x close

H SEM Motor ค่ายรถน้องใหม่สายเลือดไทยแท้ กลยุทธ์ที่เติบโตจากป่าล้อมเมือง​ ​

H SEM Motor​

          H SEM Motor​ ค่ายรถน้องใหม่สายเลือดไทยแท้ ตะลุยกลุ่มรถพลังไฟฟ้าขนาดเล็ก ฟู้ดทรัก H SEM Motor​ ใส่นวัตกรรมโซล่าเซลล์ และไวร์เลสชาร์จเจอร์
H SEM Motor​

          ย้อนกลับไปช่วงงาน Motor Show 2017 มหกรรมยานยนต์ระดับประเทศ ที่ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่แย่งชิง จับจองพื้นที่จัดแสดง หากใครพอจำได้ก็มีผู้เล่นหน้าใหม่ที่มาเป็นครั้งแรก อย่าง  H SEM Motor ที่ออกบูธอลังการ ใหญ่โตไม่แพ้ค่ายอื่น ๆ แถมโปรดักส์ที่นำมาโชว์ เป็นรถพลังไฟฟ้าขนาดเล็ก สามล้อ และมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

H SEM Motor​

          ล่าสุดค่าย H SEM Motor ก็เชิญชวนสื่อมวลชน ไปทำความรู้จักกันให้มากขึ้น พร้อมเปิดไลน์โปรดักส์แบบเต็ม ๆ ที่ต้องร้องโอ้โห ทำไมมากมายขนาดนี้

          H SAM Motor (เอช เซม มอเตอร์) เป็นบริษัทแม่ โดยมี 2 บริษัทลูก แบ่งจำหน่ายโปรดักส์ 2 ประเภทใหญ่คือ

          - Saim sev ย่อมาจาก Siam Eletric Vehicle มุ่งเน้นสินค้าเกี่ยวกับพาหนะหลังไฟฟ้า
          - Siam stc ย่อมาจาก Siam Tricycle มุ่งเน้นสินค้าเกี่ยวกับสามล้อบรรทุก

H SEM Motor​

          กลยุทธ์ป่าล้อมเมือง เติบใหญ่จากเครื่องจักรเกษตร และเป็นตัวแทนจำหน่าย

          H SEM Motor (เอช เซม มอเตอร์) เริ่มจากก่อตั้งบริษัท ฮั้วเฮงหลี เมื่อวันที่ 16  พฤศจิกายน พ.ศ.  2521 เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรเกษตรคูโบต้า แทบภาคกลางตอนบน (กำแพงเพชร, นครสวรรค์ และอยุธยา) ขยายกิจการต่อด้วยเป็นดีลเลอร์ใหญ่มอเตอร์ไซค์ นำเข้าจักรกลการเกษตรและจักรกลหนักมือสอง ขยายอนาจักรด้วยการเป็นตัวแทนจำหน่ายรถบรรทุก รถยนต์ และสุดท้ายเมื่อปี 2559 เป็นบริษัท เอช เซม มอเตอร์  จำกัด ดำเนินธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าประเภท รถกอล์ฟไฟฟ้า รถสามล้อบรรทุกแบบเครื่องยนต์ และรถสามล้อไฟฟ้า

          โดยที่มาของชื่อคือ H SEM - Hua Heng lee / Siam Electronic Motor นั้นเอง

H SEM Motor​

          วิธีเซอร์วิสเข้าถึงลูกค้าในแบบที่ไม่มีใครทำให้ได้

          คุณ รัตชนก หวังเจริญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ H SEM Motor บอกเล่าถึงเคล็ดลับความสำเร็จ เพราะเรามีประสบการณ์เซอร์วิสจากการทำเครื่องจักรเกษตร สิ่งที่ลูกค้าเป็นห่วงมากที่สุดคือบริการหลังการขาย เราทีมช่างที่เข้าไปดูแลถึงบ้านลูกค้ามาโดยตลอด เข้าใจและเข้าถึง ในแบบที่ไม่มีใครทำได้

          เพิ่มจุดขายด้วยนวัตกรรม และความคุ้มค่า

H SEM Motor​

          อย่างโปรดักส์ใหม่ล่าสุด รถกอล์ฟ SEV8 มีการเติมหลังคาที่ใช้โซล่า เซลล์ ทำให้เพิ่มขีดจำกัดด้านระยะทางสูงสุดจาก 60 กม. เป็น 72-90 กม. จากการแปลงพลังแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้า รวมถึงปรับหลอดไฟให้เป็น LED เพราะกินไฟน้อยกว่า มองไปถึงฟีเจอร์การใช้งาน อย่างเพิ่มที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือ

H SEM Motor​

          มีการพัฒนาระบบไวร์เลสชาร์จเจอร์ร่วมกับทีมอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ

H SEM Motor​

          หลักการทำงานคือเพียงจอดที่สถานีก็สามารถชาร์จไฟได้ทันที มีพลังงานเสียเปล่าน้อยมาก ซึ่งมีระบบลด output ให้สัมพันธ์กับ input โดยปรกติแล้วระบบชาร์จไวร์เลส output จะคงที่ เมื่อตัวรับระยะไกล หรือไม่ตรงจุดก็จะสูญเสียพลังงานฟรี ๆ ในส่วนนี้ยังไม่ได้รับการเปิดเผยโดยละเอียดเพราะกำลังยื่นเรื่องจดสิทธิบัตรอยู่

H SEM Motor​

          อีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

          ประเทศไทยมีศักยภาพมากเพียงพอที่จะผลิตรถกอล์ฟ รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กได้ในตอนนี้ ทาง H SEM Motor ก็เลือกใช้ซัพพลายเออร์ในไทยเกือบทั้งหมด อย่างตัวแบตฯ ก็ใช้ของ 3K หากซัพพลายเออร์พัฒนาเทคโนโลยีไปได้สูงกว่าเดิม ก็จะมีโปรดักส์ที่คุณภาพสูงตามมาด้วยเช่นกัน

H SEM Motor​

          ทดสอบตัวรถ ใช้ได้ปรกติดี ไม่มีปัญหา

          นายวันชัย ลี้นะวัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท H SEM Motor (เอช เซม มอเตอร์) จัดกิจกรรมให้สื่อมวลชนทดลองประสิทธิภาพรถกอล์ฟไฟฟ้า SEV และรถสามล้ออเนกประสงค์ STC รวม 18 คัน พร้อมแสดงเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ และระบบชาร์จพลังงานไร้สาย (WPT หรือ Wireless Power Transfer) บนเส้นทางธรรมชาติที่ ณุศา มาย โอโซน เขาใหญ่ โดยแบ่งการทดสอบเป็น 3 สถานี ดังนี้

H SEM Motor​

          สถานีที่ 1 เป็นกลุ่มรถกอล์ฟไฟฟ้าและรถกอล์ฟไฟฟ้า+พลังงานแสงอาทิตย์ 2 - 8 ที่นั่ง สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง วิ่งได้ต่อเนื่องได้ระยะทางสูงสุด 60 กม. ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ 100-300 วัตต์ ช่วยประหยัดพลังงานเพิ่มจากเดิมสูงสุด 57% ส่งผลให้เมื่อใช้งานกลางแจ้งสามารถชาร์จไฟด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

H SEM Motor​

          ด้านการใช้งานจริงในสนามกอล์ฟ ขับขึ้น-ลงเนิน ได้รวดเร็ว เข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยด้วยระบบเบรกที่หยุดได้ทั้งพื้นแห้ง และพื้นเปียก พร้อมระบบถอยหลังด้วยเสียงเตือนเพื่อความปลอดภัย อีกทั้งกระจกด้านหน้าที่สามารถพับเปิด-ปิดได้ครึ่งบาน พิเศษกับช่องเก็บสัมภาระอีกด้วย

H SEM Motor​

          ด้านระบบชาร์จพลังงานไร้สาย (WPT หรือ Wireless Power Transfer) ซึ่งเมื่อหยุดรถในสถานี WPT จะชาร์จพลังงานไฟฟ้าอัตโนมัติ โดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง มีความปลอดภัยสูง นวัตกรรมนี้เป็นผลงานการพัฒนาของเอช เซม มอเตอร์ ร่วมกับ ทีมอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ
   
H SEM Motor​

          สถานที่ 2 เป็นกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์สามล้อไฟฟ้า ขนาด 500 วัตต์ ถึง 1 กิโลวัตต์ สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง วิ่งต่อเนื่องได้ระยะทางสูงสุด 50 กม. ต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 6-8 ชม. เป็นรถขนาดเล็กถึงขนาดกลาง มีคุณสมบัติขับขี่ง่าย ทรงตัวดี มีทั้งเกียร์เดินหน้า และถอยหลัง สะดวกในการควบคุม และมีความปลอดภัยในการใช้งาน

