เจอสัตว์บนถนน ต้องรู้ทันพฤติกรรมสัตว์​ลดเสี่ยงอุบัติเหตุ

เจอสัตว์บนถนน

          ปภ.เตือนผู้ขับขี่สังเกต รู้ทันพฤติกรรมสัตว์​ ลดเสี่ยงอุบัติเหตุฉุกเฉินขณะเดินทาง
 ข้อควรปฏิบัติกรณีสัตว์เดินหรือวิ่งตัดหน้ารถและเมื่อพบช้างป่าบนถนน

          นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า การขับรถบนท้องถนน มีความเสี่ยงต่อการเกิดเหตุฉุกเฉินจากสัตว์เดินหรือวิ่งตัดหน้ารถในระยะกระชั้นชิด ก่อให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะหากผู้ขับขี่ไม่มีความรู้และทักษะในการแก้ไขเหตุฉุกเฉินเฉพาะหน้าอย่างถูกวิธี ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงมากขึ้น

          เพื่อความปลอดภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะข้อควรปฏิบัติกรณีมีสัตว์เดินหรือวิ่งตัดหน้ารถและเมื่อพบช้างป่าบนถนนอย่างถูกวิธี ดังนี้

เจอสัตว์บนถนน

          - วิธีปฏิบัติกรณีสัตว์วิ่งตัดหน้ารถ กรณีสัตว์ใหญ่ อาทิ วัว ควาย แพะ

          สัตว์ประเภทนี้  ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล หากสัตว์เดินเข้ามาในช่องทางเดินรถหรือข้ามถนน ผู้ขับขี่ควรชะลอความเร็วหรือหยุดรถ รอจนกว่าสัตว์จะเดินผ่านไป จึงค่อยขับรถไปต่อ ที่สำคัญ ห้ามใช้แตรอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้สัตว์ตื่นตกใจ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้

เจอสัตว์บนถนน


          - กรณีสัตว์เล็ก อาทิ สุนัข แมว เป็ด ไก่ ลิง

          สัตว์ประเภทนี้มีพฤติกรรมตื่นตกใจง่าย ผู้ขับขี่จึงไม่สามารถคาดคะเนทิศทางการเดินหรือวิ่งของสัตว์เหล่านี้ได้ เพื่อความปลอดภัย ควรหลีกเลี่ยงการบีบแตรแบบเสียงยาวต่อเนื่อง

          ให้บีบแตรสั้น ๆ หลาย ๆ ครั้ง หากสัตว์เหล่านี้วิ่งตัดหน้ารถในระยะกระชั้นชิด ควรจับพวงมาลัยให้มั่น ไม่หักหลบไปในทิศทางอื่น เพราะจะทำให้รถเสียหลัก ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้

เจอสัตว์บนถนน

          - วิธีปฏิบัติเมื่อพบช้างป่าบนถนน

          หยุดรถให้ห่างจากช้างในระยะไม่ต่ำกว่า 30 เมตร หากช้างเดินเข้าหา ให้ขับรถถอยหลังอย่างช้า ๆ รอจนช้างเดินพ้นถนนไปสักระยะ จึงค่อยขับรถไปต่อ ไม่ใช้แตรรถหรือส่งเสียงดังเพื่อไล่ช้าง

          เพราะช้างเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบเสียงดัง อาจทำให้ช้างโกรธและเข้ามาทำอันตรายได้ ไม่ควรจอดรถแล้วลงไปถ่ายรูปกับช้างในระยะใกล้ เพราะหากช้างเข้ามาทำร้ายจะหนีขึ้นรถไม่ทัน รวมถึงงดใช้แฟลชในการถ่ายรูปช้าง เพราะแสงจากแฟลชอาจทำให้ช้างตกใจและเข้ามาทำอันตรายได้

          ไม่ควรดับเครื่องยนต์ เพราะหากช้างเข้ามาทำอันตรายจะขับรถหนีไม่ทัน หากพบช้างในเวลากลางคืน ควรเปิดไฟรถไว้ เพื่อให้สามารถสังเกตอาการของช้าง และระยะห่างระหว่างรถกับช้าง ห้ามเปิดไฟกะพริบ เพราะแสงไฟจะสะท้อน เข้าตาช้าง และดึงดูดความสนใจของช้างให้เข้ามาหารถ

          เมื่อรถติดอยู่ในวงล้อมของช้าง ตั้งสติให้มั่น แล้วค่อย ๆ ขับรถออกจาก   วงล้อมของช้างอย่างช้า ๆ ให้เสียงเครื่องยนต์เบาที่สุด เพื่อไม่ให้ช้างตกใจและเข้ามาทำอันตราย ไม่ควรดับเครื่องยนต์ เพราะจะไม่สามารถขับรถหนีช้างได้ทัน

          ท้ายนี้ การเรียนรู้วิธีปฏิบัติเมื่อมีสัตว์ตัดหน้ารถ และเมื่อพบช้างป่าบนถนน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในลักษณะรุนแรง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)​

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจอสัตว์บนถนน ต้องรู้ทันพฤติกรรมสัตว์​ลดเสี่ยงอุบัติเหตุ โพสต์เมื่อ 13 กันยายน 2560 เวลา 11:26:54 1,775 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เจอสัตว์บนถนน ต้องรู้ทันพฤติกรรมสัตว์​ลดเสี่ยงอุบัติเหตุ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP