Mercedes-Benz Concept EQA ว่าที่รถยนต์ไฟฟ้า (BEV) คันแรกของดาวสามแฉก

Mercedes-Benz Concept EQA

          Mercedes-Benz Concept EQA ว่าที่รถไฟฟ้าล้วน (BEV) คันแรกภายใต้ซับแบรนด์ EQ ของ Mercedes-Benz โดย Mercedes-Benz Concept EQA จะเริ่มผลิตจริงในปี 2019 ด้วยทรงตัวถังแฮทแบ็คขนาดคอมแพ็คท์ที่สามารถวิ่งได้ไกลถึง 400 กม.

Mercedes-Benz Concept EQA

Mercedes-Benz Concept EQA

          ในงานแฟรงก์เฟิร์ต มอเตอร์ โชว์ 2017 ที่ค่ายรถจากทั่วโลกต่างก็พยายามงัดทีเด็ดของตัวเองออกมาฟาดกันรัว ๆ เพราะถือว่าเป็นเวทีใหญ่สำหรับช่วงเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีที่สำคัญของวงการยานยนต์เพื่อไปสู่อนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า และ Mercedes-Benz เจ้าพ่อรถหรูแห่งเยอรมนีมีหรือจะยอมน้อยหน้า โดยในพาร์ทของรถยนต์ไฟฟ้าก็ได้ส่ง Mercedes-Benz Concept EQA มาดักทางสาวกที่บูชาดวงดาวพร้อมกับยืนยันว่าจะเริ่มผลิตจำหน่ายได้ในปี 2019

          หลังจากที่ Mercedes-Benz ได้เปิดซับแบรนด์ใหม่ EQ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นมาโดยเฉพาะและส่งรถแนวคิดอย่าง Mercedes-Benz Concept EQ ที่เป็นรถ SUV ทรงคูเป้เพื่อเก็บข้อมูลกันไปก่อนตั้งแต่งานปารีส มอเตอร์ โชว์ 2016

          ล่าสุด Mercedes-Benz น่าจะตัดสินใจได้แล้วว่ารถไฟฟ้าล้วน (BEV) คันแรกของซับแบรนด์ EQ ควรเป็นรถแฮทช์แบ็คขนาดคอมแพ็คท์มากกว่า​ ​เพราะจากยอดขายทั่วโลก Mercedes-Benz A-Class นั้นชนะเลิศและลูกค้าใหม่สามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่า ซึ่งถ้าเป็นโซนยุโรป Mercedes-Benz A-Class มีสัดส่วนมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอเมริกาลูกค้าหน้าใหม่นิยม Mercedes-Benz CLA-Class ขณะที่ Mercedes-Benz GLA-Class ถูกใจเหล่าอาตี๋กับอาหมวยมาก ทำให้จีนเป็นตลาดใหญ่สุดของรถรุ่นนี้ ซึ่งทั้งหมดเป็นรถขนาดคอมแพคท์ในไลน์ของ A-Class ล้วน ๆ

          นี่คือเหตุผลว่าทำไม Mercedes-Benz Concept EQA จึงเป็นรถที่ถูกเลือก โดยงานดีไซน์ภายนอกมาพร้อมกับภาษาการออกแบบใหม่ของ Mercedes-Benz ที่พิสุทธิ์สะอาดตา เน้นโชว์รูปทรงด้วยพื้นผิวเรียบ โมเดิร์น แต่พยายามให้สปอร์ตมากที่สุด (เท่าที่จะสปอร์ตได้)

Mercedes-Benz Concept EQA

Mercedes-Benz Concept EQA

          ส่วนจุดเด่นที่สะดุดตาจริง ๆ อยู่ตรงชุดไฟหน้าและไฟท้ายแบบ Laser Fibers ซึ่งช่วยให้ดีเทลภายในขดเป็นเกลียวสไปรัล 3 มิติ ได้ ฝังไว้บนพาแนลสีดำ กระจังหน้าเป็นภาพเสมือนด้วยชุด LED เรืองแสงสามารถแสดงลายเส้นแทนกระจังหน้ารถปกติแบบแอนิเมชั่นที่แปรเปลี่ยนไปตามโหมดการขับขี่

Mercedes-Benz Concept EQA

Mercedes-Benz Concept EQA

          โดยในโหมด Sport จะเรืองแสงสีฟ้าแนวนอนล้อมรอบดาวสามแฉก แต่ถ้าเปลี่ยนไปใช้โหมด Sport Plus เมื่อไรจะเปลี่ยนเป็นเส้นขีดแนวตั้งสีแดงทันที ส่วนภายในของ Mercedes-Benz Concept EQA ทาง Mercedes-Benz ท่าทางคงจะยังไม่อยากโชว์และไม่ได้กล่าวถึงแม้แต่น้อย

          ขุมพลังของ Mercedes-Benz Concept EQA คงจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากมอเตอร์ไฟฟ้า โดยจะมีทั้งหมด 2 ตัว ติดตั้งไว้ที่เพลาหน้าหนึ่งและเพลาท้ายท้ายอีกหนึ่งเพื่อขับเคลื่อนล้อทั้ง 4 (กระจายแรงบิดหน้า-หลังได้) ส่วนแบตเตอรี่เป็นแบบ Lithium-ion วางไว้ใต้พื้นเหมือนรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไป ให้กำลังรวมกันสูงสุด 200 kW และแรงบิดสูงถึง 500 นิวตันเมตร โดยสามารถเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลาเพียง 5 วินาที มีโหมดการขับขี่ให้เลือก 2 รูปแบบ คือ Sport และ Sport Plus

Mercedes-Benz Concept EQA

          แต่จุดที่สำคัญคือ Mercedes-Benz Concept EQA จะวิ่งได้ไกลสูงสุดถึง 400 กม. (ขึ้นอยู่กับขนาดความจุแบตเตอรี่) และสามารถชาร์จไฟได้จาก Wallbox รวมถึงรองรับการชาร์จไฟแบบรวดเร็ว (Rapid Charge) จากสถานีชาร์จไฟได้โดยใช้เวลาต่ำกว่า 10 นาที สำหรับระยะทางวิ่ง 100 กม.

          Mercedes-Benz Concept EQA จะเป็นต้นแบบของรถไฟฟ้า (BEV) เวอร์ชั่นผลิตจริงคันแรกจากซับแบรนด์ EQ โดยน่าจะเริ่มต้นได้ในปี 2019 หรืออีก 2 ปี ข้างหน้า และ Mercedes-Benz คาดว่าจะนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) ออกมาจำหน่ายมากกว่า 10 รุ่น ในปี 2022

Mercedes-Benz Concept EQA

Mercedes-Benz Concept EQA

Mercedes-Benz Concept EQA

Mercedes-Benz Concept EQA

Mercedes-Benz Concept EQA

Mercedes-Benz Concept EQA

Mercedes-Benz Concept EQAMercedes-Benz Concept EQA

Mercedes-Benz Concept EQA

Mercedes-Benz Concept EQAภาพจาก Mercedes-Benz
คลิปจาก Mercedes-Benz


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Mercedes-Benz Concept EQA ว่าที่รถยนต์ไฟฟ้า (BEV) คันแรกของดาวสามแฉก โพสต์เมื่อ 15 กันยายน 2560 เวลา 11:04:56 5,138 อ่าน
TOP