Hope Bike มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแนวคัสตอม...มินิมอลแต่เฟี้ยว

Hope Bike

          Hope Bike มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแนวคัสตอมสไตล์มินิมอล เรียบ แปลกแต่ขี่ได้จริง สามารถทำความเร็วสูงสุดถึง 130 กม./ชม. วิ่งไกลถึง 230 กม. ถ้าไม่อยากเหมือนใครก็สั่งได้เลย

          Hope Bike คือมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบแนวคัสตอมที่ดีไซน์โดย Shiny Hammer บริษัทที่รับออกแบบเฟอร์นิเจอร์และมอเตอร์ไซค์ในฝรั่งเศส ผลิตขึ้นแบบแฮนด์เมดบนพื้นฐานของสกูตเตอร์ไฟฟ้า Vectrix VX-1 ที่มีจำหน่ายในยุโรปจนไม่เหลือเค้าโครงเดิมด้วยไสตล์ที่เป็นมินิมอลแต่ความคูลมาเต็มมาก

          เพราะ Vectrix VX-1 แตน ๆ นั้นเป็นสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่แสนจะธรรมดาและน่าเบื่อเกินไปซึ่งไม่ใช่สไตล์ของ นาย Samuel Aguiar ดีไซน์เนอร์คนสำคัญของ Shiny Hammer จึงเกิดไอเดียใหม่เปลี่ยน Vectrix VX-1ให้กลายเป็น Hope Bike ด้วยการรื้อเปลือกนอกทิ้งทั้งหมดและออกแบบโครงเฟรมใหม่และคลุมทับส่วนกลางด้วยแผ่นอะลูมิเนียมที่ตัดด้วยเลเซอร์ลงบนแพลตฟอร์มเดิมเพื่อให้มีน้ำหนักเบา

          ทั้งนี้ส่วนหัวและท้ายรถที่เป็นสีดำทำจากวัสดุไฟเบอร์กลาสและย้ำด้วยริเวทให้เปลือกตัวถังของ Hope Bike ติดกันเป็นชิ้นเดียวดูต่อเนื่องกลมกลืนตลอดทั้งคัน ไม่มีส่วนใดได้แหลมออกมานอกเสียจากแฮนด์บาร์ใต้โครงสามเหลี่ยมที่ล้อมกรอบด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ยกหลบขึ้นไปเท่านั้น
 
Hope Bike

Hope Bike

Hope Bike

          ซึ่งด้านบนเป็นแดชบอร์ดฝังมาตรวัดไว้ 3 ช่อง ตรงกลางเป็นแบบอนาล็อก ส่วน 2 ช่อง ด้านบนและล่างเป็นจอดิจิทัลแสดงข้อมูลที่จำเป็น โดยนาย Samuel Aguiar ได้ให้สัมภาษณ์กับทางเว็บไซต์ bikeexif.com ว่า "ต้องการให้ดีไซน์ของ Hope Bike ดูน่ากอด ไม่มีจุดใดที่ทำให้รู้สึกถึงความก้าวร้าว คุกคาม เหมือนเป็นการหลอมรวมระหว่างงานออกแบบของ Porsche 356 กับ  iPhone (รุ่นแรก) ที่เป็นแนวมินิมอลและโปเกมอนไว้ด้วยกัน

Hope Bike

Hope Bike

Hope Bike

          นอกจากนี้ล้อของ Hope Bike ยังเปลี่ยนไปใช้ขนาด 17 นิ้ว ซึ่งเอามาจาก Suzuki GFX (ล้อหน้า) แทนของเดิมที่ Vectrix VX-1 ใช้ขนาด 14 นิ้ว (ด้านหน้า) และ 13 นิ้ว (ด้านหลัง) ขณะที่ล้อหลังจับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลัง 21 กิโลวัตต์ (28 แรงม้า) และแรงบิด 65 นิวตันเมตร ซึ่งน่าจะยังเหมือนกับ Vectrix VX-1 แต่สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 130 กม./ชม. วิ่งได้ระยะทางไกล 230 กม. (ขึ้นอยู่กับความเร็วที่ใช้ ถ้าขี่เร็วระยะทางวิ่งก็จะน้อยลง) และหยุดด้วยชุดเบรกจาก Brembo

Hope Bike

          ส่วนแบตเตอรี่ของ Hope Bike ระบุไว้แค่ว่าเป็นแบบ Lithium เท่านั้น แต่คาดว่าน่าจะยกมาจาก Vectrix VX-1 ที่ให้แรงดันไฟฟ้า 133 โวลต์ ขนาดความจุ (Vectrix VX-1) มีให้เลือกตั้งแต่ 5.4-14.4 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ใช้ระยะเวลาในการชาร์จไฟ 6 ชม. (Supercharger 6.6 กิโลวัตต์) สำหรับระยะทาง 100 กม. อายุการใช้งานแบตเตอรี่ประมาณ 8 ปี หรือ 80,000 กิโลเมตร สำหรับคาแรคเตอร์ในการบังคับควบคุมนั้น นาย Samuel Aguiar กล่าวว่า Hope Bike จะให้ความรู้สึกเบาและเคลื่อนที่ได้อย่างเงียบเชียบมาก เงียบจนได้ยินคนรอบตัวพูดถึงรถคันนี้เลยทีเดียว

Hope Bike

          ถ้าใครชอบของแปลกและอยากตกเป็นเป้าสายตา แค่ขี่ Hope Bike ที่มาแบบเงียบ ๆ ไม่ต้องส่งเสียงดังก็ปังได้รับรอง

Hope Bike

Hope Bike

Hope Bike

Hope Bike

Hope Bike

Hope Bike

Hope Bike

Hope Bike

Hope Bike

Hope Bike

Hope Bike

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Hope Bike มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแนวคัสตอม...มินิมอลแต่เฟี้ยว โพสต์เมื่อ 4 ตุลาคม 2560 เวลา 15:30:50 11,812 อ่าน
TOP