Kia Niro EV Concept รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าเกาหลีที่ขนลูกเล่นมาเพียบ

Kia Niro EV Concept

          Kia Niro EV Concept รถครอสโอเวอร์ยุค 5G โชว์ตัวงาน CES 2018 โดย Kia Niro EV Concept นั้นจะสะท้อนแนวคิดรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตอันใกล้ของเกาหลี ไร้มลพิษ ไร้คนขับ และปลอดภัยแถมยังสะดวกสบายด้วยฟีเจอร์ไฮเทคล้นคัน

           Kia Niro EV Concept อวดเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าแห่งอนาคตในสไตล์เกาหลีที่งาน CES 2018 ซึ่งเป็นงานออกแบบโดย Kia design studio ทางฝั่งเกาหลีแต่ยังอาศัยพื้นฐานของ Kia Niro รถครอสโอเวอร์ เอสยูวี ขนาดคอมแพคท์ โฉมปัจจุบัน โดยปรับดีไซน์ให้ทันสมัยและใส่ฟีเจอร์สำหรับอนาคตจนดูล้ำหน้าข้ามไปอีกหลายยุคเพื่อสะท้อนแนวคิดรถยนต์ไฟฟ้ายุคใหม่ว่า Kia เกาหลีก็มีของและจินตนาการไม่แพ้ชาติใดเหมือนกัน

Kia Niro EV Concept

Kia Niro EV Concept

Kia Niro EV Concept

          แม้จะใช้พื้นฐานของรถยุคปัจจุบันแต่งานดีไซน์ภายนอก Kia Niro EV Concept ก็ยังสามารถทำให้ดูเป็นอนาคตได้ ด้วยการลดขนาดไฟหน้าให้แคบลง ซึ่งอนาคตโคมฉายไม่ต้องใหญ่โตมโหฬารก็สว่างเจิดจ้าได้ด้วย LED (หรือจะเลยเถิดไปถึง Laser ก็ยังได้ไม่ใช่เรื่องใหญ่) มีปรับกันชนและส่วนสำคัญคือกระจังหน้า Tiger Nose Grille ใหม่ ให้เป็นแบบปิดทึบที่แสดงข้อความและลวดลายกราฟิกเก๋ ๆ เคลื่อนไหวตอบสนองได้แบบอินเตอร์แอคทีฟ เพราะไม่รู้จะมีช่องดักอากาศเพื่อระบายความร้อนให้เครื่องยนต์สันดาปภายในไปอีกทำไมในเมื่ออนาคตไม่จำเป็นต้องมีอีกต่อไปแล้ว ส่วนด้านท้ายก็เช่นกันไฟท้ายถูกลดขนาดให้แคบลงเพิ่มพื้นที่ของกระจกหลังมากขึ้น แต่ทั้งหมดก็ยังไม่ใช่สาระสำคัญของ Kia Niro EV Concept อยู่ดี

          จุดที่น่าสนใจของ Kia Niro EV Concept นั้นจริง ๆ แล้วเริ่มต้นตรงนี้ที่ระบบขับเคลื่อนแบบ Zero Emission ซึ่งมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าทรงพลังเจนเนอเรชั่นใหม่ 150 กิโลวัตต์ ที่จะถูกนำมาใช้ในรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อ ๆ ไปในอนาคตของ Kia ร่วมกับแบตเตอรี่แบบ Lithium-Polymer ขนาดความจุ 64 กิโลวัตต์-ชั่วโมง โดย Kia Niro EV Concept นั้นวิ่งได้ไกลสูงสุด 383 กิโลเมตร/ชาร์จ ทั้งนี้ด้วยความเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งได้เงียบเชียบและอาจไม่ปลอดภัยสำหรับคนเดินถนนในเมือง

          Kia Niro EV Concept จะติดเทคโนโลยีความปลอดภัย Active Pedestrian Warning System (APWS) อันประกอบด้วยกล้องหน้าคอยจับภาพคนเดินถนน รถจักรยาน และส่งเสียงพร้อมสัญลักษณ์อินเตอร์แอคทีฟ (บนกระจังหน้า Tiger Nose นั่นล่ะ) คอยสื่อสารให้ผู้บุคคลนั้นรู้ตัวว่า...หลบหน่อยพระเอกมาประมาณนั้นเลย แต่ถ้านี่ยังไม่คูลพอสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต Kia Niro EV Concept ก็ยังมีฟีเจอร์ไฮเทคอีกเพียบ

Kia Niro EV Concept

          แน่นอนว่า Kia Niro EV Concept จะมีเทคโนโลยีช่วยขับขี่อัตโนมัติ (เลเวลใด Kia ไม่ได้กล่าว แต่เราคิดว่าควรจะต้องเลเวล 3-4 เป็นอย่างต่ำ) ส่วนภายในถูกออกแบบให้ดูทันสมัยเรียบโล่งสไตล์มินิมอล ดิจิทัล และแอบฟรุ้งฟริ้งด้วยไฟสร้างบรรยากาศระ​ยิบระยับที่แผงประตู และตกแต่งด้วยแถบโลหะสีเงินและทองแดงแซมตามจุดต่าง ๆ พองาม แถมด้วยเสา A ล่องหน (ใช้เสา A เป็นฉากฉายภาพที่เสา A นั้นบังทัศนวิสัยด้านหน้ารถ)

Kia Niro EV Concept

Kia Niro EV Concept

Kia Niro EV Concept

          มีหน้าจออินเตอร์เฟซ HMI (Human Machine Interface) เจเนอเรชั่นใหม่สำหรับระบบอินโฟเทนเมนต์สามารถจดจำใบหน้าผู้ใช้งาน (ถ้าหน้าไม่คุ้นจะไม่อนุญาตให้เข้าถึงการปรับแต่งในส่วนต่าง ๆ) ที่สัมผัสหน้าจอ (แบบปัจจุบัน) หรือสั่งงานด้วยการเคลื่อนไหวโดยกวัดแกว่งมือในอากาศก็ได้ (Gesture Control) แถมยังมีพวงมาลัยไฮเทคทำหน้าที่เป็นแผงควบคุมไร้ปุ่ม แค่ลากนิ้วไปมาบนพวงมาลัยเพื่อควบคุมเครื่องเสียงเล่นเพลงโปรด ลด-เพิ่มเสียง ปรับระบบระบายอากาศ เป็นต้น

Kia Niro EV Concept

          แต่ลูกเล่นในห้องโดยสารของ Kia Niro EV Concept ก็ยังไม่หมด รถคันนี้ (และน่าจะหมายถึงรถคันอื่น ๆ ของ Kia ในอนาคต) ยังรองรับการเชื่อมต่อไร้สาย 5G สตรีมคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้แบบแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ Kia Niro EV Concept ยังติดตั้งระบบ Separate Sound Control System ซึ่งผู้โดยสารแถวหน้ากับแถวหลังสามารถเลือกฟังเพลงของใครของมันได้พร้อม ๆ กัน โดยไม่ตีกันแบบไม่ต้องใส่หูฟังด้วยลำโพง 8 ตัว จากพนักพิงศีรษะช่วยตัดเสียงรอบข้าง (ซึ่งไม่ใช่เสียงเพลงของเราที่เลือกฟัง) และเทคโนโลยีนี้ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในรถที่ผลิตจำหน่ายจริงสำหรับตัดเสียงรบกวนเพื่อความสบายในห้องโดยสารได้ด้วย

Kia Niro EV Concept

Kia Niro EV Concept

          เรียกว่า Kia Niro EV Concept หน้าตานั้นไม่เท่าไรแต่ความทันสมัยมาแบบล้น ๆ (ได้ใช้บ้างไม่ได้ใช้บ้างคงไม่ใช่ประเด็น เพราะรถปัจจุบันเจ้าของยังใช้งานฟีเจอร์กันไม่ครบเลยแต่มันต้องมีไว้อวดและเพิ่มราคา) สมกับที่เป็นประเทศแถวหน้าด้านเทคโนโลยีมาก เพราะยุคนี้แค่อวดรถไฟฟ้าวิ่งได้ไกล วิ่งได้เร็ว ใครก็ทำได้และค่อนข้างจะธรรมดาน่าเบื่อไปเสียแล้วว่าไหมล่ะ
 
คลิป :Kia Niro EV Concept

Kia Niro EV Concept

Kia Niro EV Concept

Kia Niro EV Concept

Kia Niro EV Concept

Kia Niro EV Concept

Kia Niro EV Concept

ภาพจาก Kia

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Kia Niro EV Concept รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าเกาหลีที่ขนลูกเล่นมาเพียบ โพสต์เมื่อ 11 มกราคม 2561 เวลา 12:22:09 2,183 อ่าน
TOP