x close

P​anasonic เชื่อมั่นหลังคารถยนต์โซลาร์เซลล์เกิดแน่ ชิงลงมือก่อนได้เปรียบ

หลังคาโซลาร์เซลล์

          Panasonic มั่นใจในอนาคตหลังคารถยนต์โซลาร์เซลล์มาแน่ ๆ หลังจากที่ประเดิมติดตั้งใน Toyota Prius ปลั๊ก-อิน ไฮบริด โฉมล่าสุด ที่จำหน่ายในญี่ปุ่นไปแล้ว 1,350 คัน และ Tesla Model 3 ใหม่ ก็อาจมีหลังคาโซลาร์เซลล์ ติดมาด้วยเช่นกัน

หลังคาโซลาร์เซลล์

หลังคาโซลาร์เซลล์

          โอกาสใหม่ ๆ ย่อมเกิดขึ้นได้เสมอถ้ามองเห็นและรีบลงมือทำ ซึ่งยักษ์ใหญ่แห่งวงการอิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่นอย่าง Panasonic ก็ไม่รอช้าที่จะคว้าโอกาสเพื่อช่วงชิงความเป็นผู้นำสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์โดยเมื่อไม่นานนี้ได้ร่วมมือกับ Tesla Motors เปิดโรงงานขนาดยักษ์เพื่อผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ Panasonic ยังไม่หยุดอยู่แค่นั้นและเริ่มมีความมั่นใจว่าในอนาคตหลังคารถยนต์ก็สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้หลังจากที่ประเดิมใช้กับ Toyota Prius Plug-in Hybrid 2017 โฉมล่าสุดไปแล้วในญี่ปุ่น

          โดย Panasonic เริ่มเดินหน้าผลิตหลังคาโซลาร์เซลล์ 180 วัตต์ สำหรับติดตั้งบนหลังคารถยนต์อย่างเต็มตัวเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งหลังคารถยนต์โซลาร์เซลล์นั้นเป็นทางออกที่มีศักยภาพเพียงพอที่จะทำให้ Panasonic สามารถต่อสู้กับจีนได้ในสภาวะที่มีการแข่งขันสูงของอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์จากราคาที่ลดต่ำลงมาก ทั้งนี้ Panasonic ยังมีความพร้อมในการผลิตแผงโซลาร์เซลล์เพื่อให้ผู้ผลิตรายอื่นนำไปปรับใช้เป็นหลังคาบ้าน ผนังตึก หลังคาเต็นท์ ไปจนถึงกระเป๋าเป้ Backpack

          นายชินโกะ โอกาโมโตะ ตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปและเป็นหนึ่งในผู้ดูแลการพัฒนาเทคโนโลยีของ Panasonic ได้กล่าวว่า "หลังคารถยนต์มีศักยภาพมากสำหรับตลาดอุตสาหกรรมแผงโซลาร์เซลล์ เราได้สร้างประวัติศาสตร์ในอุตสาหกรรมยานยนต์รวมถึงอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยการผลิตหลังคารถยนต์โซลาร์เซลล์ในแบบ​จำนวนมาก​ (Mass-Production) เป็นครั้งแรกของโลก"

หลังคาโซลาร์เซลล์

หลังคาโซลาร์เซลล์

          นอกจากนี้นายอีลอน มัสก์ แชร์แมน ของ Tesla Motors ยังได้ทวีตผ่าน Twitter ด้วยว่าในเดือนพฤศจิกายนนี้ Tesla Model 3 อาจมาพร้อมกับหลังคาโซลาร์เซลล์ ซึ่งคงจะเป็นออปชั่นให้เลือกติดตั้ง ขณะที่ Nissan Leaf (โฉมปัจจุบัน) เองก็มีหลังคาโซลาร์เซลล์ขนาดจิ๋วให้เลือกติดตั้งเป็นออปชั่นด้วยเช่นกัน (บริเวณสปอยเลอร์หลัง) ซึ่งพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากหลังคาโซลาร์เซลล์นั้นจะถูกนำไปใช้สำหรับระบบปรับอากาศและวิทยุ ตามคำกล่าวของนายนิค แม็กฟิลด์ โฆษกของ Nissan ดังนั้นหลังคารถยนต์โซลาร์เซลล์คือตลาดใหม่และเป็นโอกาสที่สำคัญของ Panasonic ด้วยเช่นกัน

หลังคาโซลาร์เซลล์

หลังคาโซลาร์เซลล์

          อย่างไรก็ตามจากการที่ Toyota Prius Plug-in Hybrid 2017 เป็นรถยนต์ที่ผลิตแบบ​จำนวนมาก (Mass-Production) รุ่นแรกที่ติดตั้งหลังคาโซลาร์เซลล์ได้จำหน่ายในญี่ปุ่นซึ่งมีสภาพอากาศและฤดูกาลเป็นตัวแปรสำคัญนั้นพบว่าสามารถเพิ่มระยะการเดินทางได้ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะเพิ่มได้มากกว่านี้อีกหากมีพื้นที่มากพอสำหรับติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการดีไซน์เป็นหลัก

          ยุคของรถไฟฟ้าคงจะมาถึงแน่แล้วและอาจเร็วกว่าที่คิด ดังนั้นใครเห็นโอกาสและปรับตัวก่อนย่อมได้เปรียบ เพราะถ้าหากคิดช้าทำช้าอาจล้าหลังและสุดท้ายต้องกลายเป็นซากฟอสซิลในที่สุดภาพจาก Toyota, Tesla และ Nissan

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
P​anasonic เชื่อมั่นหลังคารถยนต์โซลาร์เซลล์เกิดแน่ ชิงลงมือก่อนได้เปรียบ อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:27:15 10,072 อ่าน
TOP