          ด้านรถสามล้อไฟฟ้าบรรทุก สามารถรับน้ำหนักบรรทุกสูงสุด 450 กก. กระบะเปิดได้สามด้าน สะดวกในการใช้งานเหมาะกับธุรกิจที่ต้องการขนส่งสินค้าในระยะใกล้ เป็นต้น

H SEM Motor​

          สถานีที่ 3 เป็นกลุ่มรถสามล้อ ฟู้ดทรัก พลังงานแสงอาทิตย์ และรถสามล้อบรรทุก เป็นรถสามล้อเครื่องยนต์ 150 - 200 ซีซี รับน้ำหนักบรรทุกสูงสุด 1,000 กิโลกรัม ขับเคลื่อนด้วย 5 เกียร์ เดินหน้า 1 เกียร์ ถอยหลัง ทำความเร็วสูงสุด 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีอัตราการสิ้นเปลืองที่ 25 กิโลเมตรต่อลิตร

H SEM Motor​

          กระบะหลัง กว้าง 1,300 มม. ยาว 2,200 มม. สูง 550 มม. สามารถเปิดได้สามด้าน เหมาะสำหรับกลุ่มที่ต้องการทำธุรกิจขนส่งสินค้า เช่น กลุ่มเกษตรกร ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ร้านค้าปลีก เป็นต้น

H SEM Motor​

          อีกทั้งมีรถที่ดัดแปลงเป็นตู้อเนกประสงค์ กว้าง 1,280 มม. ยาว 1,750 มม. สูง 1,400 มม. เปิดได้สามด้าน มีเคาน์เตอร์บาร์แบบเปิด พร้อมปลั๊กไฟ รับน้ำหนักบรรทุก 400 กก. และเมื่อติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ 100 วัตต์ สามารถชงกาแฟ ปั่นน้ำแข็ง ได้นานสูงสุด 8 ชม.เหมาะสำหรับกลุ่มธุรกิจฟู้ดทรัก รวมถึง ผู้ทำธุรกิจรายย่อยที่ต้องการสร้างความมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัว

H SEM Motor​

          ในวันทดสอบเมื่อฝนโปรยปรายเป็นระยะ ก็ไม่มีความเสี่ยงเรื่องไฟฟ้าแต่อย่างใด แสดงให้เห็นถึงคุณภาพที่ใช้งานจริงว่า เจอลม เจอฝน ไม่ใช่เรื่องน่าห่วง การขับขี่โดยรวม ใช้ได้ไม่แตกต่างจากรถกอล์ฟหรือ สามล้อที่นำเข้ามาจำหน่ายก่อนหน้านี้

H SEM Motor​

          แต่ก็ถือว่าผ่านบทพิสูจน์ ใช้งานได้ดีเหมือนกัน ราคาจำหน่ายถูกว่า เทคโลโลยีล้ำ มีเหตุผลอะไรอีก ถ้าหารถประเภทนี้ไว้ใช้งานแล้วไม่คิดถึง H SEM Motor

          นายวันชัย กล่าวเสริมในตอนท้ายว่า "รถกอล์ฟไฟฟ้า SEV และรถสามล้ออเนกประสงค์ STC ทั้ง 18 คันนี้ รวมถึงระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ควบคู่กับระบบชาร์จพลังงานไร้สาย WPT ทั้งหมดนี้ สามารถตอบสนองผู้ประกอบการที่มีความต้องการรถในการทำธุรกิจที่มีความหลากหลายในการใช้งาน ซึ่งเอช เซม มอเตอร์ เป็นผู้ประกอบการคนไทย ที่พร้อมจะสนับสนุนให้ธุรกิจไทย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยไปพร้อมกัน"

H SEM Motor​

H SEM Motor​

H SEM Motor​

H SEM Motor​

H SEM Motor​

H SEM Motor​

H SEM Motor​

H SEM Motor​

H SEM Motor​

H SEM Motor​

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
H SEM Motor ค่ายรถน้องใหม่สายเลือดไทยแท้ กลยุทธ์ที่เติบโตจากป่าล้อมเมือง​ ​ อัปเดตล่าสุด 25 มิถุนายน 2564 เวลา 14:54:21 18,229 อ่าน
TOP