Honda มาเร็ว เคลมเร็ว เตรียมพร้อมผลิตสกูตเตอร์ไฟฟ้าในปี 2018

honda

          Honda ยืนยันแผนการเปิดตัวสกูตเตอร์ไฟฟ้าใหม่ในปี 2018 แน่นอนแล้ว และ Honda คาดว่าในปี 2030 ยานยนต์ส่วนใหญ่จะถูกทดแทนด้วยรถปลั๊ก-อิน ไฮบริด รวมถึงรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

          ได้เวลาโลกสวยด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างจริงจังกันแล้วหลังจากที่ผู้ผลิตรถยนต์และจักรยานยนต์หลายรายเริ่มปรับตัวเพื่อเข้าสู่ยุคที่ยานยนต์จะขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าไม่ใช่พลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลที่เกิดจากการทับถมของซากพืชและซากสัตว์ดึกดำบรรพ์มาเป็นเวลาหลายล้านปี โดยล่าสุดเว็บไซต์ rideapart.com ได้รายงานว่า Honda ได้ออกมายืนยันถึงแผนการผลิตสกูตเตอร์ไฟฟ้าสำหรับปี 2018 เป็นที่เรียบร้อย

          นายทาคาฮิโระ ฮาชิโกะ ประธานกรรมการบริหารและผู้แทนกรรมการบริหาร ได้ประกาศเสียงดังฟังชัดเพื่อยืนยันอีกครั้งว่า Honda มีแผนที่จะเปิดตัวสกูตเตอร์ไฟฟ้าในปีหน้าซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตและปรับตัวสู่สังคมยานยนต์ไฟฟ้า

          ทั้งนี้นายทาคาฮิโระ ฮาชิโกะ ยังได้คาดการณ์ว่าในปี 2030 ผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่จะนำเสนอยานยนต์ในรูปแบบปลั๊ก-อิน ไฮบริด ไปจนถึงรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบเกือบทั้งหมด และรวมถึงรถจักรยานยนต์เองก็จะไม่น่าพลาดสำหรับการเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีนี้ด้วยเช่นกัน

          "ฮอนด้ามุ่งมั่นที่จะร่วมผลักดันรถไฟฟ้าให้เกิดขึ้นในอนาคตและเรากำลังวางแผนที่จะแนะนำรถรุ่นใหม่อีกหลายรุ่นซึ่งรวมถึงรถสกูตเตอร์ไฟฟ้าในปี 2018 โดยเราพยายามที่จะทำทุกอย่างให้ง่ายและสะดวกสบายสูงสุดสำหรับรถไฟฟ้า เช่น แบตเตอรี่ที่สามารถถอด-สับเปลี่ยนหมุนเวียนเพื่อชาร์จไฟได้ ซึ่งเรากำลังพิจารณาที่จะทดสอบในการใช้งานจริงร่วมกับไปรษณีย์ญี่ปุ่นหรือ บริษัท เจแปน โพสต์ จำกัด ในญี่ปุ่นขณะนี้"

honda

honda

honda

          ทั้งนี้หากพูดถึงรูปร่างหน้าตาของสกูตเตอร์ไฟฟ้าจาก Honda จะออกมาเป็นอย่างไรนั้นเราคงไม่สามารถยืนยันได้ในตอนนี้ แต่ถ้าหากลองย้อนกลับไปเมื่อสองปีก่อน Honda EV-Cub Concept รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าแนวคิดจาก Honda ได้ถูกเผยโฉมเป็นครั้งแรกที่งาน โตเกียว มอเตอร์โชว์ 2015 โดยปีต่อมารถสกูตเตอร์คันดังกล่าวได้มาปรากฏอีกครั้งในไทยที่งาน บางกอก มอเตอร์โชว์ 2016 หรือนี่อาจเป็นต้นแบบของสกูตเตอร์ไฟฟ้าคันจริงที่ Honda กำลังหมายถึงอยู่ก็เป็นได้

honda

honda

          หรือถ้าจะไม่อยากมโนให้สวยหรูดูโรแมนติกเกินไปนัก Honda EV-neo สกูตเตอร์ไฟฟ้าของจริงอีกหนึ่งในโครงการทดลองที่เกิดขึ้นแล้วในยุโรปอาจทำให้พอเห็นภาพได้ราง ๆ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง Honda กับรัฐบาลสเปน เมื่อปี 2011 ด้วยการนำเอา Honda EV-neo จำนวน 18 คัน มาวิ่งใช้งานจริงในเมืองบาร์เซโลนาเป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

honda

honda

honda

          โดย Honda EV-neo ที่ติดตั้งมอเตอร์ขับเคลื่อนขนาด 2.8 กิโลวัตต์ และแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน นั้นสามารถวิ่งได้ระยะทางไกล 34 กม. ทำความเร็วได้สูงสุด 30 กม./ชม. ส่วนการชาร์จไฟแบบปกติเข้าแบตเตอรี่จนเต็มนั้นจะใช้เวลาประมาณ 3.5 ชั่วโมง ซึ่งถ้าเป็นการชาร์จแบบเร็วจะย่นระยะเวลาเหลือแค่ 30 นาที เท่านั้น แต่นั่นก็เป็นโครงการที่เกิดขึ้นเมื่อ 6 ปีก่อน

          อย่างไรก็ตามยังมีข่าวลือว่าความจริงแล้ว Honda มีแผนที่จะเปิดตัวรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามากกว่าหนึ่งรุ่น ซึ่งไม่ใช่แค่สกูตเตอร์แต่อาจรวมไปถึงบิ๊กไบค์รุ่นใหญ่อย่าง Honda Goldwing รุ่นใหม่ โดยคาดว่าน่าจะใช้ขุมพลังไฮบริดซึ่งมีมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานประสานกับเครื่องยนต์สี่สูบ

honda

          อีกทั้งในปีนี้​ ​Honda ร่วมมือกับ Mugen ก็สามารถคว้าแชมป์ในการแข่งขันสุดโหดอย่าง ไอส์ล ออฟ แมน ประเภท SES TT Zero ซึ่งเป็นคลาสของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าได้อีกครั้ง และจากชัยชนะที่เกิดขึ้นก็เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าสปอร์ตไบค์พลังไฟฟ้าสมรรถนะสูงจาก Honda ในอนาคตน่าจะไม่ธรรมดาด้วยเช่นกัน

          นอกจากความชัดเจนของ Honda เกี่ยวกับอนาคตของจักรยานยนต์ไฟฟ้าแล้ว นายทาคาฮิโระ ฮาชิโกะ ยังได้พูดถึงในส่วนของการนำเทคโนโลยีไร้คนขับในรถยนต์มาใช้กับรถจักรยานยนต์ในอนาคตเพื่อเพิ่มความปลอดภัยด้วย ซึ่งยานยนต์จาก Honda นั้นจะฉลาดกว่ามนุษย์ในยุคที่ต้องไร้ทั้งมลพิษและอุบัติเหตุ
 
honda

honda

honda

honda

ภาพจาก Honda และ iomtt (Isle of man TT) 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Honda มาเร็ว เคลมเร็ว เตรียมพร้อมผลิตสกูตเตอร์ไฟฟ้าในปี 2018 โพสต์เมื่อ 15 มิถุนายน 2560 เวลา 18:09:48 15,644 อ่าน
TOP