Rav4 อะไรทำนองนี้เข้าไปด้วย) แบ่งเป็น 3 ขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ ตามปริมาตรความจุภายในที่ไม่เท่ากับการแบ่งรถเก๋ง ขณะที่รถที่มีเพียง 2 ที่นั่ง ก็แบ่งออกไปเป็นอีกกลุ่มและไม่มีการแบ่งคลาสแบ่งขนาด

เซกเมนต์รถยนต์

          ส่วนรถ เอสยูวี ในกลุ่ม Truck ตามนิยามของ EPA (ซึ่งเราก็ไม่เคลียร์นัก) จะแบ่งคลาสจาก น้ำหนักรถ+น้ำหนักบรรทุก คล้ายรถกระบะ ซึ่งรถกระบะมีเพียง 2 คลาสแค่นั้นคือ ขนาดเล็ก (น้ำหนักไม่เกิน 2,721 กิโลกรัม) อย่าง Toyota Tacoma, Chevy Colorado, Ford Ranger, Nissan Navara หรือ Honda Ridgeline กับขนาดมาตรฐาน (น้ำหนักระหว่าง 2,721-3,855 กิโลกรัม) เช่น Ford F-Series หรือ Chevrolet Silverado เป็นต้น

          ดูแล้วก็ชวนงงไม่น้อยเพราะต่างจากไทยและที่ไหน ๆ ในโลก ซึ่งแต่ละแห่งก็จะมีมาตรฐานการแบ่งคลาสรถที่แตกต่างกันออกไปเป็นของตนเอง เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมรถยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน ในแต่ละภูมิภาคถึงมีคลาสที่ต่างกัน
 
ภาพจาก EPA, Bentley, BMW, Honda, Porsche, Mitsubishi และ Rolls-Royce

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถึงกับงง...อเมริกาแบ่งคลาสรถที่ขนาดภายในไม่ใช่ภายนอก โพสต์เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 16:08:06 8,605 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP