งานแข่งขัน Moto2TM ฤดูกาล 2019 จะใช้เครื่องยนต์จากไทรอัมพ์แต่เพียงผู้เดียว

 Moto2TM

          เอฟไอเอ็ม โมโต2 แชมเปี้ยนชิพ​ (FIM Moto2TM Championship) ตั้งแต่ฤดูกาล 2019 จะเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ของ ไ​ทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ แต่เพียงผู้เดียว

 Moto2TM

          หนึ่งเรื่องใหญ่สำหรับวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก กับทัวร์นาเมนต์ เอฟไอเอ็ม โมโต2 แชมเปี้ยนชิพ​ (FIM Moto2TM Championship) ที่ประกาศกฎใหม่ประจำฤดูกาล 2019 หันมาใช้เครื่องยนต์จากไทรอัมพ์ ขนาด 765 ซี.ซี. ซึ่งเป็นเครื่องยนต์แบบเดียวกันที่ติดตั้งอยู่บนรถมอเตอร์ไซค์ ไทรอัมพ์ สตรีท ทริปเปิล อาร์เอส (Street Triple RS)


 Moto2TM

          ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ​ได้​ลงนามในสัญญากับ ดอร์น่า (Dorna) ผู้ถือลิขสิทธิ์จัดแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGPTM เป็นระยะเวลา 3 ปี ในการเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ขนาด 765 ซี​.​ซี. สำหรับแข่งขัน

          เครื่องยนต์ดังกล่าวได้รับการพัฒนาที่สำคัญในหลายจุดจากเครื่องยนต์ เดย์โทน่า 675 อาร์ (Daytona 675R) ที่ชนะการแข่งขันในรายการซูเปอร์สปอร์ต ไอส์ล ออฟ แมน ทีที (Isle of Man Tourist Trophy) รายการเดย์โทน่า 200 (Daytona 200) และรายการบริติช ซูเปอร์สปอร์ต แชมเปี้ยนชิพ (British Supersports Championships) ในปี 2014 และปี 2015

          
​นายพอล สเตราท์ ประธานเจ้าหน้าที่การพาณิชย์ ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ กล่าวว่า "นี่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับ ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ที่จะเริ่มปฐมบทแห่งความตื่นเต้นใหม่ ๆ มาสู่ประวัติศาสตร์การแข่งขันที่ยาวนานกว่า 110 ปีของบริษัทจากการสร้างสรรค์เครื่องยนต์สามสูบที่ชนะเลิศแข่งขันในรายการซูเปอร์สปอร์ต ไอส์ล ออฟ แมน ทีที (Isle of Man Tourist Trophy) ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง โดยเราตั้งตารอคอยและรู้สึกตื่นเต้นที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับทีมงาน นักแข่ง ตลอดจนแฟน ๆ ของดอร์น่าและ Moto2TM ทุกคน"

 Moto2TM

 Moto2TM

          สำหรับเครื่องยนต์ 765 ซี​.​ซี. ที่ติดตั้งอยู่ในรถมอเตอร์ไซค์ ไทรอัมพ์ สตรีท ทริปเปิล อาร์เอส ที่มีสมรรถนะสูงอยู่แล้ว​ จะพัฒนาและปรับเปลี่ยนใหม่ให้เหมาะสมสำหรับการแข่งขันศึก Moto2TM ด้วยการปรับแต่งดังต่อไปนี้

          ​- ปรับแต่งกระบอกฝาสูบและท่อไอเสียเพื่อให้น้ำมันไหลเวียนได้ดีขึ้น
          ​- วาล์วไทเทเนียมและสปริงวาล์วที่มีความแข็งแรงกว่าเดิมเพื่อเพิ่มความเร็วรอบ
          ​- ระบบ Alternator ที่มี Output ต่ำเพื่อลดความเฉื่อย
          ​- อัตราทดเกียร์ 1 ที่สูงขึ้น
          ​- สลิปเปอร์คลัตช์แบบหมุนได้ที่พัฒนาขึ้นสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ
          ​- กล่องอีซียูสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ ซึ่งพัฒนาร่วมกับ Magneti Marelli
          ​- ปรับแต่งฝาครอบเครื่องยนต์ใหม่เพื่อลดขนาดความกว้างลง
          ​- ปรับอ่างน้ำมันเครื่องใหม่เพื่อช่วยให้ออกตัวได้ดีขึ้น

          ​นายคาร์เมโล เอสเปเลต้า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดอร์น่า กล่าวว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับหนึ่งในแบรนด์รถจักรยานยนต์ที่มีชื่อเสียงและโดดเด่นที่สุดในโลก โดยเครื่องยนต์สามสูบของไทรอัมพ์มีศักยภาพเป็นที่ยอมรับในเรื่องความแข็งแกร่ง การส่งพละกำลัง และแรงบิด ซึ่งประสบความสำเร็จในหลายสนามแข่ง ทำให้เครื่องยนต์นี้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการแข่งขันรายการ Moto2TM โดยเราตั้งตารอคอยให้ถึงฤดูกาลแข่งขันในปี 2019 รวมถึงการเริ่มต้นยุคใหม่ของ Moto2TM กับการเป็นพันธมิตรร่วมกับไทรอัมพ์"

