Audi A8 ปี 2018 ใหม่ ดีไซน์ไม่จัดจ้านแต่เทคโนโลยีตระการตา

audi

          Audi A8 ปี 2018 ใหม่ ภายใต้ดีไซน์ที่เรียบจืดเหมือนไม่มีอะไรน่าสนใจนั้นมีความเป็น Audi สูงมากและพกพาเทคโนโลยีมาเต็มลำตามสโลแกน Vosprung durch Technik ด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติที่ตอนนี้ล้ำหน้ากว่าคู่แข่งไปแล้วครึ่งก้าว


Audi A8

          ใช่ Audi A8 ปี 2018 ใหม่ ไม่ได้เป็นรถที่สะโอดสะองหรูหราชวนมองแบบ Mercedes-Benz S-Class 2017 (W222) หรือให้ความรู้สึกหนุ่มแน่นด้วยมัดกล้ามเป็นสปอร์ตแบบ BMW 7 Series 2017 (G11 ฐานล้อปกติ/G12 ฐานล้อยาว) แต่ก่อนที่จะตั้งแง่กับความเรียบจืดใน Audi A8 ปี 2018 (ซึ่งก็จืดจริงแหละ) นั้นมันคือแนวคิด "ทันสมัย" ของ Audi ที่เป็นความโมเดิร์นเรียบง่ายแต่ใช้ประโยชน์ได้ดีเยี่ยม ไม่พยายามใส่อะไรที่ฟรุ้งฟริ้งเกินจริงตามนิยาม Vorsprung durch Tecnik หรือ Advance through technology ที่บรรจุเทคโนโลยีล้ำสมัยไว้เต็มลำ


Audi A8

Audi A8

          Audi A8 ปี 2018 ใหม่ ยังคงเป็นรถซีดานขนาดใหญ่ที่ไม่แหลมทางด้านดีไซน์หรือหวือหวาเกินจำเป็นและพยายามยึดแก่นแกนของแบรนด์ด้วยแนวคิด "ทันสมัย" แบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ตามความหมายของบาวเฮ้าส์ (Bauhaus) ตรงไปตรงมา เน้นการใช้สอย ตัดความฟุ่มเฟือยที่เป็นรายละเอียดปลีกย่อยออกไปและใช้เส้นแนวตั้ง แนวนอน แนวทแยงให้สอดรับกัน เพื่อสื่อความหมายทางอารมณ์ ความรู้สึกแบบง่าย ๆ ซึ่งเห็นได้ชัดจากองค์ประกอบส่วนด้านหน้าของตัวรถ (แต่ไฟหน้าเป็น HD  Matrix LED และ Laser)  ส่วนด้านข้างตัวรถทิ้งพื้นผิวเรียบกว้างไว้ค่อนข้างมาก ขณะที่ไฟท้ายคาดยาวนั้นเป็นแบบ OLED แสดงผลได้เรียบโก้และสวยงาม แม้ดูรวม ๆ แล้วจะไม่หวือหวาแต่มีความโมเดิร์นอยู่มาก

Audi A8

Audi A8

          เช่นเดียวกับงานออกแบบภายใน ห้องโดยสารของ Audi A8 ปี 2018 ใหม่ จึงเปรียบเสมือนนั่งอยู่ในห้องรับแขกสไตล์โมเดิร์นที่เรียบง่ายและเน้นความหรูหราด้วยการใช้วัสดุคุณภาพสูงสุดแทน แผงอุปกรณ์เป็นแบบควบคุมด้วยปลายนิ้วสัมผัสเสียส่วนใหญ่ (และท่าทางอย่าง gesture control ที่ไม่ซับซ้อน) ส่วนจออินโฟเทนเมนต์ขนาด 10.1 นิ้ว ถูกออกแบบมาอย่างเนียนตา ดูดีมาก (ไม่ใช่แบบที่เหมือนกับเอาไอแพดขนาดยักษ์มาแปะไว้ดื้อ ๆ ซึ่งเราว่าง่ายไปและดูไม่ค่อยโอเคนักโดยเฉพาะกับรถราคาแพง) เมื่อไม่ได้แสดงผลมันจะกลมกลืนหายไปกับพาแนลของแผงหน้าปัดสี high-gloss black

Audi A8

Audi A8

Audi A8

          นอกจากนี้ใน Audi A8 ปี 2018 ใหม่ รุ่นฐานล้อยาว (ส่วนรุ่นที่ไม่ใช่ฐานล้อยาวก็ไม่ได้เรียกว่าฐานล้อสั้นแต่คือฐานล้อปกติ หรือ Standard Wheel Base ไม่ใช่ Short Wheel Base เพราะ Short Wheel base นั้นจะใช้กับรถที่มีฐานล้อสั้นกว่ารุ่นฐานล้อปกติถ้ามี) จะมีออปชั่นเป็นทางเลือกพิเศษ (จ่ายเพิ่ม) เบาะนั่งหลังปรับได้ 4 รูปแบบ มีที่พักเท้าเป็นระบบอุ่นและนวดเท้าซึ่งติดตั้งไว้หลังเบาะผู้โดยสารด้านหน้า (ที่ไม่ใช่ฝั่งผู้ขับขี่) และในตำแหน่งเบาะนั่งหลังของ Audi A8 ปี 2018 ใหม่ ก็จะเหมือนกับซีดานหรูคู่แข่งคือมีเบาะแยกซ้าย-ขวา คั่นด้วยคอนโซลกลางซึ่งเป็นทั้งที่เท้าแขนและแผงควบคุมสั่งการอุปกรณ์อำนวยความสุขสบายต่าง ๆ ได้อย่างอิสระทั้งหมด เช่น ปรับแสงไฟ Ambient Light, ปรับเบาะนวด, ควบคุมระบบอินโฟเทนเมนต์จากตำแหน่งนี้

Audi A8

          ส่วนอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ทำให้ Audi A8 ปี 2018 ใหม่ เป็นรถซีดานรุ่นใหญ่ที่โดดเด่นล้ำสมัยเหนือกว่าคู่แข่งด้วยการติดตั้งระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติระดับสูงอย่าง Audi AI ที่ผู้ขับขี่สามารถ "ปล่อยมือ" หรือ "Hand Off" จากพวงมาลัยรวมถึงละสายตาจากถนนได้ชั่วคราว เรียกว่าตาไม่ต้องมองถนนแต่นั่งดู TV กันได้เลย (Tesla Model S ก็ยังไม่บรรลุถึงจุดนี้ในรุ่นจำหน่ายจริง) ซึ่ง Audi A8 ปี 2018 ใหม่ จะขับได้เองอย่างอัตโนมัติตามสภาพการจราจร (ที่ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 60 กม./ชม.) ทั้งบนการจราจรที่ติดขัดหรือทางหลวง (ที่ไม่ใช่แบบสวนเลนและต้องมีแบริเออร์กั้น) เพียงแค่กดปุ่ม AI ที่บริเวณคอนโซลกลางเพื่อเปิดการทำงานระบบเท่านั้น และตราบใดเมื่อเกินขีดความสามารถของระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติที่จะควบคุมได้ Audi AI จะแจ้งเตือนคนขับให้กลับมาควบคุมรถตามเดิม (ทั้งนี้การเปิดใช้ระบบดังกล่าวนั้นขึ้นอยู่กับกฎหมายของแต่ละประเทศด้วย)

          สำหรับขุมพลังของ Audi A8 ปี 2018 ใหม่ ในช่วงแรกที่จะเริ่มจำหน่ายในเยอรมนีนั้นเป็นแบบ Mild Hybrid (MHEV) ทั้งหมด ซึ่งจะมีเครื่องยนต์ให้เลือก 4 แบบ ได้แก่

          เครื่องยนต์ วี 6 สูบ เทอร์โบ

          - ดีเซล 3.0 TDI ให้กำลัง 286 แรงม้า

          - เบนซิน 3.0 TFSI ให้กำลัง 340 แรงม้า

          เครื่องยนต์ วี 8 สูบ

          - ดีเซล 4.0 TDI ให้กำลัง 435 แรงม้า

          - เบนซิน 4.0 TFSI ให้กำลัง 460 แรงม้า

          (หมายเหตุ : เครื่องยนต์ W12 สูบ ขนาดความจุ 6.0 ลิตร สำหรับรุ่นสูงสุดยังไม่มีจำหน่ายในช่วงแรก เช่นเดียวกับ Audi A8 L e-tron ที่เป็นรถ Plug-in hybrid เต็มรูปแบบ ประกอบด้วยมอเตอร์และเครื่องยนต์เบนซิน 3.0 TFSI ก็จะตามมาหลังจากนี้ด้วย)

Audi A8

          โดยเครื่องยนต์ทุกแบบจะทำงานประสานกับ Belt drive starter generator (BSG) และแบตเตอรี่ที่ให้แรงดันไฟฟ้าขนาด 48 โวลต์ ช่วยจ่ายไฟให้กับ BSG เพื่อช่วยขับหรือสตาร์ทเครื่องยนต์ เช่น ขณะออกตัวก่อนที่เครื่องยนต์จะติดขึ้นและทำงานตามปกติ เมื่อรถอยู่ในช่วงปล่อยไหล (Coasting) หรือเบรก ระบบจะสามารถชาร์จไฟกลับเข้าแบตเตอรี่ได้ นอกจากนี้เครื่องยนต์จะดับเมื่ออยู่ใน Freewheeling Mode (ถอนเท้าจากคันเร่งปล่อยไหลหรือเตรียมหยุด) เครื่องยนต์จะหยุดการทำงานเพื่อลดภาระและช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิง หากเหยียบคันเร่ง BSG ก็จะทำหน้าที่ปลุกเครื่องยนต์ให้ติดขึ้นมาอีกครั้งอย่างนุ่มนวลและราบเรียบ


          อีกความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีที่ Audi A8 ปี 2018 นำเสนอนั้นมีความน่าสนใจไม่แพ้คู่แข่ง นอกเหนือไปจากระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Quattro และระบบเลี้ยว 4 ล้อ ก็คือระบบรองรับและกันสะเทือนแบบแปรผันอัจฉริยะหรือ Audi AI Active Suspension ซึ่งประกอบด้วยกล้อง เซ็นเซอร์ และคอนโทรลเลอร์หลายจุด โดยจะทำงานประสานกันเพื่อจับอาการของแชสซีส์ทั้ง 3 แกน คือ Roll (เอียงซ้าย-ขวา), Pitch (หน้าทิ่ม-ท้ายยก) และ Yaw (หันซ้าย-ขวา)
          
          ดังนั้นเมื่อรถเลี้ยวหรือเบรก คอนโทรลเลอร์และเพลาอิเล็กทรอนิกส์ก็จะช่วยลดการโคลงหรือหน้าทิ่มของตัวรถเพื่อรักษาสมดุลตลอดเวลา เพื่อปรุงแต่งอาการจากการถ่ายน้ำหนัก (มุมไหนถูกกดก็ช่วยยกขึ้น มุมไหนยกขึ้นก็ช่วยกดให้ต่ำลง) นอกจากนี้กล้องหน้ารถจะช่วยสแกนสภาพถนนและเตรียมปรับระบบกันสะเทือนรอรับกับแรงกระแทก (Bumps) และแรงดึง (Holes) ได้อย่างเหมาะสม ส่งผลให้เกิดความนุ่มนวลขณะที่ระบบกันสะเทือนก็ยังคงความสามารถ คงประสิทธิภาพ มั่นคงอยู่ตลอดเวลา นอกไปจากนี้ระบบรองรับแบบแอ็คทีฟของ Audi ยังฉลาดพอที่จะสามารถยกตัวให้สูงขึ้นรอรับการปะทะด้านข้างได้หากคำนวณแล้วว่าจะเกิดอุบัติเหตุที่ด้านข้างตัวรถด้านใดด้านหนึ่งอีกด้วย

Audi A8

          Audi A8 ปี 2018 ใหม่ น่าจะเริ่มวางจำหน่ายในยุโรปช่วงปลายปี 2017 โดยตั้งราคาเริ่มต้นสำหรับรุ่นฐานล้อปกติที่ 90,600 ยูโร (ราว 3.5 ล้านบาท) และรุ่นฐานล้อยาวเริ่มต้นที่ 94,100 ยูโร (ราว 3.66 ล้านบาท) ซึ่งถือว่าแพงใช้ได้ทีเดียว ส่วนเมืองไทยภายใต้ตัวแทนจำหน่ายใหม่ของ Audi อย่าง บริษัท ไมซ์สเตอร์ เทคนิค จำกัด น่าจะพอมีโอกาสได้ลุ้นกับซีดานรุ่นใหญ่เทคโนโลยีสูงส่งนี้พอสมควรสำหรับใครก็ตามที่ชอบเทคโนโลยีล้ำและความโมเดิร์นเป็นชีวิตจิตใจ

Audi A8

Audi A8

Audi A8Audi A8

Audi A8

Audi A8

Audi A8

Audi A8

Audi A8

Audi A8

ภาพจาก Audi

Audi A8 ปี 2018 ใหม่ ดีไซน์ไม่จัดจ้านแต่เทคโนโลยีตระการตา โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2560 เวลา 17:38:21 5,981 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: Audi A8 ปี 2018 ใหม่ ดีไซน์ไม่จัดจ้านแต่เทคโนโลยีตระการตา ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP