Lamborghini Urus 2018 ใหม่ ซูเปอร์สปอร์ตเอสยูวี เปิดราคาเริ่ม 5.7 ล้านบาท

Lamborghini Urus 2018

          Lamborghini Urus 2018 ใหม่ ซูเปอร์สปอร์ตเอสยูวีที่กำลังท้าทาย Ferrari อย่างมากด้วยอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. หรือไวพอ ๆ กับ Lamborghini Huracan Coupe โดย Lamborghini Urus 2018 ใหม่ จะเริ่มส่งมอบได้ปีหน้า ราคาเริ่มต้นประมาณ 5.7 ล้านบาท (ในต่างประเทศ)

Lamborghini Urus 2018

          Lamborghini Urus 2018  ใหม่ นับว่าเป็นรถอเนกประสงค์สายลุยคันที่สองจากสายการผลิต (Production Car) ของ Lamborghini นับตั้งแต่ LM002 ได้ผลิตออกมาจำหน่ายหากไม่นับรวมพวกรถไถของ Lamborghini เข้าไปด้วย แต่ถ้าพูดในฐานะซูเปอร์สปอร์ตเอสยูวีรวมถึงรถ Lamborghini ที่ผลิตจำหน่ายโดยใช้เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จแล้วล่ะก็ Lamborghini Urus 2018 ใหม่ นับว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของกระทิงดุแห่งซานอากาตา โบโลนีส เพื่อจับกลุ่มลูกค้าใหม่สุดไฮโซที่ต้องการรถเอสยูวี หรูหรา สมรรถนะสูงปรี๊ดไว้ขับในชีวิตประจำวัน

Lamborghini Urus 2018

          สำหรับการเลือกใช้ชื่อ อูรุส (Urus) นั้น ยังเป็นธรรมเนียมปฏิบัติอันยาวนานของ Lamborghini ที่มักจะเอาชื่อวัวกระทิงมาตั้งเป็นชื่อรถ โดย Urus หรือวัวป่าโอร็อคส์ (Aurochs) นั้นเชื่อว่าเป็นบรรพบุรุษของวัวกระทิงสเปนเพราะมีลักษณะเหมือนกันแต่ตัวใหญ่เท่าช้างและสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้นานมากแล้ว ซึ่งก็น่าจะเป็นชื่อที่เหมาะกับ Lamborghini Urus 2018 ใหม่ เพราะขนาดตัวนั้นไม่เล็ก มิติตัวรถยาวถึง 5,112 มม. กว้าง 2,016 มม. สูง 1,638 มม. และฐานล้อยาวเหยียด 3,003 มม.

Lamborghini Urus 2018

Lamborghini Urus 2018

Lamborghini Urus 2018

          เพียงแต่ดีไซน์ของ Urus พยายามหลอกตาให้ดูปราดเปรียวและใช้เส้นสายหักเหลี่ยมโหดรูปทรงเรขาคณิตแบบซูเปอร์คาร์ในตำนานอย่าง Lamborghini Countach ผสมกับภาษาการออกแบบปัจจุบัน รวมถึงดีเทลหลายจุดยังถอดมาจาก Lamborghini LM002 ซูเปอร์เอสยูวีรุ่นแรกของกระทิงดุ เช่น ช่องดักอากาศสามเหลี่ยมข้างบังโคลนหน้า และซุ้มล้อทรงหักมุม นอกจากนี้แล้ว Lamborghini Urus 2018 ใหม่ ยังเน้นแนวหลังคาลาดต่ำ ซึ่งเสา D เอียงมากแสดงความสปอร์ตสุดซอยและซ่อนความจริงที่ว่า Lamborghini Urus 2018 ใหม่ ใช้แพลตฟอร์มเดียวกับ Volkswagen Touareg, Audi Q7 และ Porsche Cayenne รถ SUV ตลาดที่เห็นกันอย่างดาดดื่นบนถนน แม้ว่าในไทย 2 รุ่นแรกอาจจะเป็นของแปลกอยู่สักหน่อยก็เถอะ

Lamborghini Urus 2018

Lamborghini Urus 2018

          สำหรับภายในของ Lamborghini Urus 2018 ใหม่ มาพร้อมความทันสมัย สปอร์ต หรูหรา และละลานตากว่ารถเอสยูวีญาติสนิทที่ใช้แพลตฟอร์มร่วมกันพอสมควร โดยเฉพาะแผงหน้าปัดวางเลย์เอาท์ Y Theme ตามแบบ Lamborghini LM002 (มือจับแผงประตูก็สำเนาถูกต้อง) และพยายามเล่นดีเทลหกเหลี่ยมอย่างทั่วถึง ทั้งกรอบช่องปรับอากาศ จออินโฟเทนเมนต์ พวงมาลัย รวมถึงแผงคอนโซลกลาง ขณะที่จอแสดงผลรองแบบสัมผัสไว้ควบคุมระบบปรับอากาศและเบาะดูคล้ายใน Audi A8 ปี 2018

          ส่วนมาตรวัดของ Lamborghini Urus 2018 ใหม่ ใช้แบบดิจิทัลทรงฟรีฟอร์มที่ให้ความรู้สึกเหมือนขับรถอยู่ในเกมคอมพิวเตอร์มากกว่ารถจริงสามารถปรับเปลี่ยนให้แสดงผลได้หลายโหมด แต่ดูประณีตและตั้งใจกว่ากรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่แปะเอาไว้เสียดื้อ ๆ เยอะมาก ขณะที่การตกแต่งภายในสามารถเลือกปรับเปลี่ยนวัสดุสำหรับจุดต่าง ๆ ได้มากมายหลายสีทั้งโมโนโทน (Unicolor), ทูโทนหรู (Bi-Color Elegante) และทูโทนสปอร์ต (Bi-Color Sportivo)

Lamborghini Urus 2018

Lamborghini Urus 2018

          แต่แบบมาตรฐานจะยืนพื้นด้วยแบบโมโนโทนสีดำ Nero Ade กับสีเทาเข้ม Grigio Octane และมีหนังอีก 5 สี ให้เลือกเป็นออปชั่น วัสดุก็มีให้เลือกทั้งหนังแท้หรืออัลคันทารา แต่ลายเบาะเย็บลาย Q-citura คล้ายรังผึ้งนั้นน่าจะเป็นออปชั่นให้จ่ายเงินเพิ่ม ส่วนแผงประดับก็มีให้เลือกทั้งลายไม้ อะลูมิเนียม และคาร์บอนไฟเบอร์ แล้วแต่รสนิยมตามประสารถหรูราคาแพง

Lamborghini Urus 2018

          ทางด้านขุมพลังใต้ฝากระโปรง Lamborghini Urus 2018 ใหม่ เป็นที่อยู่ของเครื่องยนต์เบนซิน V8 ขนาดความจุ 4.0 ลิตร Bi-Turbo twin-scroll และนับว่าเป็น Production Car คันแรกของค่ายกระทิงดุที่ใช้ระบบอัดอากาศอย่างเทอร์โบชาร์จเข้าช่วย โดยให้กำลังสูงสุด 650 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 850 นิวตันเมตร ที่ 2,250-4,500 รอบ/นาที ซึ่งทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ 3.2 วินาที (เร็วใกล้เคียง Lamborghini Huracan Coupe) สามารถหยุดจากความเร็ว 100-0 กม./ชม. ภายในระยะทาง 33.7 เมตร ส่วนความเร็วสูงสุดทำได้ 305 กม./ชม.

          Lamborghini Urus 2018 ใหม่ จะใช้เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ที่ให้บุคลิกการขับขี่แตกต่างกันตามรูปแบบการขับขี่ ร่วมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ, ระบบเลี้ยว 4 ล้อ พร้อมระบบ active torque vectoring ที่ล้อหลัง ไปจนถึงระบบกันสะเทือนแบบสปริงลมและแดมเปอร์ปรับได้อัตโนมัติ (adaptive air suspension with active dampers) ส่วนจานเบรกเป็นคาร์บอนเซรามิกซ่อนอยู่ภายใต้ล้อมหึมาขนาด 23 นิ้ว !

          และเพื่อความมั่นใจว่า Lamborghini Urus 2018 ใหม่ จะเป็นซูเปอร์สปอร์ตเอสยูวีที่สามารถโชว์พาวได้ดีในทุกสภาพผิวถนนแบบรถ SUV นั้น Lamborghini ภูมิใจเสนอทีเด็ดอย่างระบบ ANIMA Selector ที่ช่วยให้ Lamborghini Urus 2018 ใหม่ ไวเป็นกระทิงใส่สเก็ตได้ทุกสถานการณ์ ทุกสภาพถนน โดยจะมีโหมดการขับขี่ให้เลือกได้จากแท่งคล้ายคันเกียร์ถึง 7 รูปแบบ ดังนี้

          - STRADA : โหมดลูกคุณหนู ขับง่าย สบาย ปลอดภัย
          - SPORT : การตอบสนองต่อการขับขี่จะว่องไว เร้าใจ พอให้สนุกสนาน
          - CORSA : โหมดนี้ปราบเซียนระบบจะรีดสมรรถนะสูงสุดของรถทั้งหมดออกมาใช้
          - NEVE : สำหรับสภาพพื้นผิวที่ลื่นมาก ๆ เช่น บนหิมะ หรือทางลาดยางที่พื้นผิวเป็นโคลนเคลือบอยู่
          - TERRA : เหมาะกับเส้นทางออฟ-โรด หรือทางฝุ่น จำพวกสภาพพื้นผิวถนนที่เป็นลูกรัง
          - SABBIA : วิ่งบนทราย (เหมือนจะเอาใจตลาดอาหรับโดยเฉพาะเลย)
          - EGO : โหมดสุดท้ายเอาที่สบายใจ โดยเปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกแยกปรับการตอบสนองของพวงมาลัย, ระบบกันสะเทือน และระบบควบคุมการลื่นไถลได้เอง


Lamborghini Urus 2018

Lamborghini Urus 2018

          ทั้งนี้ระบบความปลอดภัย Lamborghini Urus 2018 ใหม่ จะจัดเต็มและคับคั่งไปด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ยาวเป็นหางว่าว โดยเปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่เลือกโยนใส่เข้าไปได้อย่างอิสระตามความต้องการและงบประมาณ รวมถึงระบบช่วยเหลือการขับขี่อย่าง ADAS (Advance Driver Assistance System) หรือระบบช่วยขับขี่กึ่งอัตโนมัติ เลเวล 2 เพื่อความสะดวกสบายซึ่งมีแพ็กเกจให้เลือก 2 แบบ สำหรับขับขี่ในเมืองหรือเน้นขับขี่บนไฮเวย์ เป็นต้น

          อย่างไรก็ตาม Lamborghini Urus 2018 ใหม่ ยังมีฟีเจอร์เก๋ ๆ และดูไฮโซให้เล่นอีกเพียบ เช่น ระบบ Keyless Start แล้วกดสตาร์ทได้จากแท่นบนคอนโซลกลางที่มีฝาเปิด-ปิดสีแดงครอบอยู่ เหมือนกำลังเตรียมปล่อยขีปนาวุธซึ่งจะดูเท่กว่ารถปกติ มือจับประตูแค่สัมผัสไปที่เซ็นเซอร์ก็ช่วยให้ประตูผลักออกแบบไม่ต้องออกแรงดึงมากมาย แต่ไม่ถึงขนาดเหวี่ยงเปิดเองได้แบบ Rolls-Royce นั่นก็หรูเกินบุคลิกไปนิด ยกเว้นฝาท้ายที่เป็นแบบอัตโนมัติ ทั้งหมดแค่พกกุญแจติดตัวไว้

          Lamborghini Urus 2018 ใหม่ จะเริ่มส่งมอบถึงมือลูกค้าคนแรกได้ในปี 2018 โดยราคารุ่นพวงมาลัยขวาอย่างอังกฤษจะเริ่มต้นประมาณ 131,500 ปอนด์ หรือราว 5.7 ล้านบาท ซึ่งไม่ต้องห่วงว่าจะแพงแค่ไหน เพราะใครก็ตามที่ตัดสินใจเป็นเจ้าของ Lamborghini Urus 2018 ใหม่ คงไม่สนราคาและทนขับซูเปอร์เอสยูวีแตน ๆ โดยไม่บวกออปชั่นอยู่แล้ว แต่คนที่น่าห่วงสุดคือหัวเรือใหญ่อย่าง Sergio Marchionne ซึ่งเป็น CEO ของ Ferrari เพราะต้องกลืนน้ำลายตัวเองแล้วยังต้องตายและเกิดใหม่ด้วย เนื่องจากเคยบอกว่าให้มายิงเขาได้เลยหาก Ferrari จะทำรถ SUV แต่ล่าสุด Marchionne ยืนยันแล้วว่า Ferrari จะมีรถ SUV เป็นของตัวเอง แต่ไม่สิ...เขาอาจไม่ตายเพราะพวกเขาเรียกสิ่งนั้นว่า FUV ฉลาดเกมโกงแบบนี้ต้องรอดูรถ FUV ของ Ferrari สักหน่อยก่อนมะ !
 
Lamborghini Urus 2018

Lamborghini Urus 2018

Lamborghini Urus 2018

Lamborghini Urus 2018

Lamborghini Urus 2018

Lamborghini Urus 2018

Lamborghini Urus 2018

Lamborghini Urus 2018

Lamborghini Urus 2018ภาพจาก : Lamborghini

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Lamborghini Urus 2018 ใหม่ ซูเปอร์สปอร์ตเอสยูวี เปิดราคาเริ่ม 5.7 ล้านบาท โพสต์เมื่อ 15 ธันวาคม 2560 เวลา 10:19:58 13,343 อ่าน
TOP