Mitsubishi e-Evolution Concept สิ่งไม่มีชีวิตที่คิดได้คล้ายมนุษย์

Mitsubishi e-EVOLUTION CONCEPT

          Mitsubishi e-Evolution Concept รถ SUV แนวคิดพลังไฟฟ้าที่วิวัฒนาการให้สื่อสารกับมนุษย์ด้วยภาษามนุษย์ สามารถเรียนรู้ แนะนำ และเป็นผู้ช่วยมนุษย์ได้ ซึ่งความล้ำของ Mitsubishi e-Evolution Concept จะถูกถ่ายทอดไปสู่รถยนต์ Mitsubishi ที่ผลิตจริงในอนาคตอันใกล้


          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่านับจากนี้เทคโนโลยีจะเปลี่ยนรถยนต์ให้เป็นสิ่งไม่มีชีวิตที่คิดได้แบบก้าวกระโดด ซึ่ง Mitsubishi ก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ที่จะช่วยยืนยันว่าอนาคตอันใกล้รถยนต์จะเข้ามามีอิทธิพลกับรูปแบบการใช้ชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ของเราเหมือนสมาร์ทโฟนด้วย Mitsubishi e-Evolution Concept รถ SUV ที่จะมาโชว์แนวคิดล้ำ ๆ เหนือความเป็นรถในงานโตเกียว มอเตอร์ โชว์ 2017 จนทำให้เรารู้สึกว่าเรื่องของดีไซน์ขุมพลังไฟฟ้าสมรรถนะสูงกลายเป็นแค่น้ำจิ้มไปเลย

Mitsubishi e-Evolution Concept

Mitsubishi e-Evolution Concept

          นี่คือภาพทีเซอร์ชุดที่ 2 พร้อมรายละเอียดคร่าว ๆ แต่น่าทึ่งอย่างเป็นทางการของ Mitsubishi e-Evolution Concept ก่อนถึงเวลาเปิดตัวคันจริง โดยรถ SUV แนวคิดคันนี้จะเป็นเหมือนเข็มทิศชีวิตคอยบอกทิศทางที่ Mitsubishi จะมุ่งไปสู่อนาคตอันใกล้ซึ่งจะขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเต็มรูปแบบพร้อมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่สามารถสื่อสารโต้ตอบกับมนุษย์ได้ด้วยภาษาเดียวกันกับที่มนุษย์ใช้ (natural-sounding language) เหมือน Siri ของ iPhone แต่ Mitsubishi เรียก AI นี้ว่า  AI Personal Assistant

          หรือพูดง่าย ๆ ว่าระบบ AI Personal Assistant ฟังภาษาคน พูดภาษาคนกับเรารู้เรื่อง เช่น สั่งให้เปิดระบบปรับอากาศ ที่ปัดน้ำฝน เปิดไฟหน้า หรืออะไรก็ได้ นอกจากนี้ AI ยังฉลาดพอที่จะจำเสียงผู้โดยสารแต่ละคนด้วย Voiceprint เพื่อเรียนรู้พฤติกรรมมนุษย์ ทั้งรสนิยม ความต้องการ ไว้คอยนำเสนอบริการในด้านต่าง ๆ (เช่น แหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหาร ที่พัก และอื่น ๆ) ประมาณว่าสะดวกแบบไหน ก็ไม่ขัดใจและพยายามจัดหาให้แบบนั้น

          ไม่เพียงเท่านั้น AI Personal Assistant ยังมี AI สัมพันธ์ดีมาก พร้อมเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้แบบทั่วถึง อย่างการเชื่อมต่อกับโดรนไว้ส่งขึ้นบินเพื่อรายงานสภาพการจราจรด้วยภาพสด ๆ ทางอากาศ โดยไม่ต้องง้อการรายงานจาก ฮ. ของ จส.100 ส่วนการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เช็กตารางนัดหมาย กำหนดเส้นทางได้นั่นไม่ต้องพูดถึงเก่าแล้ว และ AI Personal Assistant ฉลาดเลิศกว่านั้น เพราะเชื่อมต่อได้กับ Amazon Echo เพื่อคุยกับ Alexa (Alexa เป็นชื่อ AI คล้าย Siri ของ iPhone ส่วน Amazon Echo เป็นฮาร์ดแวร์หรืออุปกรณ์) หรือ Google Assistant (AI) ของ Google Home (อุปกรณ์) รู้เรื่อง

          นั่นหมายความว่าในอนาคตถ้าคุณมีรถ Mitsubishi และนั่งอยู่ในนั้น มีบ้านอัจฉริยะ (Smart Home) และมี Amazon Echo รวมถึง Google Home คุณก็สามารถสั่งให้ AI ในรถของคุณคุยกับ Axela หรือ Google Assistant ซึ่งสิงอยู่ที่บ้าน เปิดเพลงรอ ช้อปปิ้งออนไลน์ ล็อก-ปลดล็อกประตูบ้าน และสั่งเปิด-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านแม้ตัวจะอยู่ไหนสักแห่งบนถนนได้ทันที หรือจะกำหนดตารางเวลาการเปิด-ปิดผ่าน AI บนรถก็แล้วแต่สะดวก คือตอนนี้อุปกรณ์ที่ว่ามีครบแล้วขาดก็แต่รถของ Mitsubishi คันจริงที่กำลังจะเกิดขึ้นเท่านั้นและทำตัวเสมือนผู้ช่วยของมนุษย์แบบเดียวกับสมาร์ทโฟน

Mitsubishi e-Evolution Concept

          สำหรับขุมพลังของ Mitsubishi e-Evolution Concept นั้นจะขับเคลื่อนล้อทั้ง 4 (4WD) ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าสมรรถนะสูง 3 ตัว โดยจะวางไว้ที่ด้านหน้า 1 ตัว เพื่อขับเคลื่อนล้อหน้า และอีก 2 ตัว ใช้ขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง พร้อมระบบ Active Yaw Control แบบใหม่ซึ่งจะช่วยแก้อาการหน้าดื้อโค้ง ท้ายกวาด รวมถึงป้องกันไม่ให้ตัวรถออกอาการเซเมื่อมีแรงลมปะทะเข้าตัวรถ เช่น เวลาขับบนทางด่วน หรือเมื่อสวนกับรถใหญ่ เพื่อให้การบังคับควบคุมที่กระฉับกระเฉง ว่องไว และมั่นคงในทุกสภาวะการขับขี่

          แต่ถ้ายังไม่มั่นใจในฝีมือการขับขี่ของตัวเอง Mitsubishi e-Evolution Concept ยังมีฟังก์ชั่นพิเศษคอยแนะนำวิธีการขับขี่ โดย AI จะรวบรวมข้อมูล เพื่อสร้างรูปแบบทักษะการขับขี่ของผู้ขับว่าอยู่ในระดับใด จากนั้นก็จะเริ่มให้คำแนะนำเหมือนมี Instructor นั่งอยู่ข้าง ๆ คอยบอกว่าต้องขับอย่างไรด้วยเสียงที่เป็นภาษาแบบมนุษย์ใช้คุยกันพร้อมภาพประกอบผ่านหน้าจอที่แผงหน้าปัดอย่างรวดเร็ว ซึ่งการขับขี่จะดูเป็นมืออาชีพและให้ความเอ็นจอยอย่างที่สุด

          อย่างไรก็ตาม Mitsubishi ยังไม่ได้ยืนยันว่าจะมีการผลิต Mitsubishi e-Evolution ที่ไม่ใช่ Concept ออกมาจำหน่ายในอนาคตหรือไม่ เว้นเสียแต่บอกว่านี่คือแนวคิดในวันข้างหน้าที่จะเกิดขึ้นจริงกับรถยุคใหม่ของ Mitsubishi เท่านั้น

ภาพจาก Mitsubishi
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Mitsubishi e-Evolution Concept สิ่งไม่มีชีวิตที่คิดได้คล้ายมนุษย์ โพสต์เมื่อ 6 ตุลาคม 2560 เวลา 13:25:51 8,206 อ่าน
TOP