x close

Mazda KAI CONCEPT ว่าที่ All-new Mazda 3 ปี 2018 ใหม่ ดูรวม ๆ แล้วมีเสน่ห์

mazda kai

          Mazda KAI CONCEPT เผยโฉม Tokyo Motor Show 2017 ที่ญี่ปุ่น แทบไม่ต้องเดาว่า Mazda KAI CONCEPT คือต้นแบบของ All-new Mazda 3 ปี 2018 ที่จะใช้แพลตฟอร์มใหม่ SKYACTIV-VEHICLE ARCHITECTURE และขุมพลังเบนซินไร้หัวเทียน SKYACTIV-X

          Mazda KAI CONCEPT เผยโฉมให้หายสงสัยแล้วว่า All-new Mazda 3 ปี 2018 จะมีรูปร่างหน้าตาไปในทิศทางใดที่ Tokyo Motor Show 2017 ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ปรัชญาการออกแบบ KODO-Soul of Motion เช่นเคย แต่ Mazda ต้องการให้ Mazda 3 โฉมใหม่ เป็นรถขนาดคอมแพคท์ที่เซ็กซี่ ขยี้ใจ ด้วยสัดส่วนที่เย้ายวนมากขึ้นและมากขึ้นไปอีก

mazda kai

          งานดีไซน์ของ Mazda KAI CONCEPT นั้นไปในทิศทางเดียวกับ Mazda Vision Coupe รถแนวคิดอีกคันของ Mazda ที่ใช้แสดงทิศทางการออกแบบสำหรับ Mazda ยุคใหม่ ซึ่ง Mazda KAI CONCEPT เน้นสัดส่วนที่เป็นมัดกล้ามด้วยพื้นผิวเรียบกว้าง ให้ความรู้สึกทรงพลังและดูต่อเนื่องกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวภายใต้รูปทรงตัวถังสไตล์แฮทช์แบ็คท์ที่ให้ความอเนกประสงค์ เพื่อสะท้อนความเรียบง่ายแต่ยังคงความโดดเด่น งดงามได้และ All-new Mazda 3 ปี 2018 ก็คงถูกสแกนแบบออกมาด้วยเช่นกัน
 
mazda kai

          นอกจากการออกแบบภายนอกแล้ว Mazda KAI CONCEPT ยังบอกเราอีกว่า All-new Mazda 3 ปี 2018 จะใช้แพลตฟอร์มใหม่ SKYACTIV-VEHICLE ARCHITECTURE ที่ยึดมนุษย์เป็นจุดศูนย์กลางในการพัฒนาเพื่อให้รถยนต์ของ Mazda ยุคใหม่ มีการขับขี่ที่น่าประทับใจ ด้วยการควบคุมที่ว่องไว แต่ให้ความสบายและลดอาการเหนื่อยล้าขณะเดินทางที่เกิดจากตัวแปรสำคัญอย่าง แรงสั่นสะเทือน เสียง และความกระด้าง  
 
          ทางด้านขุมพลังนั้น Mazda KAI CONCEPT ใช้เครื่องยนต์ SKYACTIV-X ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ครั้งแรกในโลก (แบบ Mass Production) ที่เครื่องยนต์เบนซินจะไม่ต้องใช้หัวเทียนในการจุดระเบิดได้แบบเดียวกับเครื่องยนต์ดีเซล ส่งผลในแง่ของความประหยัดและมีพละกำลังมากขึ้นกว่าเครื่องยนต์เบนซิน SKYACTIV-G ที่ขนาดความจุเท่ากัน โดยจุดนี้ Mazda บอกตั้งแต่ต้นแล้วว่าจะปรากฏอยู่ใน All-new Mazda 3 ปี 2018 และรถโปรโตไทป์ (ในร่าง Mazda 3 รุ่นปัจจุบัน) ก็วิ่งทดสอบแล้วด้วย
 
mazda kai

mazda kai

mazda kai

          ส่วนภายในห้องโดยสารของ Mazda KAI CONCEPT มาพร้อมกับแนวคิดสุดคลาสสิก "น้อยแต่มาก"ทุกอย่างจึงถูกดีไซน์ให้มีความเรียบง่ายเป็นธรรมชาติและอ่อนโยน พอเหมาะพอดีแต่ไม่คับแคบ อุปกรณ์ทันสมัยถูกซ่อนบนแผงหน้าปัดแบบเล่นระดับโดยอาศัยเส้นแนวนอนเป็นจุดนำสายตา ทั้งจอแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนต์ แผงควบคุมอุปกรณ์ หรือแม้แต่ช่องแอร์ล้วนตั้งใจให้กลมกลืน ต่อเนื่องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ซึ่งทั้งหมดเป็นการเดินตามปรัชญา "จินบะ-อิไต" ของ Mazda ส่วน All-new Mazda 3 ปี 2018 จะถูกปรับดีไซน์ไปจาก Mazda KAI CONCEPT ให้เป็นจริงได้แค่ไหนคิดว่าอีกไม่นานคงได้เห็นกัน
 
          เป็นไปได้ว่า All-new Mazda 3 ปี 2018 โฉมใหม่คงจะมาถึงในไม่ช้า ส่วนคันจริงจะเซ็กซี่ขยี้ใจแค่ไหน อาจไม่เท่า Mazda KAI CONCEPT แต่น่าจะมากกว่าโฉมปัจจุบันแน่นอน
 
mazda kai

mazda kai

mazda kai

mazda kai

mazda kaimazda kai

mazda kai

mazda kai

mazda kai

mazda kai

mazda kai

mazda kai

ภาพจาก Mazda

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Mazda KAI CONCEPT ว่าที่ All-new Mazda 3 ปี 2018 ใหม่ ดูรวม ๆ แล้วมีเสน่ห์ อัปเดตล่าสุด 27 ตุลาคม 2560 เวลา 16:20:42 29,619 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP