Mazda จะดึงเครื่องยนต์โรตารี่กลับมาใช้เป็น Range Extender

mazda

          Mazda แอบบอกใบ้ในวาระใกล้ปีที่ 50 ของเครื่องยนต์โรตารี่โดย Mazda ผ่าน Zoom-Zoom Magazine ว่าจะกลับมาประจำการอีกครั้งในฐานะ Range Extender สำหรับอนาคต

          เมื่อเอ่ยถึงเครื่องยนต์โรตารี่ ใคร ๆ ต่างก็ต้องพากันเกรงกลัวชื่อเสียงของเครื่องยนต์ลูกสูบหมุนวนหรือ Wankel Rotary กันทั้งนั้น แม้แต่ผู้ที่ให้สร้างมันขึ้นมากับมืออย่างนายเฟลิกซ์ แวงเคิล วิศวกรชาวเยอรมันสมัยที่ยังทำงานให้กับ NSU เพราะไม่ว่ามันจะมีข้อดีแค่ไหนแต่ก็ยังมีข้อเสียปรากฏออกมามากกว่า จน NSU และผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น เช่น Citroen (ใช้ใน Citroen GS Bi-Rotor) ก็ไม่ไหวจะเคลียร์ ยกเว้น Mazda ที่ยังดึงดันพัฒนา (แก้ปัญหา) ต่อเนื่องจนประสบความสำเร็จกับเครื่องยนต์โรตารี่เพียงรายเดียว

Mazda

          อย่างไรก็ตามปัญหาไม่ใช่ว่าจะจบลงง่าย ๆ เมื่อเครื่องยนต์ RENESIS (เคยได้รางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2003 โดยการจัดอันดับของ International Engine of the Year) ที่วางใน Mazda RX-8 กลับไม่สามารถฝ่าด่านอรหันต์ที่ว่าด้วยมาตรฐานการปล่อยมลพิษในระดับ Euro 5 ของโลกตะวันตกไปได้ในปี 2012 ดังนั้น Mazda จึงยกเลิกไลน์การผลิตเครื่องยนต์โรตารี่ไปและไม่นำกลับมาใช้อีกเลยจนถึงตอนนี้ (ผู้ผลิตรายอื่นคงไม่ต้องไปหวัง)

Mazda

Mazda

          แต่ล่าสุดแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เริ่มส่องประกายอีกครั้งใน Zoom-Zoom Magazine ของ Mazda ในวาระที่กำลังจะครบรอบ 50 ปี (นับตั้งแต่เครื่องยนต์โรตารี่เริ่มถูกผลิตโดย Mazda Cosmo Sport ปี 1967) ว่าเครื่องยนต์โรตารี่จะกลับมาประจำการอีกครั้งเพียงแค่อาจไม่ได้ทำหน้าที่เดิมเหมือนที่ผ่านมา โดยครั้งนี้เครื่องยนต์โรตารี่อาจได้รับมอบหมายให้เป็นแหล่งสร้างพลังงานหลักอย่าง "Range Extender" ประกบคู่กับเจเนอเรเตอร์เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้า แม้อาจฟังดูหวาด ๆ สิ้นเปลืองนิด ๆ กว่าเครื่องยนต์ปกติบ้าง แต่ Mazda ยืนยันว่ารอบของเครื่องยนต์โรตารี่นั้นมีความเสถียรและเหมาะสมกว่า อีกทั้งยังมีขนาดเล็กมากเพียง 1 ใน 3 ของเครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซลแบบทั่วไป

          โดยในปี 2013 Mazda ได้มีการทดสอบนำเครื่องยนต์โรตารี่ 1 โรเตอร์ (ปกติเป็นแบบ 2 โรเตอร์ หรือสูบหมุนสองตัว) ขนาดความจุ 330 ซี.ซี. ใช้เป็น Range Extender สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโปรโตไทป์มาแล้ว (Mazda 2 หรือ Demio EV Prototype) นอกจากนี้ความเป็นไปได้อีกหนึ่งทางคือเครื่องยนต์โรตารี่ยังสามารถใช้เผาไหม้เชื้อเพลิงที่เป็นไนโตรเจนได้ด้วย ซึ่งรถทดสอบ Mazda RX-8 Hydrogen RE Prototype จำนวนหนึ่งถูกเช่าซื้อโดยรัฐบาลนอร์เวย์เพื่อนำไปทดลองวิ่งสำหรับกรณีศึกษาด้านสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน

Mazda

Mazda

Mazda

          แน่นอนว่าเครื่องยนต์โรตารี่ของ Mazda คือทิศทางแห่งอนาคต และภาพของรถสปอร์ตอย่าง Mazda RX-Vision ที่โชว์ตัวในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ 2015 อาจเป็นอีกหนึ่งคำใบ้ โดยรหัส RX นั้นย่อมหมายถึงรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์โรตารี่แน่นอนอยู่แล้ว และอาจเป็นไปได้ว่าจะมาสานต่อความยิ่งใหญ่ของ Mazda RX-7 ในอนาคต (ที่ยังไม่แน่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนในตอนนี้) คล้ายกับที่ Honda NSX 2017 ใหม่ ก็มาในรูปแบบของสปอร์ตคาร์ขุมพลัง Hybrid เช่นกัน

          สำหรับอนาคตของรถยนต์จาก Mazda นั้น เครื่องยนต์โรตารี่ที่มีลูกสูบหมุนวนจะยังคงเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ไม่หายไปอย่างแน่นอน แต่บทบาทอาจเปลี่ยนไปตามวาระและความเหมาะสมก็เท่านั้น...สู้ต่อไปมัตซึดะ

Mazda

Mazda

Mazda

Mazda

Mazda

ที่มา Zoom-Zoom Magazine (Mazda)

ภาพจาก Mazda, The Drive

Mazda จะดึงเครื่องยนต์โรตารี่กลับมาใช้เป็น Range Extender โพสต์เมื่อ 25 พฤษภาคม 2560 เวลา 13:21:17 6,309 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: Mazda จะดึงเครื่องยนต์โรตารี่กลับมาใช้เป็น Range Extender ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP