Volkswagen I.D. Buzz Concept ยืนยันผลิตจริงอีกครั้ง

Volkswagen

          ไม่ใช่เรื่องเก่าที่นำมาเล่าใหม่สำหรับข่าวการกลับมาของ Volkswagen Microbus รุ่นดังในอดีตและนี่ก็คือคำยืนยันในตำนาน (เพราะนานมากจริง ๆ) ซึ่งล่าสุดจากนายเฮอร์เบิร์ต ดีสส์ ประธานบริหารของ Volkswagen ก็ได้บอกกับ Auto Express ของอังกฤษในงานเปิดตัว Volkswagen Polo 2017 ใหม่ ซ้ำอีกครั้งอย่างไม่เบื่อว่า Volkswagen I.D. Buzz Concept จะผลิตจำหน่ายจริงแน่นอน...นี่เราควรเจ็บแล้วจำหรือลองเชื่อ Volkswagen กันอีกสักครั้งจะดีไหม          ย้อนกลับไปในปี 2001 ที่งานดีทรอยต์ ออโต้ โชว์ (North American International Auto Show หรือ NAIAS) รถแนวคิดอย่าง Volkswagen Microbus Concept ได้เผยโฉมเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นการจุดประกายหวังว่านี่คือการกลับมาเกิดใหม่ของ Volkswagen Microbus หรือที่คนไทยนิยมเรียกกันว่าโฟล์คตู้หน้าวี (T1) อีกครั้ง เพราะมีการนำรายละเอียดหลายจุดมาตีความใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยโมเดิร์นมากขึ้นแบบเดียวกับ Volkswagen New Beetle อีกทั้งยังบรรจุอยู่ในแพลนที่จะผลิตจริงก่อนจะถูกพับโครงการไปในปี 2005

Volkswagen

          ข้ามมาในปี 2016 รถแนวคิด Volkswagen BUDD-e ปรากฏตัวอีกครั้งที่งาน CES 2016 เพื่อโชว์โมดูลาร์แพลตฟอร์มใหม่ (MEB electric platform) ที่มีความยืดหยุ่นสูงสามารถปรับเปลี่ยนและนำไปใช้ได้กับรถยนต์หลายรูปแบบหลายขนาด ซึ่ง Volkswagen BUDD-e จะเป็นอนาคตของ Volkswagen Microbus ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าสำหรับศตวรรษที่ 21 แต่ครั้งนี้เป็นแค่การแสดงศักยภาพและวิสัยทัศน์ของ Volkswagen เท่านั้นและจะไม่มีการผลิตขึ้นจริง

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

          แต่ล่าสุดเมื่อช่วงต้นปี 2017 ที่งานดีทรอยต์ ออโต้ โชว์ (NAIAS 2017) รถตู้แนวคิดที่นำแรงบันดาลใจจาก Volkswagen Microbus (T1) มาเต็ม ๆ ปรากฏตัวอีกครั้งภายใต้ชื่อ Volkswagen I.D. Buzz Concept โดยอักษร "I.D." นั้นหมายถึง Identity, Idea, Individual, Intelligent และ Iconic Design ส่วนคำว่า "Buzz" เป็นการเล่นคำซึ่งมาจาก "Bus" รวมถึงยังสื่อถึงความเงียบ "Buzzing" ของขุมพลังขับเคลื่อนแห่งอนาคตด้วย

Volkswagen

Volkswagen

          Volkswagen I.D. Buzz Concept นั้นจะใช้โมดูลาร์แพลตฟอร์ม MEB-XL ขับเคลื่อนทั้ง 4 ล้อ ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ที่วางบนตำแหน่งเพลาหน้าและเพลาหลัง ให้กำลังรวมกันสูงสุด 369 แรงม้า วิ่งได้ระยะทางไกลมากกว่า 400 กม./ชม. (ตามมาตรฐานการทดสอบของสหรัฐฯ แต่ถ้าวัดตามมาตรฐานยุโรปอย่าง NEDC ก็จะวิ่งได้ไกลถึง 600 กม./ชม.)

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

          นอกจากนี้ Volkswagen I.D. Buzz จะเป็นรถที่สามารถเลือกได้ทั้งขับขี่เองหรือขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบที่ Volkswagen เรียกโหมดนี้ว่า "I.D. Pilot" ซึ่งติดตั้งอัลตราโซนิก เซ็นเซอร์, เรดาร์ เซ็นเซอร์, กล้องด้านข้างและด้านหน้า พร้อมกันนี้ยังใช้ข้อมูลการจราจรผ่านคลาวด์เซิร์ฟเวอร์ในการประมวลผลร่วมด้วย ทั้งนี้ระบบขับขี่อัตโนมัติจะถูกยกเลิกเมื่อผู้ขับขี่จับพวงมาลัย, เบรก หรือเหยียบคันเร่ง พร้อมจะเปิดตัวรุ่นผลิตจำหน่ายจริงในปี 2025

          หากสรุปจากคำยืนยันของบอสใหญ่ Volkswagen ล่าสุดแล้ว Volkswagen Microbus นั้นมาแน่ ๆ เราก็แค่เพียงรอ รอ รอ แล้วก็รอต่อไปเท่านั้น แต่ถ้าถามว่าทำไมยังต้องรอคงอาจเป็นเพราะว่ามันแนวและน่ามองกว่า Volkswagen Caravelle ที่แสนน่าเบื่อกระมัง

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

Volkswagen

ภาพจาก Volkswagen

คิดอย่างไรกับเรื่อง: Volkswagen I.D. Buzz Concept ยืนยันผลิตจริงอีกครั้ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
Volkswagen I.D. Buzz Concept ยืนยันผลิตจริงอีกครั้ง โพสต์เมื่อ 21 มิถุนายน 2560 เวลา 17:57:47 5,412 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP