x close

โอ้วพระเจ้า Jaguar XE SV Project 8 เกิดมาแรงและราคาแพงเว่อร์กว่าปกติถึง 5 เท่า

jaguar

          Jaguar XE SV Project 8 พละกำลังมีมาให้แบบเหลือ ๆ ถึง 600 แรงม้า เหนือกว่า BMW M3 Sedan ปี 2017 และ Mercedes-AMG C63 S Sedan แต่ที่น่าสะพรึงยิ่งกว่านั้นคือการตั้งราคา ซึ่งแพงกว่าทั้ง BMW M4 GTS ปี 2017 ไปจนถึง Porsche 911 GT3 และ Porsche 911​ ​
Turbo S ปี 2017 ได้อย่างไรกัน
Jaguar

         
เป็นอะไรที่ช็อกสุดขีดสำหรับ  Jaguar XE SV Project 8 ใหม่ เวอร์ชั่นแรงผิดปกติจากแผนกพิเศษ Jaguar Land Rover Special Vehicle Operations (SVO)  ที่ถูกปรับแต่งให้มีพละกำลังมากมายแบบเหลือกินเหลือใช้ถึง 600 แรงม้า ซึ่งตัวเลขดังกล่าวทำให้รถซีดานที่เคยธรรมดาอย่าง Jaguar XE นั้นแรงกว่า BMW M3 Sedan ปี 2017 และ Mercedes-AMG C63 S Sedan ปี 2017 เสียอีก แต่แค่นั้นก็ยังไม่แปลกเท่ากับว่า Jaguar กล้าพลีชีพตั้งราคา Jaguar XE SV Project 8 ไว้สูงถึง 192,000 ดอลลาร์ หรือราว 6.5 ล้านบาท ซึ่งแพงกว่า Porsche 911 GT3 และ Porsche 911 Turbo S ปี 2017 ที่เป็นสปอร์ตแท้ ๆ ด้วยซ้ำ

Jaguar

          มันเป็นค่าตัวสำหรับ​ ​Jaguar XE ที่แพงเว่อร์มาก แม้จะเป็นเวอร์ชั่นแรงจากแผนกพิเศษอย่าง SVO ก็ตาม ขณะที่ BMW M3 Sedan ปี 2017 มีพละกำลัง 450 แรงม้า ตั้งราคาเริ่มต้นไว้แค่ประมาณ 65,000 ดอลลาร์ (2.2 ล้านบาท) ส่วน Mercedes-AMG C63 S มีพละกำลัง 503 แรงม้า ก็เริ่มต้นเพียง 72,000 ดอลลาร์ (2.4 ล้านบาท) เท่านั้น นั่นหมายความว่าหากต้องการความมันส์สะใจในสนามระดับ 600 แรงม้า จาก Jaguar XE SV Project 8 เพื่อแซงหน้า 2 ตัวแรงจากเยอรมนีก็ต้องจ่ายเพิ่มมากกว่า 100,000 ดอลลาร์ (3.4 ล้านบาท) เลยทีเดียว แม้ว่าความจริง Jaguar XE SV Project 8 ควรจะถูกนำไปเปรียบกับเวอร์ชั่นที่ฮาร์ดคอร์สำหรับสนามแข่ง เช่น BMW M4 GTS ที่ตั้งราคาไว้ประมาณ 150,000 ดอลลาร์ (ราว 5 ล้านบาท) ก็ตาม แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังถูกกว่าอยู่ดี

Jaguar

Jaguar

          สำหรับความพิเศษของ Jaguar XE SV Project 8 ที่ซ่อนอยู่ก็คือการนำอะลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์มาใช้เป็นส่วนประกอบของชิ้นส่วนตัวถังเพื่อลดน้ำหนักเพื่อให้ได้สมรรถนะตามเป้าซึ่งจริง ๆ แล้ว Jaguar XE SV Project 8 นั้นตั้งใจ (และปรับแต่ง) ไว้ให้วิ่งในสนามแข่งเป็นหลัก เช่น Track Day (สามารถใช้วิ่งบนถนนได้อย่างถูกกฎหมาย) ส่วนภายนอกแม้จะเหมือนกับ Jaguar XE แต่ก็มีซุ้มล้อที่ถูกขยายให้กว้างกว่าปกติเพื่อคลุมล้อฟอร์จอะลูมิเนียมอัลลอย ขนาด 20 นิ้ว พร้อมชุดแต่งรอบคัน อย่างชุดกันชนหน้าใหม่ สเกิร์ตด้านข้าง กระจกมองข้างคาร์บอนไฟเบอร์ และสปอยเลอร์คาร์บอนไฟเบอร์แบบรถแข่ง นอกจากนี้ระบบเบรกนั้นใช้จานเบรกแบบคาร์บอนเซรามิก รวมถึงการนำวัสดุสังเคราะห์อย่างซิลิคอนไนไตรด์ เซรามิก มาใช้ในส่วนของลูกปืนล้อแบบเดียวกับรถแข่ง F1 ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกที่นำมาใช้กับรถถนน

Jaguar

Jaguar

         
ส่วนภายในห้องโดยสารของ Jaguar XE SV Project 8 หลัก ๆ แล้วก็ไม่ต่างจาก Jaguar XE ที่ใช้ขับไปจ่ายตลาดนัก โดยจะมีให้ลูกค้าเลือก 2 แบบ ได้แก่ แบบมาตรฐาน 4 ที่นั่ง ซึ่งจะได้เบาะนั่งคู่หน้าแบบสปอร์ตและโอบกระชับลำตัวได้มากกว่าปกติ มีตัวโครงเบาะทำจากแมกนีเซียม ส่วนถ้าต้องการนำ Jaguar XE SV Project 8 ไปลงแข่งหรือวิ่งในสนามโดยเฉพาะ ก็สามารถจ่ายเงินเพิ่มเลือกแบบ 2 ที่นั่ง ซึ่งเป็นออปชั่นได้ โดยจะได้เบาะคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบาแบบรถแข่งคู่หน้าพร้อมเข็มขัดนิรภัยที่มีจุดยึด 4 จุด ขณะที่เบาะหลังถูกถอดออกและติดตั้ง Harness Bar เข้าไปแทน ที่เหลือก็เป็นการตกแต่งจุก ๆ จิก ๆ (แต่ราคาแพง) เช่น แถบประดับคาร์บอนไฟเบอร์และเบาะหุ้มหนังผสมกับอัลคันทารา เป็นต้น

Jaguar

Jaguar

          ทางด้านขุมพลังนั้น Jaguar XE SV Project 8 จะวางเครื่องยนต์เบนซิน V8 ขนาดความจุ 5.0 ลิตร อัดอากาศด้วยซูเปอร์ชาร์จ โดยจะระบายไอเสียผ่านชุดท่อไอเสียแบบแปรผันที่ทำจากวัสดุไทเทเนียมทั้งเส้น ให้กำลังสูงสุดที่ 600 แรงม้า ส่งกำลังผ่านเกียร์ 8 สปีด Quickshift และใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลาประมาณ 3 วินาทีกว่า ๆ ขณะที่ความเร็วสูงสุดทำได้ถึง 320 กม./ชม. ซึ่งแน่นอนว่าในส่วนของระบบรองรับและกันสะเทือนต้องได้รับการปรับปรุงใหม่หมดด้วยสปริงที่แข็งแกร่งขึ้น ไปจนถึงแดมเปอร์แบบแปรผันที่ปรับให้ตัวรถต่ำลงได้มากสุดถึง 15 มม. สำหรับการขับขี่ในสนามโดยเฉพาะ

Jaguar

          จะเหนือกว่าคู่แข่งแค่ไหนไม่รู้ แต่ Jaguar XE SV Project 8 นั้นเปิดให้สั่งจองได้ทั่วโลกโดยจะผลิตแค่ 300 คัน และมีแต่พวงมาลัยซ้ายเท่านั้น เรียกว่าเป็นความมั่นใจถึงขีดสุดของ Jaguar จริง ๆ ที่กล้าทาบรัศมีตัวแรงมหาอำนาจสำหรับสนามแข่งจากเยอรมนีด้วยราคาสุดโหดขนาดนี้ ไล่ตั้งแต่ BMW, Mercedes-AMG ไปจนถึง Porsche กันเลยทีเดียว

ภาพจาก Jaguar
ที่มา Jaguar

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โอ้วพระเจ้า Jaguar XE SV Project 8 เกิดมาแรงและราคาแพงเว่อร์กว่าปกติถึง 5 เท่า อัปเดตล่าสุด 6 กรกฎาคม 2560 เวลา 16:02:57 5,137 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP