Mazda DNA SKYACTIV Caravan 2017 กว่า 2,900 กม. เชื่อมเส้นทางมหาสมุทรแปซิฟิกสู่มหาสมุทรอินเดีย

mazda

          พิสูจน์สมรรถนะรถยนต์ Mazda กับ​คาราวาน MAZDA DNA SKYACTIV CARAVAN​ เส้นทาง EAST-WEST ECONOMIC CORRIDOR จากเวียดนาม-ลาว-ไทย-พม่า เชื่อมโยงอารยธรรม เชื่อมโยงเศรษฐกิจจากมหาสมุทรแปซิฟิกสู่มหาสมุทรอินเดีย รวมระยะทางกว่า 2,900 กม. ทุกก้าว คือ การพัฒนา เพราะเรากล้า...ที่จะต่าง

          โลกยานยนต์ทุกวันนี้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นความท้าทายของผู้ผลิตรถยนต์ เห็นจะไม่พ้นเรื่องของการคิดค้นนวัตกรรมใหม่​ ​ๆ โดยเฉพาะเทคโนโลยีแห่งยนตรกรรมล้ำสมัย​ ​ประโยชน์ที่ผู้บริโภคได้รับโดยตรงนั่นคือ ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีและง่ายขึ้นด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีคุณสมบัติครบครัน ตอบโจทย์ความต้องการใช้งานได้มากที่สุด

          ​ทาง​มาสด้า ได้มุ่งมั่นทุ่มเทพัฒนาจนประสบความสำเร็จ จนวันนี้ได้เป็นเทคโนโลยี​ SKYACTIV ผนวกด้วย 4 หัวใจหลักของรถยนต์ ประกอบด้วยเครื่องยนต์ทั้งเบนซิน เครื่องยนต์ดีเซล ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ โครงสร้างตัวถัง และแชสซีส์ ที่พร้อมส่งมอบการขับขี่แบบ ซูม-ซูม สไตล์สปอร์ตของมาสด้า ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและให้ความปลอดภัยสูงสุด

mazda

          มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) เลือกที่จะพิสูจน์สมรรถนะรถยนต์รุ่นล่าสุดปี 2017 ผ่านกิจกรรม MAZDA DNA SKYACTIV บนเส้นทาง EAST-WEST ECONOMIC CORRIDOR จากเวียดนาม-ลาว-ไทย-พม่า-ไทย ซึ่งใช้เวลาวิ่งทั้งหมด 7 วันเต็ม ระยะทางรวม 2,900 กม.

          มีรถยนต์ 4 รุ่นนี้ที่ใช้ร่วมทริปคือ Mazda 2 ปี 2017, Mazda 3 ปี 2017, Mazda CX-3 ปี 2017 ที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของสกายแอ็คทีฟ-วิฮีเคิล ไดนามิกส์ (SKYACTIV – Vehicle Dynamics) กับระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ (G-Vectoring Control : GVC) ช่วยผสานการทำงานของรถยนต์ทั้งคัน ทั้งเครื่องยนต์ ระบบเกียร์ โครงสร้างตัวถัง รวมไปจนถึงระบบช่วงล่างที่สอดประสานการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ และรุ่นสุดท้ายคือ Mazda CX-5 ปี 2016 ที่ตอนนี้ยังไม่ได้อัปเดตระบบ (G-Vectoring Control : GVC) เข้าไป

mazda

          ซึ่งกระปุกคาร์ได้รับโอกาสเข้าร่วมทริปในกรุ๊ป B วันที่ 23-25 มิถุนายน 2560 ใช้เส้นทางพิษณุโลก-แม่สอด-เมาะลำไย-ย่างกุ้ง รวมระยะทางประมาณ 716 กม.

mazda

          ในวันแรกของกรุ๊ป B เริ่มต้นสตาร์ทที่โรงแรมภัทธารา รีสอร์ท แอนด์ สปา ไปถึงพิษณุโลกจนถึงโรงแรม Ngwe Moe ในเมืองมะละแหม่ง ประเทศพม่า ระยะทาง 413 กม. กับ มาสด้า 3 ปี 2017 (Mazda 3 ปี 2017)

mazda

          เรื่องรูปโฉมนั้น มาสด้า 3 ปี 2017 (Mazda 3 MY 2017) ด้วยโคโดะดีไซน์ที่ดึงดูดสายตาผู้คนรอบข้างด้วยรูปทรงที่เปี่ยมด้วยอารมณ์ความรู้สึก ความทรงพลัง ส่วนเรื่องฟีเจอร์ที่เพิ่มและการปรับปรุงโฉมในรุ่นนี้ ย้อนอ่านข่าว "Mazda 3 ปี 2017 ใหม่ ปรับโฉมเติมเต็มเทคโนโลยี ราคาเริ่ม 8.47 แสนบาท​"

mazda

          ขอเข้าเรื่องการขับขี่เลย ซึ่งผู้ทดสอบเลือกขับไม้แรกระยะทางจากโรงแรมที่พิษณุโลกถึงด้านพรมแดนแม่สอดระยะทางประมาณ 234 กม. ได้โอกาสช่วงเร่งแซงช่วงทางตรงยาวและช่วงโค้งลึกขึ้นลง-เขาก่อนเข้าแม่สอด

          เครื่องยนต์เบนซิน SKYACTIV-G ขนาดความจุ 2.0 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC พร้อมระบบวาล์วแปรผันคู่ Dual S-VT รองรับเชื้อเพลิง E85 ให้กำลังสูงสุด​ ​165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที และแรงบิด 210 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที ประหยัดน้ำมันสูงสุด 15.6 กม./ลิตร (ตัวเลขจากผู้ผลิต) จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ SKYACTIV-DRIVE 6 สปีด พร้อมโหมดแมนนวล Activematic

          ทำงานได้ดีอย่างเหลือเชื่อ ยิ่งลองบ่อย ๆ ก็จับ Logic ของเกียร์ได้ชัดเจนยิ่งขึ้นในจุดที่เราวิ่งถึงเกียร์ 6 แล้ว ช่วงความเร็ว 100 กม./ชม. เป็นต้นไป สมองกลจะสั่งการเกียร์ได้ 3 ระดับ

mazda

          ถ้ากดแบบเล็ก ๆ รอบเครื่องยนต์จะเด้งมาประมาณ 2,500 รอบต่อนาที โดยลดเกียร์มาหนึ่งระดับ

mazda

          หากมีการกดเพิ่มที่ระดับกลาง ๆ เกียร์จะลดลงมาทันที 2 ระดับ อย่างรวดเร็วทำรอบเครื่องยนต์ ประมาณ 3,000 รอบต่อนาที

mazda

           หากคิกดาวน์จนสุด จะมีเหมือนสวิตช์ มีแรงต้านเล็กน้อย เกียร์จะลงทันที 3 ระดับ กวาดรอบเครื่องยนต์ไปที่ 4,000 รอบต่อนาที ยังมีแรงบิดให้เค้นต่อไปได้สูงสุดเมื่อเครื่องยนต์ทำงานราว ๆ 6,000 รอบต่อนาที ที่จะพาตัวรถทุ่งทะยานไปได้อีกเยอะ และทั้งหมดนี้ให้ฟีลลิ่งการขับที่สนุกเอามาก ๆ ซึ่งในช่วงรอยต่อเกียร์อัตโนมัติก็ให้ฟีลลิ่งที่ดี รู้สึกการพุ่งของรถและการเปลี่ยนรอบเครื่องยนต์
          
mazda

          ถึงช่วงไฮไลท์เส้นทางเข้าแม่สอด ที่เป็นการขึ้น-ลง เทโค้งซ้าย-ขวา ผ่านทิวเขาสลับซับซ้อน ได้ลองกันจริง ๆ กับ  จี-เวคเตอริ่ง คอนโทรล (GVC) ช่วยปรับแรงบิดของเครื่องยนต์ให้แปรตามการสั่งการจากพวงมาลัย เสริมประสิทธิภาพการรับน้ำหนักในแนวดิ่งของยางแต่ละเส้นให้รถยนต์ขับเคลื่อนไปได้อย่างนุ่มนวล เกิดการผ่อนแรงจีทันทีเมื่อเริ่มหมุนพวงมาลัย ทำให้การรับน้ำหนักถูกถ่ายไปที่ล้อหน้าจึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเกาะถนนให้ดีขึ้น การตอบสนองของรถดีขึ้น

          หากกล่าวให้ง่าย ๆ คือลดอาการโยนตัวของห้องโดยสารเมื่อเข้าโค้ง หากถามว่ามีประสิทธิภาพแค่ไหนน่ะเหรอ ? คนที่โดยสารเบาะหลังยังสามารถหลับได้อย่างสบายอยู่ ทั้งที่ความเร็วที่ใช้และเส้นทางที่โค้ง แรงเหวี่ยงชวนให้ตื่นมาก ๆ คนที่มองทางร่วมกันถึงกับเอ่ยว่า ถ้าไม่ใช่ จี-เวคเตอริ่ง คอนโทรล (GVC) แบบนี้คงมีอาการเมารถแน่ ๆ

          ส่วนตัวผู้ทดสอบเคยผ่านเส้นทางนี้ก็หลายครั้ง ต้องยอมรับว่า มาสด้า 3 ปี 2017 (Mazda 3 MY 2017) ทำให้เราขับมั่นใจมาก สามารถใช้ความเร็วเฉลี่ยบนเส้นทางได้สูงขึ้นอีกเยอะเลย

mazda

          หมดลงไปสำหรับการเป็นผู้ขับ เข้าถึงประเทศพม่าที่เขตเมืองเมวดี เมื่อโดยสารได้ซึมซับสุนทรีภายในห้องโดยสารได้มากขึ้น ที่จากโฉมก่อนจะไปทางสปอร์ตจ๋าด้วยการเล่นตะเข็บสีแดง คราวนี้สัมผัสถึงการเติบโตและสุขุม

mazda

          ทดสอบเล่น MZD connect ใช้งานได้ง่ายมาก เฟรนด์ลี่ยูสสุด ๆ เพียงแค่เชื่อมต่อบลูทูธกับสมาร์ทโฟนก็เข้าถึงการควบคุมได้หลายอย่างไม่ต้องต่อสายเสียบให้ยุ่งยาก และการควบคุมผ่านปุ่ม Command ใช้งานได้อย่างราบลื่น

mazda

          เข้าช่วงเป็นโดยสารตอนหลัง ถนนหนทางในพม่าช่วงออกจากชายแดนจะแคบมาก กะด้วยระยะสายตาประมาณ 4 เมตร พอให้รถยนต์ 4 ล้อสวนกันได้ หากเป็น 6 ล้อขึ้นไป ต้องมีสักฝ่ายที่เบี่ยงจนตกถนน ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อ มาสด้า 3 ปี 2017 (Mazda 3 MY 2017) สักเท่าไหร่ ปัญหาเดียวที่เจอในบางจังหวะ ได้ยินเสียงครูดบ้าง ด้วยความสูงใต้ท้องรถต่ำสุดในรถยนต์ 4 รุ่นที่ร่วมคาราวาน

mazda

          จบภารกิจวันแรกเดินทางถึงเมืองมะละแหม่ง อยู่ติดกับแม่น้ำสาละวิน พักผ่อนเอาแรงเพื่อเดินทางกันในวันต่อไป


mazda

          เดินทางในวันที่สอง เช้าที่ฝนตกหนักสลับพรำ ๆ ทีมกระปุกคาร์ได้สับเปลี่ยนรถไปสัมผัส มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 ปี 2016 (Mazda CX-5 MY 2016) ด้วยความเป็นรถยนต์ทรงครอสโอเวอร์ยกสูง มิติรถที่ใหญ่สุดในคาราวาน ต้องบอกการเดินทางต่อจากนี้มีอรรถรสมากที่สุด

mazda

          โดยรุ่นที่เข้าร่วมคาราวาน คือเครื่องยนต์เบนซิน SKYACTIV-G 2.0 ลิตร ให้กำลัง 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ ให้แรงบิดสูงสุดถึง 210 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ ในรุ่นปี 2016 ปรับจูนให้รองรับ E85 ประสานชุดเกียร์อัตโนมัติ SKYACTIV-Drive 6 สปีด เฉกเช่นเดียวกับ มาสด้า 3 ปี 2017 (Mazda 3 MY 2017) เรื่องความสนุกในการขับขี่ไม่ต่างกัน

mazda

          สิ่งที่ต้องโฟกัสคือ ระบบช่วงล่างที่ให้การขับขี่ที่นุ่มนวลราบรื่นแบบแมคเฟอร์สัน สตรัท ในด้านหน้า แบบมัลติลิงก์ในด้านหลัง ตามฉบับ SUV แท้ ๆ แต่มาสด้าก็ใส่วิศวกรรมลงไปเช่น โครงสร้างของโช้คอัพ ปรับแต่งรูปทรงของบูชลูกยาง ขนาดของกระบอกสูบโช้คอัพด้านหลังจาก 25 มม. เป็น 30 มม. ชิ้นส่วนรอบข้างบริเวณแกน (rod guides) ทั้งด้านหน้าและหลังโช้คอัพสามารถรองรับช่วงล่างใหม่ และมีการปรับปรุงค่าความเสียดทานเพื่อตอบสนองการเคลื่อนตัวที่นุ่มนวลขึ้น

mazda

          ถึงแม้จะยังไม่ได้อัปเดต จี-เวคเตอริ่ง คอนโทรล (GVC) แต่ในหนทางเป็นทางราบเสียส่วนใหญ่ ไม่ได้โค้งไปมา ตลอดเส้นทางก็ไม่มีปัญหาอาการเมารถ พอจับอาการเมื่อเข้าโค้งว่ามีโยนตัวในห้องโดยสารมากกว่า มาสด้า 3 ปี 2017 (Mazda 3 MY 2017) เยอะพอสมควร ส่วนหนึ่งก็อาจมาจากทรงรถที่เป็นครอสโอเวอร์ ยกสูง แต่ก็ให้การขับที่ราบรื่นเป็นผู้นำกลุ่นรถ SUV ด้วยกันแน่นอน และอีกไม่นานจะมีการปรับปรุงเพิ่ม จี-เวคเตอริ่ง คอนโทรล (GVC) เข้ามา ช่วยเพิ่มความสมบูรณ์แบบในด้านการขับขี่


mazda

          ทุกเส้นทางผ่านพ้นไปได้ด้วยดี มีการแวะพักที่เมือง พะโค (Bago) หรือกรุงหงสาวดีเก่า เข้าชม พระราชวังกัมโพชธานี (kanbawzathadi golden palace) จำลอง เพราะถูกเผาจนเหลือแต่เพียงซาก หลังจากการสวรรคตของพระเจ้าบุเรงนอง ด้วยกบฏยะไข่

mazda

          ถือเป็นการพักช่วงหนึ่งก่อนมุ่งหน้าเดินทางต่อเข้ากรุงย่างกุ้ง (Yangon) ซึ่งเส้นทางไม่ได้หฤโหดเหมือนที่ผ่านมา เพราะเข้าเขตเมืองเจอการจราจรที่วอแวเข้าแทนที่ พร้อมกับห่าฝนสาดกระหน่ำ แทบไม่เห็นทาง แต่ไม่ใช่ปัญหาสำหรับคาราวาน Mazda DNA SKYACTIV ที่ลุยกันมาอย่างหนักหน่วงในก่อนหน้านี้ เป็นอันจบเส้นทางของกรุ๊ป B

mazda
          พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง

          สรุปส่วนตัวจากผู้เขียน

mazda

          - ในทริปนี้รถยนต์ทั้ง 4 รุ่นที่มา Mazda DNA SKYACTIV Caravan เป็นเครื่องยนต์เบนซินทั้งหมด เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องความแตกต่างของคุณภาพดีเซลที่มีความละเอียดอ่อนสูง ซึ่งในทริปก็แสดงให้เห็นเรื่องคุณภาพของเครื่องยนต์เบนซินของมาสด้าที่สามารถเติมน้ำมันได้ทุกที่ โดยในประเทศพม่าใช้น้ำมัน ออกเทน 92

mazda

          - น่าประทับใจคือ มาสด้า 2 ปี 2017 (Mazda 2 MY 2107) ที่เข้าร่วมคาราวานมาด้วย ด้วยรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน SKYACTIV-G 4 สูบ ขนาดความจุ 1.3 ลิตร ให้กำลังแรงม้าสูงสุด 93 แรงม้า ที่ 5,800 รอบ/นาที และแรงบิด 123 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที กับระยะทาง กว่า 2,900 กม. ตลอด 7 วัน คงไม่ต้องพูดอะไรกันมาก เพราะถือเป็นที่ประจักษ์

mazda

          - สุดท้ายเป็นที่น่าชื่นชมสุด เพราะรถยนต์ของมาสด้าทั้ง 4 รุ่น ตลอดทางไม่มีอาการงอแง หรือเกิดปัญหาเลยแม้แต่น้อย กับเส้นทางที่โหด กินระยะเวลาต่อเนื่องกว่า 7 วัน ชี้ให้เห็นถึงคุณภาพของรถยนต์อย่างแท้จริง

mazda

          ขอขอบคุณ มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ที่ได้เชิญ กระปุกคาร์ เข้าร่วมเดินทางในกิจกรรม Mazda DNA SkyActiv Caravan เส้นทาง EAST- WEST Economic Corridor ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ


mazda

mazda

mazda

mazda

mazda

mazda

mazda

mazda

mazda

mazda

mazda

Mazda DNA SKYACTIV Caravan 2017 กว่า 2,900 กม. เชื่อมเส้นทางมหาสมุทรแปซิฟิกสู่มหาสมุทรอินเดีย โพสต์เมื่อ 4 กรกฎาคม 2560 เวลา 10:17:52 6,358 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: Mazda DNA SKYACTIV Caravan 2017 กว่า 2,900 กม. เชื่อมเส้นทางมหาสมุทรแปซิฟิกสู่มหาสมุทรอินเดีย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP