Volkswagen I.D. Buzz Concept ยืนยันผลิตจริงอีกครั้ง

Volkswagen

          ไม่ใช่เรื่องเก่าที่นำมาเล่าใหม่สำหรับข่าวการกลับมาของ Volkswagen Microbus รุ่นดังในอดีตและนี่ก็คือคำยืนยันในตำนาน (เพราะนานมากจริง ๆ) ซึ่งล่าสุดจากนายเฮอร์เบิร์ต ดีสส์ ประธานบริหารของ Volkswagen ก็ได้บอกกับ Auto Express ของอังกฤษในงานเปิดตัว Volkswagen Polo 2017 ใหม่ ซ้ำอีกครั้งอย่างไม่เบื่อว่า Volkswagen I.D. Buzz Concept จะผลิตจำหน่ายจริงแน่นอน...นี่เราควรเจ็บแล้วจำหรือลองเชื่อ Volkswagen กันอีกสักครั้งจะดีไหม
          ย้อนกลับไปในปี 2001 ที่งานดีทรอยต์ ออโต้ โชว์ (North American International Auto Show หรือ NAIAS) รถแนวคิดอย่าง Volkswagen Microbus Concept ได้เผยโฉมเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นการจุดประกายหวังว่านี่คือการกลับมาเกิดใหม่ของ Volkswagen Microbus หรือที่คนไทยนิยมเรียกกันว่าโฟล์คตู้หน้าวี (T1) อีกครั้ง เพราะมีการนำรายละเอียดหลายจุดมาตีความใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยโมเดิร์นมากขึ้นแบบเดียวกับ Volkswagen New Beetle อีกทั้งยังบรรจุอยู่ในแพลนที่จะผลิตจริงก่อนจะถูกพับโครงการไปในปี 2005

Volkswagen

          ข้ามมาในปี 2016 รถแนวคิด Volkswagen BUDD-e ปรากฏตัวอีกครั้งที่งาน CES 2016 เพื่อโชว์โมดูลาร์แพลตฟอร์มใหม่ (MEB electric platform) ที่มีความยืดหยุ่นสูงสามารถปรับเปลี่ยนและนำไปใช้ได้กับรถยนต์หลายรูปแบบหลายขนาด ซึ่ง Volkswagen BUDD-e จะเป็นอนาคตของ Volkswagen Microbus ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าสำหรับศตวรรษที่ 21 แต่ครั้งนี้เป็นแค่การแสดงศักยภาพและวิสัยทัศน์ของ Volkswagen เท่านั้นและจะไม่มีการผลิตขึ้นจริง

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

          แต่ล่าสุดเมื่อช่วงต้นปี 2017 ที่งานดีทรอยต์ ออโต้ โชว์ (NAIAS 2017) รถตู้แนวคิดที่นำแรงบันดาลใจจาก Volkswagen Microbus (T1) มาเต็ม ๆ ปรากฏตัวอีกครั้งภายใต้ชื่อ Volkswagen I.D. Buzz Concept โดยอักษร "I.D." นั้นหมายถึง Identity, Idea, Individual, Intelligent และ Iconic Design ส่วนคำว่า "Buzz" เป็นการเล่นคำซึ่งมาจาก "Bus" รวมถึงยังสื่อถึงความเงียบ "Buzzing" ของขุมพลังขับเคลื่อนแห่งอนาคตด้วย

Volkswagen

Volkswagen

          Volkswagen I.D. Buzz Concept นั้นจะใช้โมดูลาร์แพลตฟอร์ม MEB-XL ขับเคลื่อนทั้ง 4 ล้อ ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ที่วางบนตำแหน่งเพลาหน้าและเพลาหลัง ให้กำลังรวมกันสูงสุด 369 แรงม้า วิ่งได้ระยะทางไกลมากกว่า 400 กม. (ตามมาตรฐานการทดสอบของสหรัฐฯ แต่ถ้าวัดตามมาตรฐานยุโรปอย่าง NEDC ก็จะวิ่งได้ไกลถึง 600 กม.)

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

          นอกจากนี้ Volkswagen I.D. Buzz จะเป็นรถที่สามารถเลือกได้ทั้งขับขี่เองหรือขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบที่ Volkswagen เรียกโหมดนี้ว่า "I.D. Pilot" ซึ่งติดตั้งอัลตราโซนิก เซ็นเซอร์, เรดาร์ เซ็นเซอร์, กล้องด้านข้างและด้านหน้า พร้อมกันนี้ยังใช้ข้อมูลการจราจรผ่านคลาวด์เซิร์ฟเวอร์ในการประมวลผลร่วมด้วย ทั้งนี้ระบบขับขี่อัตโนมัติจะถูกยกเลิกเมื่อผู้ขับขี่จับพวงมาลัย, เบรก หรือเหยียบคันเร่ง พร้อมจะเปิดตัวรุ่นผลิตจำหน่ายจริงในปี 2025

          หากสรุปจากคำยืนยันของบอสใหญ่ Volkswagen ล่าสุดแล้ว Volkswagen Microbus นั้นมาแน่ ๆ เราก็แค่เพียงรอ รอ รอ แล้วก็รอต่อไปเท่านั้น แต่ถ้าถามว่าทำไมยังต้องรอคงอาจเป็นเพราะว่ามันแนวและน่ามองกว่า Volkswagen Caravelle ที่แสนน่าเบื่อกระมัง

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

ภาพจาก Volkswagen

Volkswagen I.D. Buzz Concept ยืนยันผลิตจริงอีกครั้ง โพสต์เมื่อ 21 มิถุนายน 2560 เวลา 17:57:47 7,322 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: Volkswagen I.D. Buzz Concept ยืนยันผลิตจริงอีกครั้ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP