


เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2560 บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดงานเปิดตัว Mercedes-Benz GLA-Class 2017 ใหม่ ปรับโฉมตามตลาดโลกเป็นที่เรียบร้อย โดยรุ่นประกอบในประเทศยังคงมีให้เลือก 2 รุ่นย่อย ราคาเท่าเดิม ได้แก่ Mercedes-Benz GLA 200 Urban ราคา 2,090,000 บาท และ Mercedes-Benz GLA 250 AMG Dynamic ราคา 2,390,000 บาท ส่วนเวอร์ชั่นแรง Mercedes-AMG GLA 45 4MATIC ราคาปรับเพิ่ม 150,000 บาท จากเดิม 4,690,000 บาท เป็น 4,840,000 บาท



สำหรับการเปลี่ยนแปลงของ Mercedes-Benz GLA-Class 2017 นั้นแค่เชนจ์เบา ๆ แค่พอให้มีจุดสังเกตได้ เช่น ลายกระจังหน้าใหม่, ไฟหน้าใหม่ LED High Performance (ทรงเดิม) ที่ให้อุณหภูมิของแสงใกล้เคียงกับแสงสว่างในเวลากลางวัน ซึ่งช่วยลดความเครียดทางสายตาของผู้ขับขี่, กันชนหน้าดีไซน์ใหม่โดยทั้ง 3 รุ่น จะแตกต่างกัน ไฟท้ายใหม่ภายใต้กรอบทรงเดิม, แผงใต้กันชนท้ายและล้ออัลลอยลายใหม่ซึ่งแต่ละรุ่นย่อยก็จะมีดีไซน์ไม่เหมือนกัน
ทั้งนี้ในส่วนของภายใน Mercedes-Benz GLA-Class 2017 ทั้ง 3 รุ่น หลัก ๆ แล้วแทบไม่เปลี่ยนจากเดิม ซึ่งบางจุดปรับรายละเอียดให้ดูทันสมัยขึ้น เช่น แถบประดับลายใหม่ พวงมาลัยสามก้านดีไซน์ต่างจากเดิมเล็กน้อยและดูเนี้ยบขึ้น ส่วนที่แย่ลงหน่อยเห็นจะเป็นฝาปิดช่องเก็บขวดน้ำตรงจุดที่รถปกติจะเป็นตำแหน่งคันเกียร์นั้นกลับไม่มีฝาปิด (ยกเว้น Mercedes-AMG GLA 45 4MATIC เท่านั้นที่มีคันเกียร์) ซึ่งรุ่นเดิมมีและรุ่นปรับโฉมในต่างประเทศก็ยังมีหรือใครเอาไปซ่อนไว้ไหน นอกเหนือจากนี้ก็แทบจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง โดยแต่ละรุ่นย่อยจะตกแต่งต่างกันดังนี้



- Mercedes-Benz GLA 200 Urban จะได้เบาะหุ้มหนังสังเคราะห์ ARTICO สีซาฮารา เบจ สำหรับตัวถังภายนอกสีดำ คอสโม แบล็ก และเบาะสีดำ สำหรับตัวถังภายนอกสีขาว เซอร์รัส ไวท์, สีเงิน โพลาร์ ซิลเวอร์ และสีเทา เมาน์เทน เกรย์ ส่วนแถบประดับเป็นอะลูมิเนียมลาย Sail-Pattern



- Mercedes-Benz GLA 250 AMG Dynamic จะได้เบาะสีดำเย็บตะเข็บแดงทรงสปอร์ตหุ้มหนังสังเคราะห์ ARTICO และผ้าไมโครไฟเบอร์ DYNAMICA แบบเดียว ไม่ว่าตัวถังภายนอกจะเป็นสีใดก็ตาม (สีตัวถังภายนอกมีให้เลือกเหมือนกับ GLA 200 Urban) ส่วนแถบประดับอะลูมิเนียมโทนสว่างลายเส้นขวาง (longitudinal grain)



- Mercedes-AMG GLA 45 4MATIC จะได้เบาะสีดำเย็บตะเข็บแดงทรงสปอร์ตหุ้มหนัง ส่วนแถบประดับค่อนข้างโดดเด่นด้วยลายคาร์บอนไฟเบอร์เพนต์ลาย ตัดด้วยเส้นสีแดง Red Cut ตามจุดต่าง ๆ แผงหน้าปัดและแผงประตูหุ้มหนัง เข็มขัดนิรภัยสีแดง ส่วนพวงมาลัยยังเป็นแบบปาดเรียบด้านล่างหุ้มด้วยหนัง Nappa สลับวัสดุสังเคราะห์ DYNAMICA ไมโครไฟเบอร์กันลื่น
อุปกรณ์ |
GLA 200 Urban |
GLA 250 AMG Dynamic |
ไฟตัดหมอกหน้า |
มี |
- |
หลังคาพาโนรามิกซันรูฟ |
- |
มี |
ระบบเปิด-ปิดบานประตูท้ายอัตโนมัติแบบ Hand-Free |
- |
มี |
กุญแจ KEYLESS-GO |
- |
มี |
ชุดคันเร่งและแป้นเบรกแบบสปอร์ต |
- |
มี |
AMG Bodystyling ประกอบด้วย กันชนหน้า-หลังและสเกิร์ตข้าง |
- |
มี |
ดิสก์เบรกหน้าแบบมีช่องระบายความร้อน |
- |
มี |
สัญลักษณ์ Mercedes-Benz บนคาลิเปอร์เบรกหน้า |
- |
มี |
ล้ออัลลอย 5 ก้าน ขนาด 18 นิ้ว |
มี |
- |
ล้ออัลลอย AMG ลาย Multi-Spoke ขนาด 19 นิ้ว |
- |
มี |
ทางด้านขุมพลังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง Mercedes-Benz GLA-Class 2017 ทุกรุ่นยังใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ เทอร์โบ พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ เหมือนกันโดยมีรายละเอียดต่างกันดังนี้
รายละเอียด |
GLA 200 Urban |
GLA 250 AMG Dynamic |
AMG GLA 45 4MATIC |
ขนาดความจุ (ซี.ซี.) |
1,595 |
1,991 |
1,991 |
แรงม้าสูงสุด (รอบ/นาที) |
156 (5,300) |
211 (5,500) |
381 (6,000) |
แรงบิดสูงสุด (รอบ/นาที) |
250 (1,250-4,000) |
350 (1,200-4,000) |
475 (2,250-5,000) |
อัตราเร่ง จาก 0-100 กม./ชม. |
8.1 วินาที |
6.6 วินาที |
4.4 วินาที |
ความเร็วสูงสุด (กม./ชม.) |
215 |
235 |
250 |
สรุปคือ Mercedes-Benz GLA-Class 2017 ใหม่ เปลี่ยนไม่มากแต่เน้นปรับให้ดูสปอร์ต สดใสและทันสมัยมากขึ้นซึ่งเราก็ชินแล้ว แต่ก็อย่าไปคิดมากเนื่องจากราคายังเท่าเดิมสำหรับรุ่นประกอบในประเทศ ทั้งนี้หากใครสนใจก็ลองไปชมคันจริงกันได้เลย
























































