x close

Rolls-Royce Phantom 2018 โฉมใหม่ กับความอลังการที่ไม่เคยเปลี่ยน

Rolls-Royce Phantom 2018

          โรลส์-รอยซ์ แฟนทอม ปี 2018 ใหม่ (Rolls-Royce Phantom 2018) เจเนอเรชั่นที่ 8 เผยโฉมแล้วที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ สุดยอดอัครยานยนต์หรูที่ไม่เคยชายตามองว่าคู่แข่งของตนคือรถยนต์นั้นจะต้องอลังการกว่าเดิมแค่ไหน ส่วนราคา Rolls-Royce Phantom 2018 ใหม่ อาจเริ่มต้นสูงกว่า 4 แสนปอนด์ หรือเกือบ 15 ล้านบาท
          Rolls-Royce Phantom 2018 ใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 8 เผยโฉมที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อสานต่อตำนานยานยนต์ที่ดีที่สุดในโลกด้วยความหรูหราอลังการระดับ Ultra Luxury ซึ่งมีประวัติมายาวนานถึง 92 ปี นับตั้งแต่ Rolls-Royce Phantom I ถือกำเนิดขึ้นเพื่อทำหน้าที่แทน Rolls-Royce Silver Ghost ในปี 1925 และถึงแม้ว่าหลายอย่างจะเปลี่ยนไปจากอดีต แต่ Rolls-Royce Phantom VIII หรือ Rolls-Royce Phantom 2018 ใหม่ ก็ยังคงเป็นรถที่ทรงอิทธิพลไม่เคยเปลี่ยน

          ทั้งนี้หลายคนอาจมอง Rolls-Royce Phantom 2018 ใหม่ ไม่ใช่รถอังกฤษแท้แบบในอดีตอีกแล้วเมื่อต้องกลายมาเป็นเครื่องมือของ BMW เพื่อใช้เป็นแบรนด์เบิกทางเข้าสู่สังคมรถยนต์ศักดิ์สูงในระดับที่เรียกว่า Ultra Luxury ซึ่งลำพังแค่ชื่อชั้นของ BMW คงไม่มีวันไปถึง แต่ปัจจุบันก็ยังหารถยนต์ในระดับเดียวกันมาต่อกรกับ Rolls-Royce ด้วยได้ยาก ไม่ว่าจะเป็น Bentley ที่ตกไปอยู่ในเครือ VW (กลุ่ม Audi) หรือแม้แต่ Mercedes-Benz เจ้าพ่อรถหรูที่เลือกเอาแบรนด์รถศักดิ์สูงในอดีต Maybach มาสู้ แต่กลับต้องเป็นดาวร่วงจนถูกลดชั้นลงมากลายเป็นซับแบรนด์ Mercedes-Maybach ไปในที่สุด

Rolls-Royce Phantom 2018

Rolls-Royce Phantom 2018

Rolls-Royce Phantom 2018

          สำหรับภายนอกของ Rolls-Royce Phantom 2018 ใหม่ นั้นอาจเรียกได้ไม่เต็มปากว่าพลิกโฉมไปจากเดิมนักในแง่ของดีไซน์ที่ยังยึดภาษาการออกแบบเดิมคือเป็นรถทรงตั้งสูงแสดงออกถึงความสง่างาม โดยจุดหลัก ๆ ที่เปลี่ยนแปลงจะอยู่ในส่วนของกระจังหน้าที่ตั้งตระหง่านเป็นประตูวิหารแพนธีออนแต่ถูกออกแบบให้พาเนลตัวถังคลุมปิดขึ้นไปจนถึงขอบด้านข้างจนดูแคบลงแต่เพิ่มความสูงให้มากกว่ารุ่นก่อน รวมถึงตุ๊กตานางฟ้า Spirit of Ecstasy ก็สูงขึ้นด้วย แนวสันฝากระโปรงยกสันเพิ่มความชัดเจนด้วยประดับคิ้วโครเมียมรับกับคิ้วกระจกบังลมหน้า ส่วนไฟหน้าใหม่ที่ซ่อนอยู่ในเบ้าทรงคล้ายของเดิมนั้นมาพร้อมกับความทันสมัยซึ่งเป็นเลเซอร์ที่ส่องสว่างลงบนพื้นได้ไกลกว่า 600 เมตร ขณะที่ไฟวิ่งกลางวันจะเป็นวงแหวนสีขาวอมฟ้าที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวลสบายตาคล้ายกับก้อนน้ำแข็งที่เรืองแสงได้

Rolls-Royce Phantom 2018

Rolls-Royce Phantom 2018

          ขณะที่ด้านข้าง Rolls-Royce Phantom 2018 ใหม่ ยังเน้นพื้นผิวของตัวรถที่เรียบกว้างสะอาดตาคล้ายกับรุ่นก่อนหน้าแต่ลดความคมชัดของขอบซุ้มล้อให้ซอฟต์ลง รวมถึงถึงเส้น coach line ที่ลากมาจนสุดแค่มือจับประตูหลังและค่อย ๆ จมหายไปกับตัวรถ ขณะที่เสา C ที่ลาดเอียงมากขึ้น แต่สัดส่วนโดยรวมยังคงสูตรเดิมคือโอเวอร์แฮงก์หน้าสั้นสันฝากระโปรงตั้งสูงแต่ท้ายรถที่ยื่นยาวออกไปนั้นลาดลง ช่วยให้ดูหรูหราสง่างามและยังกรีดกรายตามแบบ Rolls-Royce Phantom V เป็นต้นมา

          นอกจากนี้ Rolls-Royce Phantom 2018 ใหม่ ยังใช้แพลตฟอร์มที่พัฒนาขึ้นมาล่าสุดเรียกว่า Architecture of Luxury ซึ่งทำจากวัสดุอะลูมิเนียมทั้งหมด โดยจะแข็งแกร่งกว่า Rolls-Royce Phantom รุ่นก่อนหน้าถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ที่สำคัญแพลตฟอร์ม Architecture of Luxury ใหม่นี้ จะสามารถนำไปใช้กับรถยนต์ Rolls-Royce รุ่นอื่น ๆ ในอนาคตได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรถ SUV (Project Cullinan) ไปจนถึง Rolls-Royce Ghost, Wraith และ Dawn รุ่นต่อไปด้วย ซึ่งจะไม่แชร์แพลตฟอร์มกับรถตลาดเพื่อลดต้นทุนเด็ดขาด (ไม่รู้ว่าเป็นการแซะคู่แข่งหรือเปล่าแต่อันที่จริงก็เข้าตัวด้วยนั่นแหละเพราะ Rolls-Royce Ghost รุ่นปัจจุบันก็ใช้แพลตฟอร์มและอื่น ๆ ร่วมกับ BMW 7 Series เยอะอยู่ ซึ่งต่อไปนี้จะไม่แล้วว่าอย่างนั้น)

Rolls-Royce Phantom 2018

Rolls-Royce Phantom 2018

Rolls-Royce Phantom 2018

          ส่วนห้องโดยสาร Rolls-Royce Phantom 2018 ใหม่ ก็ยังคงดีไซน์และแนวคิดดั้งเดิม คือเน้นความเรียบง่ายแต่หรูหราด้วยวัสดุเกรดที่ดีที่สุดและประดับประดาด้วยงานไม้และโลหะจากช่างฝีมือชั้นสูงตามสไตล์อังกฤษ (ซึ่งมักพยายามออกแบบให้เหมือนห้องรับแขกมากกว่ารถ) หลังคา Starlight ที่เต็มไปด้วยดาวระยิบระยับก็มีให้เห็นเช่นเคย ส่วนเบาะนั่งหลังดีไซน์ตามแบบเก้าอี้ระดับไฮเอนด์ อีมส์ เลานจ์ แชร์ (Eames Lounge Chair) ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกยาวนานกว่า 60 ปี ซึ่งนอกจากจะโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์แล้วยังถูกออกแบบมาให้นั่งได้สบายมากที่สุด โดยส่วนรองขาจะเอียงและยาวลึกเป็นพิเศษ เพื่อให้เวลานั่งลงไปแล้วพนักพิงจะรับกับแผ่นหลังรวมถึงศีรษะได้อย่างเต็มที่และผ่อนคลายสูงสุด โดยพนักพิงศีรษะที่สูงจะคอยช่วยรองรับศีรษะไม่ให้ต้องเกร็งหลังกับต้นคอตลอดเวลา

Rolls-Royce Phantom 2018

          อีกหนึ่งจุดเด่นของ Rolls-Royce คือความเงียบของห้องโดยสารที่มีมายาวนานนั้น ใน Rolls-Royce Phantom 2018 ใหม่ ที่ความเร็ว 100 กม./ชม. นั้นจะเงียบกว่า Rolls-Royce Phantom รุ่นเดิมถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ด้วยการใช้กระจกสองชั้นหนาถึง 6 มม. และฉนวนป้องกันเสียงที่แทรกกลางระหว่างชั้นตัวถังรอบคัน ไม่เว้นแม้แต่ยางรถยนต์ที่ใช้ก็ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษร่วมกับผู้ผลิตให้มีชั้นโฟมภายภายในเพื่อลดเสียงรบกวนจากพื้นถนนด้วย ส่งผลให้ Rolls-Royce Phantom 2018 ใหม่ แทบจะไม่มีเสียงรบกวนที่น่ารำคาญในการสนทนาระหว่างผู้โดยสารคนสำคัญเลย

Rolls-Royce Phantom 2018

          ทางด้านขุมพลังของ Rolls-Royce Phantom 2018 ใหม่ จะใช้เครื่องยนต์เบนซินใหม่เอี่ยม V12 สูบ ขนาดความจุ 6.75 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 570 แรงม้า ส่วนแรงบิดนั้นมีให้เรียกใช้ถึง 900 นิวตันเมตร ที่รอบต่ำเพียง 1,700 รอบ/นาที เท่านั้น อีกทั้งยังเดินเรียบและเงียบสงบตามแบบฉบับดั้งเดิมในอดีต (จนกลายเป็นที่มาของชื่อแนวผีสาง นางไม้ เพราะเคลื่อนที่ได้เงียบและเร็วมากจนคนรอบข้างอาจไม่ทันสังเกตว่า Rolls-Royce เข้ามาใกล้

          ซึ่งแต่เดิม Rolls-Royce จะพิถีพิถันกับเรื่องนี้มากขนาดที่ว่าในการผลิตเครื่องยนต์ทุก ๆ 10 เครื่อง ของ Rolls-Royce จะคัดเครื่องยนต์ที่เดินได้เรียบนิ่งมากที่สุดมาใช้เพียง 9 เครื่องเท่านั้น แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยมากขึ้นคงไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นอีกแล้ว) โดยจะจับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ส่วนขุมพลังแบบ Plug-in Hybrid ทาง Rolls-Royce นั้นโนสน โนแคร์ และขอรอข้ามไปใช้ขุมพลังไฟฟ้าซึ่งมีข้อแม้ว่าต้องได้รับการพัฒนาจนถึงจุดที่สมบูรณ์แบบเสียก่อนถึงจะนำมาใช้ทีเดียวเลย เช่นเดียวกับระบบขับขี่อัตโนมัติ Autopilot ที่ลูกค้า Rolls-Royce ไม่สนใจหรือเรียกร้องอยากให้มี เพราะมักจะมีคนขับให้อยู่แล้วจึงไม่จำเป็นต้องรีบติดตั้งตอนนี้

Rolls-Royce Phantom 2018

Rolls-Royce Phantom 2018

          อย่างไรก็ตามไม่ได้มีเพียงเครื่องยนต์ของ Rolls-Royce Phantom 2018 ใหม่ เท่านั้นที่ทรงพลังและราบเรียบ ระบบกันสะเทือนของแบบอิสระซึ่งรองรับด้วยสปริงลมทั้ง 4 ล้อ และระบบควบคุมตัวถังยังช่วยให้ Rolls-Royce Phantom 2018 ใหม่ เป็นรถที่วิ่งได้นุ่มนวล มั่งคงราวกับนั่งอยู่บนพรมวิเศษที่ฉลาดกว่าเคย (เป็นแบบ Adaptive ที่มีระบบ Self-leveling ด้วย) ด้วยกล้องที่ติดตั้งอยู่บนกระจกบังลมหน้าซึ่งจะคอยตรวจจับสภาพถนน (ที่ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 100 กม./ชม.) เพื่อปรับระบบกันสะเทือนให้แข็งหรือนุ่มเหมาะสมกับสภาพถนนและลักษณะการขับขี่ได้อย่างรวดเร็วอยู่ตลอดเวลาในระดับที่สมองคนเราอาจไม่สามารถคำนวณได้ทันด้วยซ้ำ นอกจากนี้ด้วยระบบเลี้ยว 4 ล้อ บวกกับแพลตฟอร์มใหม่ที่มีน้ำหนักเบา ยังส่งผลให้ Rolls-Royce Phantom 2018 ใหม่ ว่องไวและปราดเปรียวมากขึ้น


          Rolls-Royce Phantom 2018 ใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 8 ที่สุดยอดกว่าเดิมนั้น จะเริ่มวางจำหน่ายใน ปี 2018 โดยราคาในอังกฤษคาดว่าน่าจะสูงกว่า 400,000 ปอนด์ หรือราว 15 ล้านบาท ส่วนมาไทยราคาจะเป็นเท่าไรนั้นไม่สำคัญเพราะระดับอภิมหาเศรษฐีคงไม่มีอะไรต้องแคร์

Rolls-Royce Phantom 2018

Rolls-Royce Phantom 2018

Rolls-Royce Phantom 2018

Rolls-Royce Phantom 2018

Rolls-Royce Phantom 2018

Rolls-Royce Phantom 2018

Rolls-Royce Phantom 2018

ภาพจาก Rolls-Royce

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Rolls-Royce Phantom 2018 โฉมใหม่ กับความอลังการที่ไม่เคยเปลี่ยน อัปเดตล่าสุด 17 มิถุนายน 2564 เวลา 11:59:39 20,976 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP