All-new Mazda 3 ไม่ใช่แค่ประหยัดแต่จะอัดซูเปอร์ชาร์จ​

All-new Mazda 3

          สุดงงใจแต่บอกได้เลยว่า Mazda 3 ปี 2018-2019​ โฉมใหม่ อาจมีความแซ่บแรงไม่แพ้ Honda Civic Turbo 2017 เพราะ All-new Mazda 3 จะมาพร้อมขุมพลังเบนซินไร้หัว​​เทียน​ SKYACTIV-X ที่ใช้เทคโนโลยี HCCI สุดประหยัด 30 กม./ลิตร และ Zoom Zoom ด้วยซูเปอร์ชาร์จ ?!?

All-new Mazda 3

          มีความงงในงง ตกใจในตกใจ สลับซ้อนกันไปมาด้วยข้อมูลใหม่ล่าสุดที่เว็บไซต์ carscoops.com รายงานว่า Mazda เริ่มวิ่งทดสอบเครื่องยนต์เบนซินใหม่ SKYACTIV-X ที่ไร้หัวเทียนเพื่อใช้สำหรับ All-new Mazda 3 ใหม่ (ในร่างเดิม) เป็นรายแรกเป็นที่เรียบร้อย

          โดยคาดว่าจะเปิดตัวช่วงปลายปี 2018 ซึ่งคนกว่าครึ่งโลกรู้แล้วว่าเครื่องยนต์เบนซิน SKYACTIV-X คือนวัตกรรมใหม่ที่อาจให้ความประหยัดระดับ 30 กม./ลิตร แต่ประเด็นในครั้งนี้อยู่ที่ว่า All-new Mazda 3 ใหม่ จะมาพร้อมระบบอัดอากาศอย่าง "ซูเปอร์ชาร์จ" ซึ่งข้อมูลอย่างเป็นทางการของ Mazda ก็ยืนยันตามนี้
 
All-new Mazda 3

All-new Mazda 3

          ถึงจะยังไม่รู้ว่า All-new Mazda 3 ใหม่ มีรูปร่างหน้าตาอย่างไร (ก็คงไม่หนีไปจาก Kodo Design) แต่เรื่องความประหยัดนั้นชัดเจนด้วยเทคโนโลยี HCCI (Homogeneous Charge Compression Ignition แต่ Mazda เรียกว่า Spark Controlled Compression Ignition หรือ SCCI) ในเครื่องยนต์ SKYACTIV-X ซึ่งเป็นแนวคิดเดียวกับเครื่องยนต์ดีเซลที่ใช้ "การบีบอัด" อากาศและเชื้อเพลิงเพื่อจุดระเบิดในห้องเผาไหม้โดยไม่ต้องใช้ประกายไฟจาก "หัวเทียน" ซึ่งทำให้ใช้เชื้อเพลิงได้บางกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์เบนซินปกติ ส่งผลให้ประหยัดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมล้อม (เทคโนโลยี HCCI นี่ GM คิดและพัฒนามาก่อนแล้วแต่ไม่แน่ใจว่าติดอะไรถึงไม่นำมาใช้ในรถที่จำหน่ายจริง) หรือถ้าเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์ SKYACTIV-G ของ Mazda ในปัจจุบัน จะใช้เชื้อเพลิงได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 20-30 เปอร์เซ็นต์ ที่ขนาดความจุเท่ากัน

All-new Mazda 3

All-new Mazda 3

          ส่วนในเรื่องของความแรงแบบ Zoom Zoom นั้น All-new Mazda 3 ใหม่ ตัดสินใจพ่วงระบบอัดอากาศอย่างซูเปอร์ชาร์จ (อาจเกี่ยวข้องกับการที่ต้องเพิ่มความหนาแน่นให้ไอดีสำหรับการจุดระเบิดแทนประกายไฟจากหัวเทียน...หรือเปล่า) แต่จะทำให้เครื่องยนต์ SKYACTV-X มีแรงบิดเพิ่มขึ้น 10-30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ Mazda ในปัจจุบัน

          นอกจากนี้ทาง carscoop.com ยังคาดว่า Mazda จะนำรถต้นแบบของ All-new Mazda 3 ใหม่ มาให้ชมกันที่งานโตเกียว มอเตอร์ โชว์ ที่จะมีขึ้นในเดือนตุลาคม 2560 ด้วย ส่วน All-new Mazda 3 ใหม่ คันจริงจะยังยึดมั่นในแพลตฟอร์มเดิม แต่รีดีไซน์งานตัวถังภายนอกใหม่ให้สปอร์ตขึ้นไปอีก รวมถึงภายในก็คงต้องมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเช่นกัน

          มันคงเป็นอะไรที่ฟินมากเมื่อเหยียบคันเร่งของ All-new Mazda 3 ใหม่ แล้ว Zoom Zoom ออกไปอย่างรวดเร็วพร้อมกับเสียงหวีดแหลมเบา ๆ ของซูเปอร์ชาร์จ โดยไม่ต้องกังวลว่าเชื้อเพลิงในถังกำลังถูกสูบไปมากแค่ไหน ซึ่งเราว่ามันน่าจะเลิศตรงนี้แหละ

ภาพจาก carscoops (CarPix for CarScoops)

All-new Mazda 3 ไม่ใช่แค่ประหยัดแต่จะอัดซูเปอร์ชาร์จ​ โพสต์เมื่อ 4 กันยายน 2560 เวลา 11:13:33 20,928 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: All-new Mazda 3 ไม่ใช่แค่ประหยัดแต่จะอัดซูเปอร์ชาร์จ​ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP