Suzuki XBEE Concept รถ SUV รุ่นจิ๋ว ที่แว่วว่าจะมาถึงไทย

Suzuki XBEE Concept

          Suzuki XBEE Concept รถ SUV ไซส์เด็กน้อยที่ทั้งหน้าตารวมถึงขนาดใกล้เคียงกับ Suzuki Hustler อวดโฉมคันจริงครั้งแรกในงาน Tokyo Motor Show 2017 โดยมีข่าวออกมาว่า Suzuki XBEE จะเปิดตัวรุ่นผลิตจริงที่ญี่ปุ่นปี 2018 แต่ที่ทำให้หูผึ่งกว่าคือจะมาถึงไทย​ จริงหรือเปล่าไม่ฟันธงแต่ลุ้นมาก

          หลายคนอาจได้เห็นภาพ  Suzuki XBEE Concept จากสื่อต่าง ๆ กันมาก่อนแล้ว แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกสำหรับการเปิดตัว Suzuki XBEE คันจริง (Concept) แบบ World Premiere ในงาน Tokyo Motor Show 2017 ซึ่งหน้าตาและขนาดนั้นใกล้เคียง Suzuki Hustler มาก แต่สิ่งที่ทำให้ Suzuki XBEE Concept มีความน่าสนใจมากกว่าปกติคือข่าวว่า Suzuki XBEE จะเริ่มจำหน่ายในญี่ปุ่นปี 2018 และส่วนพีคสุด ๆ คือ​ Suzuki XBEE ​ก็น่าจะ​มีแผนจะเปิดตัวในไทยด้วยล่ะ

          ฟังแล้วดีต่อใจแต่จะเป็นจริงได้แค่ไหนก็ต้องลุ้นเอาเพราะเป็นเรื่องของอนาคต แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้ Suzuki XBEE Concept (ซูซูกิ ครอสบี คอนเซ็ปต์) ซึ่งมีสถานะเป็นรถต้นแบบแต่คงพร้อมผลิตจริงเต็มแก่ เพราะแทบจะไม่ต้องปรับอะไรอีกแล้ว ส่วนหน้าตาก็เหมือนกับ Suzuki Hustler และคงใช้พื้นฐานร่วมกันแน่นอน เพียงแต่ Suzuki XBEE Concept จะมีขนาดใหญ่กว่า Suzuki Hustler อยู่นิดหน่อยด้วยสัดส่วนที่ยาว 3,760 มม. กว้าง 1,670 มม. และสูง 1,705 มม. (Suzuki Hustler ยาว 3,395 มม. กว้าง 1,475 มม. และสูง 1,665 มม.)


          ทั้งนี้การตกแต่งของ Suzuki XBEE Concept ถูกแบ่งออกเป็นสองแบบสองสไตล์ ได้แก่ Outdoor Adventure และ Street Adventure โดยมีรายละเอียดต่างกัน ดังนี้

Suzuki XBEE Concept

          Suzuki XBEE Outdoor Adventure

          มาพร้อมตัวถังพ่นสีงาช้างซึ่งได้แรงบันดาลใจจากขบวนคาราวานในทะเลทราย พาแนลด้านข้างตัวถังตกแต่งด้วยลายไม้เหมือนรถสเตชั่นแวกอนของอเมริกันในอดีต (แต่ไม่ใช่ไม้แท้) ตัดกับแถบกันชนสีเงินซาติน (สีเงินนวล ๆ ไม่เงา) ดูทันสมัย และแม้จะเป็นเวอร์ชั่นที่เหมือนจะลุย ๆ หน่อย แต่ก็กลับให้ความรู้สึกสุขุม หรูหรา ภูมิฐานและน่าเชื่อถือมากกว่า

          ส่วนองค์ประกอบภายในนั้นมีการจัดวางเหมือนกับ Suzuki Hustler แต่ในระดับดีเทลถูกออกแบบใหม่หมดให้ดูชิค พรีเมียม และอบอุ่นกว่าด้วยแถบลายไม้พาดตามแนวยาวของแผงหน้าปัด รวมถึงแผงประตู ขณะที่เบาะคู่หน้าแยกกันชัดเจน ต่างจาก Suzuki Hustler ที่ออกแบบเบาะรองนั่งให้ชิดกันจนเกือบเป็นแบบ Bench Seat ซึ่งทุกอย่างเรียกว่าพร้อมผลิตจำหน่ายได้เลย

Suzuki XBEE Concept

          Suzuki XBEE Street Adventure

          ค่อนข้างที่จะแฟชั่นจัดกว่าด้วยโทนสีที่แตกต่างกัน โดยตัวถังเป็นสีดำ (ไม่ดำก็ เทา-ดำ) กระจกมองข้างสีขาว เพื่อให้มีบุคลิกแข็งแกร่ง ดุดัน ส่วนสีเหลืองที่ใช้ตกแต่งชายกันชนหน้า ล้อ และข้างแผงประตูด้านล่างเพื่อสื่อถึงความแอคทีฟ สนุกสนาน ส่วนลูกเล่นที่รถทั้งสองคันมีเหมือนกันคือเสา C คาดด้วยกระจกที่มองทะลุได้จริง ๆ ไม่ใช่แค่แผ่นพลาสติกปิดทึบเพื่อให้หลังคาดูลอยตัวเท่านั้น

          ส่วนภายในห้องโดยสารของ Suzuki XBEE Street Adventure โดยรวมแล้วเหมือนกับ Outdoor Adventure ยกเว้นการตกแต่งด้วยลายกราฟิกมันส์ๆ (Suzuki บอกเป็นธีมลายแผนที่) แทนลายไม้ และปุ่มอุปกรณ์แต้มสีเพื่อให้ดูมีสีสัน สนุกสนานขึ้น นอกจากนี้แล้วก็ไม่น่าจะมีอะไรต่างกัน

          สำหรับทางด้านขุมพลังของ Suzuki XBEE Concept ยิ่งตอกย้ำว่าจะไม่ใช่รถในพิกัด K-Car แบบ Suzuki Hustler เพราะใช้เครื่องยนต์เบนซินแบบ 3 สูบ ขนาดความจุ 1.0 ลิตร (K-Car ต้องไม่เกิน 660 ซี.ซี.) อัดอากาศด้วยเทอร์โบพร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ และพ่วงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า (Integrated Starter Generator หรือ ISG) ที่ทำงานประสานกับเครื่องยนต์แบบบูรณาการเพื่อให้ใช้เชื้อเพลิงได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งก็คือระบบ Mild hybrid system (เดาว่าคงเป็นระบบ Suzuki Hybrid Vehicle System หรือ SHVS) ส่วนรายละเอียดสเปคที่เป็นตัวเลขชัดเจนในส่วนของพละกำลังนั้นทาง Suzuki ไม่ได้ระบุไว้ แต่รับประกันได้แน่นอนเรื่องของความประหยัด

Suzuki XBEE Concept
Suzuki Jimny

          ​จากข่าวที่ได้รับมา ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย อยากทำตลาดเพิ่มด้วยรถ SUV เล็กในปี 2019 มีตัวเลือกที่น่าจับตา 2 รุ่นคือ Suzuki XBEE และ Suzuki Jimny ก็คงจะเป็นเรื่องที่ฮือฮามากแน่นอน (ไม่เกี่ยวกับยอดขาย อันนี้คงตอบไม่ได้เพราะเอาจริง ๆ คงขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย) เพราะเป็นของแปลกใหม่สำหรับคนไทย ซึ่งนานทีจะมีโผล่มาให้เห็นเป็นสีสันของวงการกันสักครั้งและเราก็อยากเห็นมากเช่นกัน

Suzuki XBEE Concept

Suzuki XBEE Concept

Suzuki XBEE Concept

Suzuki XBEE Concept

Suzuki XBEE Concept

Suzuki XBEE Concept

Suzuki XBEE Concept

Suzuki XBEE Concept

Suzuki XBEE Concept

Suzuki XBEE Concept

Suzuki XBEE Concept

Suzuki XBEE Concept

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Suzuki XBEE Concept รถ SUV รุ่นจิ๋ว ที่แว่วว่าจะมาถึงไทย โพสต์เมื่อ 7 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14:21:06 16,381 อ่าน
TOP