          ​นายเฮิร์ฟ พอนชาราล ประธาน IRTA กล่าวว่า "อย่างที่ทราบกันดีว่านักแข่งระดับแนวหน้าในรายการ MotoGPTM ส่วนใหญ่จะต้องผ่านการแข่งขันในรายการ Moto2TM มาก่อน ซึ่งการที่ไทรอัมพ์เข้ามารับหน้าที่เป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์ใหม่ในการแข่งขัน Moto2TM นี้ ถือเป็นวิวัฒนาการก้าวสำคัญอีกขั้นที่จะช่วยพิสูจน์ถึงการก้าวไปสู่เส้นทางของศึก MotoGPTM"

 Moto2TM

 Moto2TM

          นายเทรเวอร์ มอร์ริส ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของ ExternPro ซึ่งรับผิดชอบในด้านการเตรียมเครื่องยนต์ขั้นตอนสุดท้ายสำหรับรายการแข่งขัน กล่าวว่า "ผมรู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้ทำงานร่วมกับไทรอัมพ์ บริษัทรถมอเตอร์ไซค์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งจะมารับหน้าที่ผลิตเครื่องยนต์ให้กับรายการแข่งขัน Moto2TM โดยผมเป็นแฟนตัวยงของเครื่องยนต์สามสูบของไทรอัมพ์มาเป็นเวลายาวนาน ไม่ว่าจะเป็นด้านคุณลักษณะหรือสมรรถนะต่าง ๆ สามารถรับประกันได้ว่าจะช่วยเสริมให้การแข่งขันรายการนี้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ได้อย่างแน่นอน"


          ​นายจูเลียน ไซมอน แชมป์โลกปี 2009 รุ่น 125 ซี.ซี. และรองแชมป์รายการ Moto2TM ผู้ร่วมประสบการณ์ในการฝึกซ้อมการแข่งขัน Moto2TM รวมถึงการมีส่วนร่วมในการทดสอบการพัฒนาเครื่องยนต์ที่อารากอน กล่าวว่า "ผมคิดว่าเครื่องยนต์ของไทรอัมพ์มีความแข็งแกร่งและพละกำลังที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขับขี่ในระยะกลางให้ความรู้สึกประทับใจมาก ในส่วนล้อหลังตอบสนองต่อคันเร่งและการควบคุมได้เป็นอย่างดี มั่นใจว่าเครื่องยนต์ของไทรอัมพ์มีความพร้อมที่จะโชว์ให้ทุกคนเห็นถึงศักยภาพสูงสุด"

 Moto2TM

 Moto2TM

          ทั้งนี้เครื่องยนต์ ไทรอัมพ์​รุ่นใช้แข่ง​ Moto2TM แบบสามสูบ ขนาด 765 ซี​.​ซี​.​ ​ ให้กำลังสูงสุดที่ 123 แรงม้า (รุ่นปรกติ 106 แรงม้า) ที่ 11,700 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 77 นิวตันเมตร (รุ่นปรกติ 68 นิวตันเมตร) ที่ 10,800 รอบต่อนาที

          เพิ่มชิ้นส่วนประกอบใหม่ที่เพิ่มขึ้นกว่า 80 รายการ เพิ่มชิ้นส่วนกระบอกสูบและระยะชัก ทั้งนี้ชิ้นส่วนใหม่ทั้งหมดประกอบไปด้วย ข้อเหวี่ยงใหม่ ลูกสูบใหม่ ก้านสูบและเพลาถ่วงสมดุล เสื้อสูบอะลูมิเนียมชุบ Nikasil รวมถึงการปรับแต่งชุดเกียร์ใหม่

 Moto2TM

          นอกจากนี้ยังพัฒนาเพิ่มเติมในเรื่องคุณสมบัติด้านการแข่งขัน เพื่อให้เครื่องยนต์ ไทรอัมพ์ Moto2TM 765 ซี.ซี. มีจังหวะการทำงานอย่างเป็นอิสระมากขึ้น และมีรอบเครื่องยนต์ที่สูงกว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่วางจำหน่ายในท้องตลาด ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ในการแข่งขัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานแข่งขัน Moto2TM ฤดูกาล 2019 จะใช้เครื่องยนต์จากไทรอัมพ์แต่เพียงผู้เดียว โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2560 เวลา 14:44:12 6,056 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: งานแข่งขัน Moto2TM ฤดูกาล 2019 จะใช้เครื่องยนต์จากไทรอัมพ์แต่เพียงผู้เดียว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP