BMW Z4 Concept อวดดีไซน์สุดเฟี้ยวก่อนเปิดตัวคันจริง ปี 2018​

bmw z4 2018

          BMW Z4 Concept เปิดตัวที่งาน Concours d’Elegance 2017 เผยดีไซน์ BMW Z4 ปี 2018 ใหม่ ของเวอร์ชั่นผลิตจริงซึ่งพร้อมเปิดตัวปีหน้า


bmw z4 2018

          BMW Z4 Concept อวดโฉมกลางงานใหญ่ของรถโบราณและรถคลาสสิกอย่าง Concours d’Elegance 2017 ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ เพบเบิลบีช แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เพื่อใช้แสดงแนวทางการออกแบบ All-new BMW Z4 ปี 2018 ใหม่ ก่อนที่จะมีการเปิดตัว โดย BMW Z4 Concept นั้นมีความใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นที่จะผลิตจำหน่ายจริงมากที่สุดและยืนยันกำหนดการเปิดตัวในปี 2018

bmw z4 2018

bmw z4 2018

          BMW Z4 Concept หรือว่าที่ All-new BMW Z4 ปี 2018 ใหม่ ยังคงไว้ซึ่งสัดส่วนที่สุดแสนจะคลาสสิกตามแบบฉบับของรถสปอร์ตโรดสเตอร์แท้ อย่างฝากระโปรงหน้าเหยียดยาว (Cab rearward) โอเวอร์แฮงก์หน้าสั้น (ส่งผลโดยตรงกับการบังคับควบคุมที่ว่องไวและแม่นยำกว่ารถที่ Cab forward และ โอเวอร์แฮงค์หน้ายาว ซึ่งตัวผู้ขับขี่จะอยู่ใกล้เพลาหน้ามาก) ท้ายสั้น ตัวรถแบนเตี้ย มี Stance หรือท่ายืน (ของรถ) ให้ความมั่นคง และแขวนต่ำแนบพื้น (หรือ Low-Slung เป็นเทคนิคการ Packaging ให้แนวพื้นตัวถังต่ำกว่าเพลาล้อของดีไซเนอร์ซึ่งช่วยให้รถมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำลง อดีตเคยทันสมัยและคูลมากแต่ปัจจุบันนั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ทำตาม ๆ กันมา ขึ้นอยู่กับว่าจะให้ต่ำมากหรือต่ำน้อยตามลักษณะหรือประเภทของรถ)

bmw z4 2018

bmw z4 2018

bmw z4 2018

          ทั้งนี้ในส่วนของภาษาการออกแบบหรือ Design Language นั้นเป็นของใหม่ให้ไปในทิศทางเดียวกับ BMW 8 Series Concept แปลกตาด้วยหางไฟหน้าตวัดเฉียงไปด้านหลังมากเป็นพิเศษกว่ารุ่นก่อน (แอบเหมือน Jaguar F-Type ไปอีก) ขณะที่กระจังหน้า Kidney Grille เตี้ยและงุ้มต่ำลง ส่วนกันชนที่ออกแบบให้เป็นแอร์แดมและช่องรับอากาศขนาดใหญ่อาจมีการปรับดีไซน์ลดความกร้าวลงในรุ่นผลิตจริง และสำหรับด้านข้างยังคงเน้นพื้นผิวเรียบกว้างพร้อมเส้นสายและกลิ่นอาย Flame Surface ของ คริส แบงเกิล จาก BMW Z4 (E85) เจนเนอเรชั่นแรก ซึ่งเป็นการใช้เส้นคมกริบลากตวัดไปมาบนพื้นผิวของตัวรถเพื่อให้เกิดมิติและการสะท้อนของแสงเงา ก่อนจะเริ่มเป็นเทรนด์การดีไซน์ใหม่ที่รถแบรนด์อื่นอดใจไม่ไหวต้องขอยืมไปเป็นแรงบันดาลใจบ้างจนถึงตอนนี้  แต่ BMW Z4 Concept เน้นเส้นแนวเฉียงต่อเนื่องขึ้นไปทางด้านท้ายอันเป็นสไตล์ลิ่งหลักของ BMW  ยุคหลัง ต่างจาก BMW Z4 (E89) โฉมปัจจุบัน

bmw z4 2018

bmw z4 2018

bmw z4 2018

          สำหรับทางด้านภายในของ All-new BMW Z4 ปี 2018 ใหม่ คาดว่าจะถึงยุคที่หลุดพ้นจากกรอบการดีไซน์ของ คริส แบงเกิล ที่ลากเส้นไว้เสียที ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ BMW ยุคใหม่ควรเปลี่ยนแปลงมานานแล้ว อันที่จริงงานดีไซน์ของ คริส แบงเกิล เป็นตัวอย่างที่ดีและโดดเด่นมากในเรื่องของความกล้าหาญที่จะเปลี่ยนแปลงเพื่อผลลัพธ์ใหม่ ๆ และเป็นตำนานของ BMW มาจนถึงตอนนี้ แม้ช่วงแรกกระแสแอนตี้เยอะมาก

          ไม่ว่าจะดีอย่างไรดีไซเนอร์รุ่นใหม่ของ BMW ควรมีจินตนาการที่เป็นของตัวเองในแบบที่ คริส แบงเกิล พิสูจน์ให้เห็นมาแล้ว ซึ่งพอเข้าใจได้ว่าเป็นงานโหดหิน เพราะ คริส แบงเกิล นั้นเป็นตัวพ่อของนักออกแบบแถวหน้ายุคใหม่ที่มีสไตล์ชัดเจน และรถหลายแบรนด์ล้วนเคยประสบปัญหานี้คือไม่สามารถฉีกงานดีไซน์เก่าไปได้เพราะของเดิมทำไว้ดีมากเกินไป ขณะที่บางแบรนด์กลับสูญเสียตัวตนที่แท้จริงไปหรือแย่หน่อยคือยังหาตัวตนไม่เจอ

          แต่เอาเป็นว่าตอนนี้ BMW Z4 Concept ได้กลับมาสู่รากการดีไซน์เดิมของ BMW แล้ว ด้วยหน้าปัดที่มีมาตรวัดและแผงควบคุมโอบล้อมเข้าหาผู้ขับขี่ พร้อมกับทรงกรวยสามเหลี่ยมให้ความรู้สึกพุ่งไปข้างหน้า แบ่งส่วนออกจากผู้โดยสารด้านข้างให้โฟกัสเฉพาะสิ่งที่อยู่เบื้องหน้าเท่านั้น เพียงแต่คันจริงคงไม่ได้มีดีไซน์ที่แน่วแน่ขนาดนี้ แม้ว่าอาจจะไม่ต่างไปจาก BMW Z4 Concept นัก ซึ่งคงเป็นเรื่องระดับดีเทลที่ควรต้อง Practical หรือเหมาะสมกับการใช้งานในโลกแห่งความเป็นจริงมากขึ้น (รวมถึงต้นทุนในการผลิต)

bmw z4 2018

          อย่างไรก็ตามนอกเหนือไปจากดีไซน์ภายนอก-ภายในของ BMW Z4 Concept ที่ใช้บอกเล่าว่า All-new BMW Z4 ปี 2018 ใหม่ นั้นจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรโดยไม่ต้องคาดเดากันให้เสียเวลาแล้ว ในส่วนของขุมพลังนั้นยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะมีให้เลือกกี่รูปแบบ แต่สิ่งที่เห็นอาจใช้ยืนยันได้ส่วนหนึ่งว่า All-new BMW Z4 ปี 2018 ใหม่ จะเป็นรถโรดสเตอร์ที่เร้าอารมณ์ และมีการขับขี่ที่สปอร์ตตามแบบฉบับของ BMW ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อันแข็งแกร่งของแบรนด์ ส่วนคันจริงจะแซ่บเบอร์แรงแค่ไหนก็ต้องรอพิสูจน์อีกไม่นาน

          All-new BMW Z4 ปี 2018 เวอร์ชั่นผลิตจริงยืนยันแล้วว่าจะเปิดตัวในปี 2018 ส่วนไทยอาจเริ่มมีวางจำหน่ายอย่างช้าสุดคงราว ๆ ปี 2019 แต่ช่วงไหนนั้นยากที่จะคาดเดา เอาเป็นว่าทิ้งเงินรอไว้ในธนาคารสัก 5 ล้านบาท ก่อน ขาดเหลือถึงตอนนั้นไว้ค่อยว่ากันอีกที

bmw z4 2018

bmw z4 2018

bmw z4 2018

bmw z4 2018

bmw z4 2018

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
BMW Z4 Concept อวดดีไซน์สุดเฟี้ยวก่อนเปิดตัวคันจริง ปี 2018​ โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2560 เวลา 12:09:27 15,186 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: BMW Z4 Concept อวดดีไซน์สุดเฟี้ยวก่อนเปิดตัวคันจริง ปี 2018​ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP