Harley-Davidson บิ๊กไบค์อเมริกันจะเมดอินไทยแลนด์และราคาถูกลง

Harley-Davidson

          Harley-Davidson วางแผนตั้งโรงงานประกอบบิ๊กไบค์ในประเทศไทยเพื่อป้อนตลาดจีนและประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่องค์การแรงงานสหรัฐฯ (United Steelworkers Union) ค้านสุดแรงเกิด เพราะจะเป็นการทำลายจิตวิญญาณของแบรนด์อเมริกันแท้ ๆ

          ในที่สุด Harley-Davidson ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์สัญชาติอเมริกันก็ไม่สามารถต้านทานแรงดึงดูดที่จะประกอบ Harley-Davidson นอกสหรัฐฯ ได้อีกต่อไป และจากรายงานล่าสุดของเว็บไซต์ New Yorks Times เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2560 ยืนยันแน่ชัดแล้วว่า Harley-Davidson มีแผนตั้งโรงงานประกอบรถจักรยานยนต์ในไทยเพื่อป้อนตลาดจีนและประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งหมด

          ทั้งนี้การตั้งโรงงานประกอบรถจักรยานยนต์ Harley-Davidson ในประเทศไทยนั้นจะช่วยลดภาษีนำเข้าลงได้สูงสุดถึง 60 เปอร์เซ็นต์ (เดิมเป็นการนำเข้าจากโรงงานในอินเดียและสหรัฐฯ) รวมถึงการส่งออกรถจักรยานยนต์ Harley-Davidson ที่ประกอบจากไทยไปยังประเทศแถบอาเซียนนั้นยังได้เปรียบในเรื่องของสิทธิประโยชน์ทางภาษีตามข้อตกลงเขตการค้าเสรีของ AEC อีกด้วย นอกจากนี้จีนก็เป็นอีกหนึ่งตลาดเป้าหมายสำหรับโรงงาน Harley-Davidson ในอนาคตของประเทศไทยเช่นกัน  และทั้งหมดก็จะช่วยเป็นแรงส่งที่สำคัญให้ Harley-Davidson สามารถเติบโตได้ดีในภูมิภาคเอเชีย

Harley-Davidson

Harley-Davidson

          แม้จะฟังดูเป็นเรื่องดี ๆ ที่กำลังจะเกิดสำหรับไบค์เกอร์ในไทย (รวมถึงประเทศในอาเซียน) และแน่นอนว่ารถมอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson ที่จำหน่ายในสหรัฐฯ จะยังคงผลิตในสหรัฐฯ รวมถึงไม่มีการลดอัตราการจ้างงานลงแต่อย่างใด ซึ่งเรื่องนี้ยืนยันโดยผู้บริหารของ Harley-Davidson เอง แต่ถึงกระนั้นประธานองค์การแรงงานที่ตั้งฐานอยู่ในสหรัฐฯ หรือ United Steelworkers ก็ออกอาการหัวร้อนและไม่ปลื้มเอามาก ๆ กับแนวคิดนี้ โดยให้เหตุผลว่า "ทำไมเรา (Harley-Davidson บริษัทที่เปรียบเสมือนเป็นความมั่นคงของสหรัฐฯ คล้าย GM และ Ford) ไม่ประกอบมันที่นี่แล้วส่งออกไปขายแทน" ซึ่งน่าเป็นห่วงว่า Harley-Davidson จะนำพาไปสู่สภาวะการแข่งขันกันลงไปที่ฐาน (race to the bottom) จากการแสวงหาแหล่งผลิตสินค้าต้นทุนแรงงานต่ำแลกกับผลตอบแทนในระยะสั้น ถือว่าเป็นการละเลยและส่งผลให้มาตรฐานการครองชีพของแรงงานในประเทศตกต่ำลง รวมถึงอาจยังเข้าข่ายละเมิดสิทธิแรงงานอีกด้วย

Harley-Davidson

Harley-Davidson

          "มันเหมือนเป็นการตบหน้า (กลางสี่แยก) แรงงานที่ผลิตสินค้าระดับจิตวิญญาณของคนอเมริกันฉาดใหญ่มากเลยทีเดียว และจริง ๆ แล้ว Harley-Davidson ก็มีแผนที่จะปลดคนงานออกมากกว่า 100 อัตรา" ประธานสหภาพแรงงาน เจ้าหน้าที่ทางเทคนิคอวกาศและการบินของสหรัฐฯ กล่าวไว้อย่างนั้น (แต่กลางสี่แยกเราเติมเอง)

Harley-Davidson

Harley-Davidson

          อย่างไรก็ตามประเทศไทยไม่ได้เป็นประเทศแรกที่ Harley-Davidson เลือกเอาโรงงานมาหย่อนไว้นอกประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ Harley-Davidson ได้สร้างโรงงานประกอบรถจักรยานยนต์ที่เมืองบาวาล ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย และยังมีโรงงานในเมืองมาเนาส์ ประเทศบราซิล มาแล้วทั้งสิ้น ทั้งนี้โรงงานแห่งใหม่ของ Harley-Davidson ในไทยนั้นจะตั้งอยู่แถบนิคมอุตสาหกรรมในจังหวัดระยอง ละแวกใกล้เคียงกับโรงงานของ Ducati, GM, Ford และ Suzuki โดยมีแรงงานประมาณ 100 คน เพื่อประกอบชิ้นส่วนรถจักยานยนต์ Harley-Davidson ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศในปีหน้า

ที่มา New York Times

Harley-Davidson

Harley-Davidson

Harley-Davidson

Harley-Davidson

Harley-Davidson

Harley-Davidson

Harley-Davidson

Harley-Davidson บิ๊กไบค์อเมริกันจะเมดอินไทยแลนด์และราคาถูกลง โพสต์เมื่อ 29 พฤษภาคม 2560 เวลา 14:45:26 20,790 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: Harley-Davidson บิ๊กไบค์อเมริกันจะเมดอินไทยแลนด์และราคาถูกลง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP