x close

แผนการ ฮอนด้า 2030 ฮอนด้าไทยรับลูก เตรียมคลอดรถไฮบริด พร้อมหลักบริหาร 3 เก็น

honda

          สัมภาษณ์ ​ฮอนด้าใหญ่กับแผนการ 2030​ ​กับนายทาคาฮิโระ ฮาจิโกะ ประธานกรรมการบริหาร ฮอนด้า มอเตอร์ พร้อมขยายเรื่องต่อกับนายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร เผยทิศทางการทำตลาดสำหรับฮอนด้า ประเทศไทย
honda

          นายทาคาฮิโระ ฮาจิโกะ ประธานกรรมการบริหาร และผู้แทนกรรมการบริหาร ซีอีโอ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด จัดงานแถลงข่าวสื่อมวลชนงานประชุมฮอนด้าประจำปี 2017 เพื่อพบปะพูดคุยเกี่ยวกับธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และวิสัยทัศน์ 2573 ของฮอนด้า (Vision 2030)

          โดยวิสัยทัศน์ 2573 ของฮอนด้า หรือ Honda Vision 2030 มีหลายเรื่องที่น่าสนใจ และได้รับความการถามถึงมากที่สุดก็หนีไม่พ้นเรื่อง รถยนต์พลังทางเลือก (ไฟฟ้า) และระบบขับขี่อัตโนมัติ ที่จะให้ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยมากขึ้นบนท้องถนน

          ในช่วง Q&A ก็ได้มีการตั้งคำถามถึง 2 ประเด็น ในเวลาที่จำกัดเพียง 30 นาที ซึ่งกระปุกคาร์ขอสรุปประเด็น พร้อมยกข้อมูลเสริมจากพี่ พิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานบริหารฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย ที่เกี่ยวข้องมานำเสนอให้ทุกคนได้รับทราบกันครับ

          Q1 : การผลักดันรถพลังไฟฟ้าตาม Honda Vision 2030 ระบบโครงสร้างพื้นฐานพร้อมแล้วหรือ ที่จะรองรับรถยนต์ไฟฟ้า (จากสื่อมวลชนฟิลิปปินส์)

          สำหรับเรื่องนี้ ฮอนด้าได้ขยายความเรื่องรถพลังไฟฟ้าไว้ว่า ฮอนด้าเตรียมผลักดันยอดจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้ได้ 2 ใน 3 ของยอดขายทั้งหมด รถพลังไฟฟ้า ณ ที่นี้ คือ รถยนต์ไฮบริด, รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด, รถยนต์พลังไฟฟ้า (EV) และสุดท้าย รถยนต์พลังไฮโดรเจน (FCV- fuel cell vehicle) 

          ในส่วนของรถพลังไฟฟ้าล้วน (EV) และ รถยนต์พลังไฮโดรเจน (FCV- fuel cell vehicle) ยังต้องพึ่งความร่วมมือจากภาครัฐ ที่ยุโรปและอเมริกามีความพร้อมแล้ว ในส่วนของเอเชีย (รวมไทยเข้าไปด้วย) ต้องเริ่มจาก "รถไฮบริด" ก่อน จากนั้นจึงต่อยอดไป "รถปลั๊กอินไฮบริด"

honda

honda

honda

          ข้อมูลเสริมจากพี่ พิทักษ์ พฤทธิสาริกร ก็ค่อนข้างชี้ชัดไปที่รถยนต์ไฮบริด สำหรับตลาดประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมี Honda Accord ที่ทำตลาดอยู่ หากย้อนดูในอดีต ใครที่จำได้ ครั้งหนึ่ง Honda Jazz Hybrid เคยทำตลาดมาแล้ว แต่ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร เป็นเรื่องของราคาจำหน่าย ที่ถูกปรับสูงขึ้นตามต้นทุน แต่กรณีนี้อาจเรื่อง "มาก่อนกาล" ด้วย

          ซึ่งฮอนด้า ประเทศไทย ก็มีแผนการทำตลาดรถยนต์ไฮบริดรออยู่แล้ว และเมื่อถึงเวลาที่ลูกค้ารู้สึกว่า "จ่ายเพิ่มกับต้นทุนไฮบริด" แล้วคุ้มค่า เราจะเห็นรถยนต์ไฮบริดจากฮอนด้าทยอยทำตลาดแน่นอน

          Q2 : จากทิศทาง Honda Vision 2030 เช่นรถยนต์พลังไฟฟ้า และระบบขับขี่อัตโนมัติ การคัดเลือกพาร์ตเนอร์ของฮอนด้า มีข้อตกลงอะไรบ้าง สำหรับพาร์ตเนอร์ใหม่ ๆ (จากสื่อมวลชนไทย)

          ฮอนด้าได้ให้คำตอบว่า ปัจจุบันฮอนด้าใช้พาร์ตเนอร์และซัพพลายเออร์รวม ๆ แล้วมากถึง 80% ของรถยนต์ ซึ่งเมื่อทำการพัฒนารถยนต์สักรุ่น ก็ทำการเชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าร่วมพัฒนารถด้วยเช่นกัน

          ยกตัวอย่างปัจจุบัน รถยนต์มีสิ่งที่เรียกว่า ECU หรือสมองกล ค่อยสั่งงานเครื่องยนต์ คันเร่งไฟฟ้า รวมไปถึงช่วงล่าง แน่นอนว่าเมื่อก่อนสิ่งเหล่านี้ไม่มี แต่ปัจจุบันกลายเป็นมาตรฐานไปแล้ว

          อนาคตที่ทิศทางการพัฒนารถยนต์จะมีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เข้ามาช่วยเสริมในจุดต่าง ๆ แน่นอนว่าฮอนด้าเปิดรับพาร์ตเนอร์กับผู้พัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) อยู่ เรื่องข้อตกลงอาจเป็นความลับ แต่ทุกอย่างจะอยู่ในพื้นฐาน Win-Win หรือทั้งสองฝ่ายได้อระโยชน์อย่างเต็มที่แน่นอน

          Q3 : ความน่าเชื่อถือของบริษัทญี่ปุ่นในตอนนี้ มีผลกระทบอะไรกับฮอนด้าบ้าง อย่างเช่นบริษัทโกเบสตีลที่มีการโกงสเป็ควัตถุดิบ (จากสื่อมวลชนฟิลิปปินส์)

honda

          นายทาคาฮิโระ ฮาจิโกะ ได้กล่าวแสดงความเสียใจอย่างมากในเรื่องนี้ในฐานบริษัทจากญี่ปุ่นด้วยกัน ในส่วนของฮอนด้าเอง ให้ความปลอดภัยต่อลูกค้าสูงสุดมาโดยตลอด ฮอนด้าไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ ได้แจ้งให้ฮอนด้าในแต่ละประเทศตรวจสอบ และจัดการปัญหาได้อย่างเต็มที่

          ซึ่งฮอนด้าได้พูดถึงปรัชญาการทำงาน "3 เก็น" ซึ่งน่าสนใจมาก ดังนี้

          Genba (เก็นบะ) การไปดูให้รู้ถึงสถานที่จริง
          Genbutsu (เก็นบุสึ) การวิเคราะห์จากสถานการณ์จริง ที่หน้างาน
          Genjitsu (เก็นจิสึ) การหาทางแก้ปัญหาจากหน้างาน

          ทั้งหมดสื่อให้เห็นว่าฮอนด้าให้อำนาจ คนที่ทำงานตรงหน้าอย่างเต็มที่ ฮอนด้าใหญ่ จะทำหน้าที่ตรวจสอบครั้งสุดท้ายอีกที หรือต้องการความช่วยเหลือในด้านใดก็สามารถร้องขอมาได้

          ข้อมูลเสริมจากพี่ พิทักษ์ พฤทธิสาริกร เรื่องโกเบสตีล ฮอนด้า ออโต โมบิล ประเทศไทยแจ้งว่าอยู่ขั้นตอนการตรวจสอบ ในเรื่องระดับคุณภาพเหล็กไม่ใช่ปัญหาที่จะเกิดในพรุ่งนี้หรือมะรืน แต่เป็นเรื่องปัญหาระยะยาวที่จะเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควรเสียมากกว่า และตอนนี้เราเองกำลังดำเนอนการตรวจสอบอย่างเต็มที่

          Q4 : เรื่องการผลักดันรถยนต์พลังไฟฟ้า คิดว่าการภาครัฐให้การส่งเสริมพอหรือยัง ? (จากสื่อมวลชนไทย)

          เรื่องนี้ฮอนด้าได้ตอบแบบโกลบอลว่า ตอบยากจริง ๆ แต่ละประเทศก็มีนโยบายที่แตกต่างกัน แน่นนอนฮอนด้าเองก็ต้องการความร่วมมือและการทำโครงสร้างพื้นฐานรถพลังไฟฟ้าอีกมาก และไม่ใช่แค่ฮอนด้าที่ผลักดันแต่ทุกคนต้องร่วมมือกัน

          4 คำถามก็หมดระยะเวลา 30 นาที ตัดจบการสัมภาษณ์ในทันที เรียกได้ว่า ตรงต่อเวลามาก

honda

honda

honda

          ความเชื่อมโยงจากเรื่องรถพลังไฮบริด ทีมกระปุกกคาร์มีโอกาสได้สัมผัสกับ Honda City Hybrid และ Honda Jazz Hybrid ในเวอร์ชั่นญี่ปุ่น โดยที่ฮอนด้าเป็นผู้จัดทดสอบ เรื่องคิดว่าต้องมีนัยยะอย่างแน่นอน ว่าไหมครับ...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แผนการ ฮอนด้า 2030 ฮอนด้าไทยรับลูก เตรียมคลอดรถไฮบริด พร้อมหลักบริหาร 3 เก็น อัปเดตล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:41:37 11,393 อ่าน
TOP