Nissan เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดเทคโนโลยี E-Power ในไทย​

Nissan Note e-POWER

          Nissan ประเทศไทย มีแผนเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดที่ใช้เทคโนโลยี E-Power (ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน) ในไทย แต่ไม่เปิดเผยว่าใช่ Nissan Note e-POWER หรือไม่ ซึ่งตอนนี้ในญี่ปุ่นก็ยังไม่มีรถรุ่นอื่นที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเลยต้องเดากันไป


          หลังจากที่ Nissan ประเทศไทย ได้ประกาศยืนยันว่าจะนำ Nissan Leaf 2018 ใหม่ มาจำหน่ายในไทยแน่นอนแล้ว ในวาระดังกล่าวนายอันตวน บาร์เตส ประธานบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ยังได้เปิดเผยต่ออีกด้วยว่า Nissan ตั้งใจที่จะนำเทคโนโลยี e-POWER มาใช้ในไทย หรืออีกนัยหนึ่งคือ Nissan มีแผนเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดแน่นอน โดยไม่ได้ให้รายละเอียดต่อว่าเมื่อไรและใช่ Nissan Note e-POWER  หรือไม่

          แต่ตอนนี้รถยนต์ Nissan ที่ได้ใช้เทคโนโลยี e-POWER น่าจะมีแค่ Nissan Note 2017 อยู่เพียงรุ่นเดียว (ในญี่ปุ่น) ซึ่งนาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Nissan Note (หรือมี ?) เพราะเปิดตัวในไทยไปตั้งแต่เมื่อเดือนมกราคม 2560 แค่ยังไม่ได้มีเวอร์ชั่นที่เป็นขุมพลังไฮบริดซึ่งใช้เทคโนโลยี e-POWER ให้เลือกเท่านั้น


Nissan Note e-POWER

          สำหรับเทคโนโลยี e-POWER ของ Nissan ก็ไม่เชิงว่ามีอะไรแปลกหรือพิสดาร แต่คิดต่างไปจากรถยนต์ไฮบริดคันอื่น ๆ ที่มีมาก่อน โดยแบ่งหน้าที่ให้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อหน้าเพียงลำพังเหมือนรถไฟฟ้าล้วน (EV) แล้วมอบหมายให้เครื่องยนต์สันดาปขนาดเล็กสร้างกระแสไฟฟ้าเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่เพื่อจ่ายไฟให้กับมอเตอร์เท่านั้นพอ

Nissan Note e-POWER

          แต่ทั้งนี้เครื่องยนต์ของเทคโนโลยี e-POWER ก็ไม่ใช่ Range Extender แบบที่ติดตั้งในรถไฟฟ้าล้วน (EV) เพราะหน้าที่หลักไม่ได้มีไว้ขยายระยะทางวิ่ง แต่เป็นแหล่งสร้างพลังงานไฟฟ้าแหล่งเดียวเลยและไม่สามารถชาร์จไฟจากภายนอก (Plug-in) เข้าไปเก็บในแบตเตอรี่ได้โดยตรง​ ดังนั้นเทคโนโลยี e-POWER จึงต้องการเชื้อเพลิงที่เรียกว่าน้ำมันเบนซินเท่านั้น
 
Nissan Note e-POWER

Nissan Note e-POWER

Nissan Note e-POWER

          แล้วเทคโนโลยี e-POWER ของ Nissan ดีอย่างไร หลัก ๆ ก็คงต้องว่าไปตามหลักการคืออัตราเร่งที่ดีงามแบบรถไฟฟ้าล้วน (EV) โดย Nissan ในญี่ปุ่นได้เคยเปรียบเทียบว่าขุมพลัง e-POWER ที่ติดตั้งใน Nissan Note 2017 ให้แรงบิดสูงสุดใกล้เคียงกับเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร เทอร์โบ (ไม่ได้บอกว่าบล็อกไหน) เลยทีเดียว แต่มาให้ใช้งานแทบจะในทันที (Instant Torque) และเป็นระนาบต่อเนื่องคงที่กว่า (Constant Torque) เรียกว่าไวติดเท้าและยาวนานไม่แผ่ว ควบคู่ไปกับความประหยัด อีกทั้งยังปล่อยมลพิษต่ำตามประสารถยนต์ไฮบริด และไม่ต้องกังวลเรื่องสถานีชาร์จไฟเนื่องจากใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงเพื่อไปผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าอีกที

          แต่น่าเสียดายที่ Nissan ประเทศไทย ยังไม่ยอมบอกว่ารถยนต์รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในไทยพร้อมเทคโนโลยี e-POWER จะเป็นรถยนต์รุ่นใด (เท่าที่เรารู้ก็เห็นมีแค่ Nissan Note รุ่นเดียวที่ใช้เทคโนโลยีนี้) ทุกอย่างเลยยังเป็นปริศนา แต่อีกรุ่นที่อาจเป็นไปได้ก็คือ Nissan Almera 2018 ใหม่ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะออกมาหน้าตาแบบไหน แต่แหล่งข่าวในต่างประเทศระบุว่าจะใช้แพลตฟอร์มร่วมกับ Nissan Micra 2017 เท่านั้น โดยไม่มีการกล่าวถึงเทคโนโลยี e-POWER แต่อย่างใด

Nissan Note e-POWER

          สรุปก็ไม่รู้ว่ารถยนต์รุ่นใหม่ที่ใช้ขุมพลัง e-POWER ของ Nissan ในไทยจะเป็นรถยนต์รุ่นใดกันแน่ ซึ่งถ้าให้เดาเราคิดว่ามันก็คงจะประมาณนี้หรือคุณคิดว่า Nissan ยังมีรุ่นอื่นซ่อนอยู่อีก

ภาพจาก Nissan

Nissan เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดเทคโนโลยี E-Power ในไทย​ โพสต์เมื่อ 7 กันยายน 2560 เวลา 13:25:14 4,791 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: Nissan เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดเทคโนโลยี E-Power ในไทย​ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP