BMW Motorrad Concept Link สกูตเตอร์แนวคิดอัจฉริยะยุคดิจิทัล

bmw

          BMW Motorrad Concept Link สกูตเตอร์แนวคิดสำหรับคนเมืองยุคดิจิทัล ซึ่งแค่ทันสมัยอาจยังไม่พอแต่ยังต้องฉลาด ขี่ง่าย คล่องตัวและที่สำคัญคือไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

          เคยลองจินตนาการกันไหมว่าอีกสิบปีข้างหน้ามอเตอร์ไซค์ที่ใช้ขี่ไปทำงาน ไปโรงเรียนหรือใช้งานในเมืองนั้นควรจะมีหน้าตาแบบไหนรวมถึงอยากให้มีคุณสมบัติใดเป็นพิเศษบ้าง และเรามาลองดูกันว่าสิ่งที่คุณคิดนั้นจะตรงกับที่ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์คิด (เพื่อขายเรา) หรือไม่ ซึ่ง  BMW Motorrad Concept Link คือสกูตเตอร์แนวคิดล่าสุดจาก BMW Motorrad ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ล้ำ ๆ ตัวอย่างเช่น เพียงแค่จอดแล้วลูบแขนเสื้อ ฝาช่องเก็บของก็สามารถเลื่อนเปิดไว้ให้เก็บหมวกกันน็อกได้เอง แหม่…มันจะต้องเท่อะไรเบอร์นั้น

ิbmw

ิbmw

          BMW Motorrad Concept Link คันนี้เผยโฉมครั้งแรกที่งาน Concorso d’Eleganza Villa d’Este 2017 ซึ่งจะเป็นพาหนะสองล้อสำหรับคนเมืองยุคใหม่ที่เชื่อมโยงโลกอนาล็อกไปสู่โลกดิจิทัล โดยแนวคิดของ BMW Motorrad Concept Link ถูกกำหนดให้เป็นทั้งยานพาหนะและอุปกรณ์สื่อสารได้ในคันเดียว และหัวหน้าฝ่ายดีไซน์ของ BMW Motorrad อธิบายว่า BMW Motorrad Concept Link นั้นเป็นมากกว่ามอเตอร์ไซค์แนวคิด "มันคือสัญลักษณ์ของพาหนะยุคใหม่ที่มีดีไซน์เรียบง่ายเหนือกาลเวลา"

ิbmw

ิbmw

          งานดีไซน์ของ BMW Motorrad Concept Link นั้นเป็นภาษาการออกแบบใหม่เอี่ยมของ BMW Motorrad แต่ยังอยู่บนพื้นฐานของปัจจุบันด้วยเส้นสายที่ชัดเจน ทิ้งพื้นผิวเรียบไว้กว้าง ๆ โดยเน้นความโดดเด่นไปที่รูปทรงพร้อมกับไฟหน้า LEC (Light Emitting Ceramic) รวมถึงการโชว์สายเคเบิลสีส้มที่เชื่อมต่อกับแพ็กแบตเตอรี่พาดไว้ด้านข้างตัวรถเพื่อเพิ่มความเป็นมินิมอลแต่ไม่ต้องการให้เลี่ยนจนเกินไป รวมถึงเบาะนั่งถูกออกแบบให้ลอยตัวแยกจากตัวรถดูแปลกตา ขณะที่ชุดมอเตอร์ขับเคลื่อนขนาดคอมแพคท์นั้นติดตั้งอยู่ที่ล้อหลัง ซึ่งทำให้ BMW Motorrad Concept Link เป็นมอเตอร์ไซค์ขุมพลังไฟฟ้าที่ขี่ง่ายด้วย CG ต่ำและมีอัตราเร่งว่องไวเหมาะสำหรับใช้งานในเมือง

ิbmw

ิbmw

          นอกจากนี้ผลพวงจากดีไซน์และสัดส่วนที่เรียบง่ายรวมถึงการใช้ขุมพลังไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อนให้กับ BMW Motorrad Concept Link ยังส่งผลให้เหลือพื้นที่กลางตัวรถไว้ใช้เป็นช่องเก็บสัมภาระขนาดใหญ่ แต่ที่เท่ไปกว่านั้นคือสามารถสั่งเลื่อนเปิด-ปิดฝาช่องเก็บของได้ด้วยท่าทาง ซึ่งจะมีเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวที่แขนของแจ็คเก็ตที่ออกแบบมาให้เข้าชุดกันและเชื่อมต่อเข้ากับตัวรถโดยตรง ทั้งนี้แจ็คเก็ตที่ว่ายังเสริมอุปกรณ์ป้องกันบริเวณไหล่และข้อศอกของผู้สวมใส่ ส่วนวัสดุที่ใช้ตัดเย็บก็เป็นผ้ากันน้ำอีกด้วย

ิbmw

ิbmw

          อย่างไรก็ตามความล้ำของ BMW Motorrad Concept Link ยังไม่หมดอยู่แค่นั้น กระจกบังลมหน้ายังทำหน้าที่เป็น Head-up Display ขนาดใหญ่คอยแจ้งข้อมูลผู้ขับขี่ เช่น ความเร็ว ระบบนำทาง ซึ่ง BMW Mottorrad Concept Link สามารถเชื่อมต่อและสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลกับโลกภายนอกได้แบบ Connected Car เพื่อคำนวณเส้นทางที่รวดเร็วและปลอดภัยมากสุดสำหรับการเดินทางให้ทันทุกตารางนัดหมายที่ซิงก์ไว้กับรถ


          และทั้งหมดนี้ก็คือมอเตอร์ไซค์ตามแนวคิดของ BMW Motorrad ที่เตรียมไว้สำหรับอนาคต ซึ่ง BMW Motorrad Concept Link ก็ดูจะสมบูรณ์พร้อมในแบบที่คนเมืองต้องการจริง ๆ และคงจะต้องเป็นคนเมืองระดับไฮเอนด์ด้วยใช่ไหมล่ะ

ิbmw

ิbmw

ิbmw

ิbmw
 


ภาพจาก BMW

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
BMW Motorrad Concept Link สกูตเตอร์แนวคิดอัจฉริยะยุคดิจิทัล โพสต์เมื่อ 9 มิถุนายน 2560 เวลา 13:52:25 7,582 อ่าน
TOP