


แอสตัน มาร์ติน แบงคอก เปิดตัว Aston Martin DB11 V8 ครั้งแรกในไทยและอาเซียน รวมถึงเป็นไฮไลท์ของบูธ Aston Martin ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2017 ซึ่ง Aston Martin DB11 V8 จะเป็นทางเลือกใหม่สำหรับลูกค้าระดับไฮเอนด์ที่ต้องการเสน่ห์แบบรถสปอร์ตหรูทรง GT จากอังกฤษ แต่มองว่าขุมพลัง V12 นั้นอาจเป็นอะไรที่อู้ฟู่เกินความจำเป็น โดย Aston Martin DB11 V8 ใหม่ จะให้ประสบการณ์ในการขับขี่ที่แตกต่างออกไป และในเรื่องของความหรูหรานั้นไม่ได้ถูกลดทอนหรือน้อยหน้า Aston Martin DB11 V12



แน่นอนว่าในเรื่องของความแฟนตาซีและมีเสน่ห์คงต้องยกให้กับ Aston Martin DB11 V12 แต่ถ้ามองในแง่ของการใช้งานในโลกความเป็นจริง Aston Martin DB11 ขุมพลัง V8 ใหม่ ขนาดความจุ 4.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 510 แรงม้า และแรงบิด 675 นิวตันเมตร ซึ่งทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลา 4 วินาที และความเร็วสูงสุด 300 กม./ชม. ก็เป็นอะไรที่แรงเกินพอแล้ว
ทั้งนี้ Aston Martin DB11 V8 จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกใหม่สำหรับตระกูล DB11 ซึ่งเปิดตัวในไทยครั้งแรกเมื่อปี 2016 ด้วยรุ่นเครื่องยนต์ V12 โดย Aston Martin DB11 V8 ถือเป็นการเติมเต็มกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบรถสปอร์ตทรง GT ระดับไฮเอนด์ ให้มีความหลากหลายครอบคลุมทุกความต้องการโดยขุมพลัง V8 ใหม่ นั้นจะยังให้ผลลัพธ์น่าประทับใจในรูปแบบที่ต่างออกไปเท่านั้น



Aston DB11 V8 ใหม่ ถูกออกแบบให้มีความสมดุล โดยน้ำหนักจะอยู่ที่จุดศูนย์กลางระหว่างฐานล้อมากกว่าเดิมจึงให้ความรู้สึกปราดเปรียวขึ้น รวมถึงการปรับแต่งรายละเอียดต่าง ๆ ของระบบกันสะเทือน รูปทรงเรขาคณิต สปริง แดมเปอร์ และซอฟต์แวร์ ESP ให้มีบุคลิกแตกต่างจาก Aston Martin DB11 V12 อย่างพิถีพิถัน ส่วนภายในของ Aston Martin DB11 V8 จะยังคงให้อุปกรณ์มาตรฐานระดับเดียวกับรุ่น V12 รวมถึงเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถเลือกสีสันและชุดตกแต่งอันหลากหลายได้เหมือนกัน นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความเหนือชั้นจากแพ็คเกจ Option Packs และ Designer Specification รวมถึงคอลเลคชั่น Q by Aston Martin อันเป็นคอลเลคชั่นสุดหรูจากตระกูล Aston Martin ได้ตามปกติ
ความจริง Aston Martin DB11 V8 ถือว่าถูกกว่ารุ่น V12 อยู่ 3 ล้านบาท เพราะหลัก ๆ แล้วจะต่างกันเพียงขุมพลัง โดยไม่ลดทอนความหรูหราเลยแม้แต่น้อย จึงทำให้เรารู้สึกว่ารุ่น V12 ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่าอยู่ดี แต่แน่นอนว่า Aston Martin ย่อมรู้จักและเข้าใจความต้องการของลูกค้ากระเป๋าหนักดีมากกว่าแน่ ๆ



