Nissan IMx Concept คู่แข่ง Tesla Model X เตรียมขายปี 2019

Nissan IMx Concept

          Nissan IMx Concept  คาดเป็นต้นแบบรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าที่ Nissan เตรียมผลิตจำหน่ายในปี 2019 ไว้สู้กับ Tesla Model X โดย Nissan IMx คันจริงน่าจะมาพร้อมฟีเจอร์ช่วยขับขี่ ProPILoT แบบ Nissan Leaf หรือบางทีอาจจะเหนือกว่านั้น

          Nissan IMx concept อวดโฉมครั้งแรกที่งาน โตเกียว มอเตอร์ โชว์ 2017 บ้านเกิดในประเทศญี่ปุ่น เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยคาดกันว่ารถยนต์ไฟฟ้าแนวคิดคันนี้คือร่างอวตารของ Nissan Leaf ในเวอร์ชั่นของรถอเนกประสงค์แบบครอสโอเวอร์ เอสยูวี รวมถึงเป็นคู่แข่งสำคัญของ Tesla Model X โดย Nissan IMx concept มีแผนที่จะเข้าสู่สายการผลิตจริงและพร้อมจำหน่ายในปี 2019 ซึ่งก็เหลือเวลาอีกแค่ไม่เกินสองปี

Nissan IMx Concept

Nissan IMx Concept

Nissan IMx Concept

          ทั้งนี้เพราะงานดีไซน์ของ Nissan IMx concept เรียกว่าแทบจะสำเนาถูกต้องกับ Nissan IDS Concept ที่สุดท้ายแล้วก็กลายเป็น Nissan Leaf 2017 ใหม่ เพียงแต่รายละเอียดอาจแตกต่างกันบ้างรวมถึงการเป็นรถครอสโอเวอร์ เอสยูวี ยกสูง ส่วนภาษาการออกแบบนั้นเป็นสไตล์ของรถ Nissan ยุคใหม่ ซึ่งคาดว่า Nissan IMx concept คันจริงที่เราจะได้เห็นในปีหน้าคงเป็นรถครอสโอเวอร์ที่คล้าย Nissan Leaf 2017 อยู่พอสมควร

Nissan IMx Concept

Nissan IMx Concept

          ส่วนภายใน Nissan IMx concept ดูจะห่างไกลจากรุ่นผลิตจริงอยู่หลายปีแสงโดยได้แรงบันดาลใจจากบ้านสไตล์ญี่ปุ่นอันเรียบง่าย ที่มีประตูบานเลื่อนกรุกระดาษโชจิ ซ้าย-ขวาเปิดได้โล่ง ด้วยบานประตูแบบตู้กับข้าวไร้เสา B รอบห้องโดยสารตกแต่งด้วยแถบประดับคล้ายลายไม้แบบเอเชียโทนอ่อนทรงฟรีฟอร์มให้ความรู้สึกอ่อนโยนและอบอุ่นมีความเป็นธรรมชาติ

Nissan IMx Concept

Nissan IMx Concept

          แถมการปูพรมในรถแนวคิดยังตั้งใจเหมือนสวนหินญี่ปุ่นหรือเซนการ์เด้น และมีเพียงเบาะนั่งสำหรับผู้โดยสารแยกกัน 4 ตำแหน่ง (ที่แฝงความเป็นญี่ปุ่นในดีเทล เช่น พนักพิงศีรษะกรุลายเป็นเหมือนลายจิ๊กซอว์ไม้ Kumiki ของญี่ปุ่น หรือองศาการวางตำแหน่งเบาะให้เฉียงเงยไปด้านบนแบบหลังคาเพิงหมาแหงน โดยเรียกให้เก๋แบบญี่ปุ่นว่า Katanagare) จอแสดงผลแบบ Wraparound โอบล้อมผู้โดยสารตอนหน้า กับพวงมาลัยสไตล์อวกาศเท่านั้นที่ช่วยเพิ่มความล้ำสมัย ซึ่งทั้งหมดอาจไม่ได้เห็นในรถคันจริงเลยก็ได้

Nissan IMx Concept

          สำหรับทางด้านขุมพลังแน่นอนว่า Nissan IMx concept (รวมถึงรถคันจริงที่ไม่รู้ว่าจะใช้ชื่ออย่างไร) ต้องเป็นแบบ Zero Emission โดยในรถแนวคิดนี้จะติดตั้งมอเตอร์ 2 ตัว ไว้บริเวณเพลาหน้าและท้ายเพื่อขับเคลื่อนล้อทั้ง 4 ที่ให้กำลังรวมกันสูงสุดประมาณ 435 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 700 นิวตันเมตร ส่วนแบตเตอรี่ระบุแค่เพียงว่าออกแบบให้มีปริมาณขนาดความจุสูงขึ้นส่งผลให้ Nissan IMx concept วิ่งได้ไกลสูงสุดถึง 600 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

Nissan IMx Concept

Nissan IMx Concept

          และสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับรถยนต์ยุคต่อไปที่ผู้ผลิตพยายามแข่งกันมาก ซึ่งถ้าไม่มีนี่ถือว่าเชยก็คือระบบขับขี่อัตโนมัติ โดย Nissan ขอจิ้นว่า Nissan IMx concept มาพร้อมกับระบบช่วยขับขี่แบบ fully autonomous หรือ ProPILOT เวอร์ชั่นแห่งอนาคต ขับขี่เองได้โดยไม่ต้องให้มนุษย์สแตนด์บายคอยควบคุมพวงมาลัย เมื่อใช้โหมดนี้พวงมาลัยจะหดเก็บเข้าไปในแผงหน้าปัดเพื่อเพิ่มพื้นที่ห้องโดยสาร เบาะจะถูกปรับให้ผ่อนคลาย และรถจะคืนพวงมาลัยให้พร้อมเบาะเลื่อนกลับตำแหน่งพร้อมควบคุมเมื่อเลือกเข้าสู่โหมดแมนนวล

Nissan IMx Concept

Nissan IMx Concept

          นอกจากนี้ Nissan IMx concept ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ เหมือนรถแนวคิดแห่งอนาคตทั่วไปที่ต้องเป็น Connected Car สื่อสารกับรถคันอื่นรวมถึงโครงสร้างพื้นฐานได้ หาที่จอดรถและเข้าจอดเองได้ วิ่งไปชาร์จไฟที่กริดแล้วกลับมารับผู้โดยสารได้ ด้วยปัญญาประดิษฐ์สุดฉลาดจนมนุษย์แทบจะไม่ต้องทำอะไรอีกแล้ว

Nissan IMx Concept

Nissan IMx Concept

Nissan IMx Concept

          ทั้งหมดที่กล่าวมาใน Nissan IMx concept ยังเป็นเรื่องของอนาคต แต่ถึงอย่างไร Nissan IMx Concept รุ่นผลิตจริง (หรือรถครอสโอเวอร์ เอสยูวี ไฟฟ้า ของ Nissan คันที่คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2019) น่าจะเพียบพร้อมในระดับ Nissan Leaf 2017 หรือไฮเทคกว่านิดหน่อย

Nissan IMx Concept

Nissan IMx Concept

Nissan IMx Concept

ภาพจาก Nissan

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Nissan IMx Concept คู่แข่ง Tesla Model X เตรียมขายปี 2019 โพสต์เมื่อ 12 มกราคม 2561 เวลา 11:40:33 3,745 อ่าน
TOP