18 รถใหม่ จาก BMW เตรียมถล่มตลาดรถหรูถึงปี 2022

bmw

          18 รถใหม่ จากซีรีส์หลักของ BMW ที่เตรียมไว้ใช้บุกตลาดรถพรีเมียมแบบจัดเต็มตั้งปี 2017 ไปจนถึงปี 2022


            BMW เล่นใหญ่ ใส่ไม่ยั้งกับตลาดรถพรีเมียมหรือที่เรานิยมเรียกรวม ๆ และเข้าใจตรงกันว่ารถหรู ด้วยแผนเปิดตัวรถซีรีส์ใหม่รวม 18 รุ่น (18 อนุกรมหลัก โดยบาง Series จะแตกย่อยไปอีกหลายรุ่น หลายรูปแบบตัวถัง) ตั้งแต่ ปี 2017 ซึ่งเริ่มทยอยเปิดตัวให้เห็นกันไปบ้างแล้วแต่นั่นก็นับว่ายังเป็นแค่ส่วนน้อย เพราะ BMW ยังมีกองทัพรถใหม่เหลืออีกหลายรุ่นที่ต่อคิวยาวไปจนถึง ปี 2022 ส่วนรุ่นไหนมีกำหนดปรับโฉมหรือเปลี่ยนโฉมอย่างไรบ้างสาวกค่ายใบพัดฟ้าขาวไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

bmw

bmw

          BMW 1 Series Sedan


          BMW 1 Series Sedan 2017 ตัวถัง 4 ประตู ขนาดเล็ก ขับเคลื่อนล้อหน้า จาก BMW ซึ่งตอนแรกตั้งใจว่าจะขายเฉพาะที่จีน (และขายแล้ว) แต่ตอนนี้ BMW ถูกกดดันอย่างหนักจากคู่แข่ง เพราะ Mercedes-Benz เตรียมเปิดตัว Mercedes-Benz A-Class Sedan และคาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายทั่วโลกในปี 2018 ไม่ได้จำกัดเฉพาะแค่ในจีน ดังนั้นมีความเป็นไปได้สูงมากว่า BMW 1 Series Sedan จะเปิดตัวให้ตลาดโลกได้สัมผัสกันก่อนต้นปี 2019

bmw

bmw

          BMW 2 Series

          เพิ่งเปิดตัวไปเช่นกันสำหรับ BMW 2 Series ปี 2017 ใหม่ ซึ่งภาษาชาวบ้านก็เรียกง่าย ๆ ว่าปรับโฉมหรือไมเนอร์เชนจ์ แต่ศัพท์เฉพาะของ BMW จะใช้ว่า LCI (Life Cycle Impulse) ก็ขอให้เข้าใจตรงกันได้ว่าถ้ามี LCI ต่อท้ายก็คือไม่ใช่โมเดลใหม่เอี่ยมหรือเปลี่ยนโฉมแต่อย่างใด (สมัยนี้เปลี่ยนโฉมแล้วยังดูยาก) ซึ่ง All-new BMW 2 Series มีกำหนดเปิดตัวในปี 2022 แต่ก่อนหน้านั้นในปี 2020 BMW 2 Series จะมีรูปแบบตัวถัง 4 ประตู Gran Coupe เพิ่มอีกหนึ่งทางเลือก แต่ไม่แน่ใจว่าจะมีขายในไทยหรือเปล่าซึ่งน่าเสียดายมากถ้าไม่มี

bmw

bmw

          BMW 3 Series

          All-new BMW 3 Series 2018 คาดว่าจะเผยโฉมที่งานแฟรงก์เฟิร์ต ออโต้โชว์ ปี 2017 เดือนกันยายน 2560 โดยจะใช้แพลตฟอร์มสหกรณ์ที่เรียกว่า CLAR (Cluster architecture) ซึ่ง BMW ออกแบบมาไว้ใช้สำหรับรถขับเคลื่อนล้อหลังได้หลายแบบหลายรุ่น ไล่ตั้งแต่ BMW 3, 5, 6 และ 7 Series (BMW 7 Series โฉมปัจจุบันประเดิมไปก่อนแล้วตามด้วย 5 Series) และยังเผื่อแผ่ไปถึง BMW 2 Series ตัวถัง 2 ประตู คูเป้ และเปิดประทุน ขับเคลื่อนล้อหลัง ทั้งนี้รถ SUV ตั้งแต่ BMW X3 ไปจนถึง X7 ใหม่ ก็จะใช้แพลตฟอร์ม CLAR นี้เช่นกัน

          ส่วน All-new BMW M3 และ BMW 3 Series Plug-in Hybrid จะค่อย ๆ ทยอยวิ่งคลานตามกันมา ส่วน BMW 3 Series EV (หน้าตาแบบเดียวกับ All-new BMW 3 Series 2018) ที่เป็นรถไฟฟ้าล้วนน่าจะโชว์ตัวในฐานะรถต้นแบบก่อนที่งานแฟรงก์เฟิร์ต ออโต้ โชว์ 2017 เลย แต่คาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายได้ในปี 2019 หรืออย่างช้าปี 2020 ส่วนข่าวร้ายก็มีแต่ยังไม่ยืนยันแน่ชัดคือ BMW 3 Series Gran Turismo ไม่น่าจะได้ไปต่อและอาจโบกมือลาไปในปี 2019

          BMW 4 Series

          หลังจากที่ All-new BMW 3 Series 2018 เปิดตัว BMW 4 Series ตัวถัง 2 ประตู Coupe เองก็มีกำหนดเปลี่ยนโฉมใหม่ในปี 2020 และตามด้วยตัวถังเปิดประทุน Convertible ปี 2021 ส่วน BMW 4 Series Gran Coupe ตังถัง 4 ประตู คูเป้ ก็จะเปิดตัวในปี 2021 เช่นกัน ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจมีเวอร์ชั่น Plug-in Hybrid และ Full Electric ให้เลือก

bmw

bmw

          BMW Z4

          ในปี 2018 หรือต้นปี 2019 รถสปอร์ตโรดสเตอร์คันใหม่ของ BMW ที่ร่วมมือพัฒนากับพาร์ทเนอร์อย่าง Toyota (ฝั่ง Toyota เป็น Toyota Supra ใหม่) จะได้รับการเปิดตัวในฐานะ All-new BMW Z4 ปี 2019 ซึ่งจะไม่มีการเปลี่ยนไปใช้ชื่อ BMW Z5 โดย BMW Z4 โฉมปัจจุบันจะยุติการผลิตในเดือนสิงหาคม 2560 ขณะที่ BMW Z4 Concept รุ่นใหม่จะไปโชว์ตัวที่งาน Pebble Beach Concours d'Elegance 2017 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-20 สิงหาคม 2560 ให้ได้เห็นภาพกันคร่าว ๆ ก่อนคันจริงเปิดตัว

          ทั้งนี้ BMW Z4 โฉมใหม่ จะใช้แพลตฟอร์มใหม่ถอดด้ามที่มีน้ำหนักเบา (ซึ่งไม่น่าใช่แพลตฟอร์ม CLAR และอาจเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ร่วมกับ Toyota Supra) โดยขนาดตัวถังน่าจะเติบโตขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย อีกทั้งยังเปลี่ยนไปใช้หลังคาผ้าใบแทนหลังคาแข็งพับได้ในรุ่นปัจจุบันและน่าจะมีเวอร์ชั่น Plug-in Hybrid ให้เลือกด้วย ส่วนขุมพลังแบบปกตินั้นจะใช้เครื่องยนต์ใหม่เอี่ยมเลยไม่ใช่เครื่องเดิมที่มีใช้อยู่แล้วในรุ่นอื่น

          BMW 5 Series


          เปิดตัวในไทยและมีรุ่นประกอบในไทยแล้วด้วยสำหรับ BMW 5 Series 2017 ใหม่ ที่ใช้แพลตฟอร์ม CLAR แต่ที่ยังเหลือคือ BMW  M5 นั้น คาดว่าจะเผยโฉมที่งานแฟรงก์เฟิร์ต ออโต้ โชว์ 2017 และจะไม่มี BMW 5 Series Gran Turismo อีกต่อไป เพราะไปจุติเป็น BMW 6 Series Gran Turismo นั่นเอง

bmw

bmw

          BMW 6 Series เปิดตัวแล้ว 2017

          เมื่อ BMW จัดระเบียบอนุกรมใหม่ โดยการยกเลิก BMW 6 Series ที่เคยเป็นตำแหน่งของรถสปอร์ต GT รุ่นใหญ่ โดยให้ไปใช้ชื่อ BMW 8 Series ใหม่ เพื่อสานต่อความสปอร์ตแทน จึงเหลือที่ว่างให้จับ BMW 5 Series Gran Turismo มายัดลงไปในอนุกรม 6 แทน ผลที่ได้คือ BMW 6 Series Gran Turismo ใหม่ ซึ่งเผยโฉมแล้ว โดยใช้แพลตฟอร์ม CLAR ไม่ต่างจาก BMW 5 Series 2017 (จริง ๆ ก็เกือบทุกอนุกรมที่ขับเคลื่อนล้อหลัง) แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือ BMW 6 Series จะมีรูปแบบตัวถังใหม่ตามมาอีก เช่น ส่วน BMW 6 Series Gran Coupe ที่เป็นตัวถัง 4 ประตู คูเป้ แถมยังจะมีแบบเปิดประทุน Convertible ตามมาอีกด้วย (แล้วมีกี่ประตู ? ยังงงใจอยู่เลย) แต่คาดว่าทั้งสองรูปแบบตัวถังใหม่จะเปิดตัวหลังปี 2019
 
          BMW 7 Series

          เพิ่งเปลี่ยนโฉมไปไม่ถึงกับนานมากนัก แต่ BMW 7 Series มีกำหนดปรับโฉมแล้วในปี 2018 ทั้งนี้ BMW 7 Series จะเปลี่ยนโฉมใหม่อีกครั้งในปี 2022 นู่นเลย

bmw

bmw

          BMW 8 Series

          BMW 8 Series มีกำหนดเปิดตัวในปี 2018 แต่เราก็ได้เห็นรูปร่างหน้าตากันพอสังเขปแล้วด้วย BMW 8 Series Concept โดยคันจริงจะมีการปรับตำแหน่งและรูปแบบกระจังหน้าใหม่และรายละเอียดให้เหมาะสมที่จะผลิตจำหน่ายเล็กน้อย แต่ภาพรวมจะไม่ต่างจากคันต้นแบบ ทั้งนี้ BMW 8 Series ใหม่จะเป็นรถสปอร์ตทรง GT ที่มารับช่วงต่อจาก BMW 6 Series เดิม และใช้พื้นฐานร่วมกับ BMW 7 Series เพื่อต่อสู้กับ Mercedes-Benz S-Class Coupe ที่ออกไปในแนว Big Coupe หรือ Personal Luxury มากกว่าที่จะเป็นรถสปอร์ตทรง GT แบบ BMW 8 Series ถึงจะเป็นรถสองประตู Coupe เหมือนกันแต่แนวคิดระหว่าง Big Coupe และ GT ต่างกันชัดเจน

          ดังนั้นรถทั้ง 2 คัน จึงให้ภาพลักษณ์คนละแบบและน่าจะรวมไปถึงคาแรคเตอร์ในการขับขี่คนละแนวทางกันด้วย (ประมาณว่าคันหนึ่งหรู สุขุม เร็วเนิบ ๆ อีกคันหนึ่งสปอร์ต กระชับหนุ่มแน่นกว่า แต่ไม่ถึงขึ้นดิบห่ามและรวยทั้งคู่) นอกจากนี้ BMW 8 Series ยังจะมีตัวถังเปิดประทุนตามออกมาอีก รวมไปถึง BMW 8 Series Gran Coupe ที่เป็นแบบ 4 ประตู คูเป้ รวมอยู่ในแพลนด้วยและอาจได้เห็นกันช่วงปลายปี 2019 ส่วน BMW M8 เวอร์ชั่นที่ดูจะสปอร์ตจัด อารมณ์กราดเกรี้ยว แม้เป็นเพียงภาพลาง ๆ แต่ก็นับว่าพอยังมีหวังที่จะเกิดขึ้น


bmw

          BMW i3

          ปลายปี 2017 เราน่าจะได้เห็นการปรับโฉมของ BMW i3 ใหม่ และอาจมี BMW i3S ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่สปอร์ตขึ้น ซึ่งจะเป็นอย่างไรแบบไหนคงได้เห็นกันที่งานแฟรงก์เฟิร์ต ออโต้ โชว์ 2017 ในเดือนกันยายน 2560 แต่คาดว่า BMW i3S คงมีพละกำลังมากขึ้น รูปโฉมภายนอกปรับเปลี่ยนไปจาก BMW i3 นิดหน่อย มีแบตเตอรี่ที่ขนาดความจุเพิ่มขึ้นส่งผลให้มีระยะทางวิ่งได้ไกลกว่าเดิม ทั้งนี้ BMW i3 คาดว่าจะมีการเปลี่ยนโฉมใหม่กันในปี 2020

          BMW i8

          ของใหม่สำหรับ BMW i8 แน่นอนแล้วว่าจะเป็น BMW i8 Roadster เพราะรถโปรโตไทป์ออกวิ่งทดสอบกันมาสักพักแล้ว และน่าจะมีการเปิดตัวที่งาน ลอสแอนเจลิส ออโต้ โชว์ 2017 ในเดือนพฤศจิกายน 2560 และเริ่มวางจำหน่ายในช่วงครึ่งแรกของปี 2018 ในต่างประเทศ ขณะที่ในไทยคงต้องรอต่อไปอีกไม่ต่ำกว่า 6 เดือน ส่วนการปรับโฉม BMW i8 Coupe น่าจะเกิดขึ้นในปี 2018 ซึ่งมาพร้อมกับมอเตอร์ขับเคลื่อนที่ทรงพลังรวมถึงมีระยะทางวิ่งไกลกว่าเดิม และเปลี่ยนโฉมกันในปี 2022 โดย All-new BMW i8 ใหม่ อาจเป็นรถไฟฟ้าล้วนหรือ Full EV
 
bmw

          BMW iNEXT

          BMW iNEXT จะมาในสไตล์ของรถครอสโอเวอร์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนแบบ Full EV (ซึ่งเดิม BMW ตั้งใจจะให้เป็น BMW i5) แต่ที่น่าจับตามองคือ BMW iNEXT นั้นมีฟีเจอร์ขับขี่อัตโนมัติระดับ 3.5 กล่าวคือจะเหนือกว่าระบบขับขี่อัตโนมัติ ระดับ 3 ซึ่งระดับ 3 นั้น ก็สามารถขับได้เองโดยที่ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องวางมือบนพวงมาลัย ตาไม่ต้องมองถนน แบบชั่วคราวแล้ว (Part-time autonomous driving) แต่ยังไม่สามารถปล่อยให้รถขับเคลื่อนเองโดยปราศจากคนขับแบบตลอดเวลาได้ (full-time driver-free operation) เท่านั้น โดยปัจจุบันมีเพียง Audi A8 ใหม่ ที่ติดตั้งฟีเจอร์ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 มาให้ในรถที่จำหน่ายจริงและเป็นรายแรก ขณะที่ BMW iNEXT ที่มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติ ระดับ 3.5 จะเปิดตัวในปี 2021
 
          อย่างไรก็ตามในช่วงต้น BMW iNEXT น่าจะเปิดตัวในแบบ Ride-Sharing จำกัดจำนวนและใช้ร่วมกัน (คงเพื่อเก็บข้อมูล) ก่อนเปิดจำหน่ายอย่างอิสระในแบบรถยนต์นั่งส่วนบุคคลโดยเป็นแนวคิดเบื้องต้นของ BMW แต่ตอนนี้ยังไม่มีการสรุปว่าสุดท้ายแล้วรูปแบบจะออกมาเป็นอย่างไร

          BMW X1

          BMW X1 จะมีการปรับโฉมใหม่ช่วงต้นปี 2019 และเปลี่ยนโฉมอีกครั้งในปี 2022 หรืออย่างช้าคือปี 2023
 
bmw

bmw

          BMW X2

          รถครอสโอเวอร์ขนาดเล็กที่เป็น Line-up ใหม่ ของ BMW ที่มาในสไตล์ใกล้เคียงรถ Coupe และสปอร์ตมากกว่า BMW X1 แต่จะไม่ใช้แนวหลังคาโค้งเป็นหลังเต่าแบบ BMW X4 ซึ่ง BMW X2 จะเปลี่ยนไปเล่นแนวหลังคาลาดต่ำใกล้เคียง Range Rover Evoque มากกว่าเพื่อจับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีงบไม่สูงนัก (โปรดอย่าได้ตีความไปเองว่า BMW X2 จะเป็นรถครอสโอเวอร์ราคาถูกเพราะไม่ถูกแน่ แค่ราคาไม่สูงเท่ารุ่นพี่เท่านั้น) โดยจะเปิดตัวก่อนครึ่งแรกของปี 2018

bmw

          BMW X3

          นี่ก็เพิ่งเผยโฉมไปสด ๆ ร้อน ๆ และแม้ว่า BMW X3 ปี 2017 ใหม่ จะไม่ได้มีรูปร่างหน้าตาที่เปลี่ยนไปจากเดิมมากนัก แต่ก็มีน้ำหนักเบา ทรงพลังและใช้เชื้อเพลิงได้คุ้มค่ามากขึ้น อีกทั้งยังมีการบังคับควบคุมที่ดีกว่า BMW X3 รุ่นเดิมด้วย (ถ้าสรุปตามคำบอกเล่าของ BMW) ทั้งนี้ BMW X3 เวอร์ชั่น Plug-in Hybrid คาดว่าจะเปิดตัวตามมาช่วงต้นปี 2018 ส่วนเวอร์ชั่น Full EV มีแน่ และน่าจะเริ่มจำหน่ายกันในปี 2020

bmw

bmw

          BMW X4

          รถครอสโอเวอร์สไตล์คูเป้ขนาดคอมแพคท์ All-new BMW X4 จะเปิดตัวในปี 2018 ซึ่งจะใช้แพลตฟอร์มสหกรณ์ CLAR ของ BMW เหมือนรถ BMW ขับหลังรุ่นอื่น ๆ เกือบทั้งหมด

bmw

bmw

          BMW X5

          รถ SUV ขนาดกลางจะเปลี่ยนโฉมใหม่ในปี 2018 เช่นกัน และจะเปลี่ยนไปใช้แพลตฟอร์มใหม่ CLAR ขณะที่ขนาดตัวถังจะใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ก็ต้องจับตากันดูว่าการเปลี่ยนโฉมครั้งนี้จะเปลี่ยนไปจากเดิมมากน้อยแค่ไหนและเราหวังเป็นอย่างมากว่า All-new BMW X5 คงจะไม่ใช่ BMW X3 ที่ขยายสัดส่วนให้โตขึ้น...ได้โปรด

          BMW X6


          พอ All-new BMW X5 เปิดตัวในปี 2018 ไปแล้ว ก็ถึงคิว BMW X6 ที่เป็นครอสโอเวอร์ขนาดเดียวกันแต่มาในสไตล์คูเป้ โดยมีกำหนดเปิดตัวล่าช้ากว่า All-new BMW X5 ซึ่งอาจอยู่ในปี 2018 เช่นกัน หรืออย่างช้าก็ไม่น่าจะเกินช่วงต้นปี 2019

bmw

bmw

          BMW X7

          BMW X7 รถ SUV ขนาดใหญ่ยักษ์แบบ Full-Size ซึ่งน่าจะมาพร้อมกับเบาะนั่ง 3 แถว 7 ที่นั่ง เพื่อไว้ใช้เป็นคู่ปรับกับ Mercedes-Benz GLS-Class ของคู่แข่ง และเราจะได้เห็น BMW X7 เปิดตัวกันที่งานแฟรงก์เฟิร์ต ออโต้ โชว์ 2017 เดือนกันยายน 2560  ส่วนราคานั้นอย่างโหดเพราะอาจสูงถึง 100,000 ดอลลาร์ หรือราว 3.3 ล้านบาท เลยทีเดียว

          อย่างไรก็ตามในงานแฟรงก์เฟิร์ต ออโต้โชว์ 2017 ซึ่งกำลังจะมีขึ้นในเดือนกันยายน 2560 คงจะได้เห็นรถ BMW รุ่นใหม่หลายรุ่นแน่นอน ส่วนที่เหลือในปี 2018 ก็ตามมาอีกเพียบและแฟนพันธุ์แท้ BMW ไม่ควรพลาด
 
ภาพจาก BMW, bmwblog, Bimmerpost, Automotorsport, Autocar UK, Motor1,Carmagazine และ Caradvise

ข้อมูลจาก Automotive News

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
18 รถใหม่ จาก BMW เตรียมถล่มตลาดรถหรูถึงปี 2022 โพสต์เมื่อ 11 สิงหาคม 2560 เวลา 13:24:30 11,299 อ่าน
TOP