BMW HP4 RACE บิ๊กไบค์เทพสเปครถแข่ง เพื่อความสะใจในสนามล้วน ๆ

BMW HP4 Race

            BMW HP4 Race บิ๊กไบค์รุ่นพิเศษงานแฮนด์เมด Limited Edition สมรรถนะสูง น้ำหนักเบา พร้อมซิ่งบน Race Track โดยเฉพาะ BMW HP4 Race จะผลิตจำหน่ายเพียง 750 คัน เท่านั้น สายหมอบตัวจริงต้องไม่พลาด

BMW HP4 Race

            เพราะความเชื่องช้ามันน่ากลัวมากสำหรับซูเปอร์ไบค์สายพันธุ์ Sport ของ BMW Motorrad และแม้ว่าจะมี BMW S 1000 RR อยู่บนจุดสูงสุดของความแรงอยู่แล้วแต่นั่นอาจไม่เร้าใจพอสำหรับ Track Day (และใช้วิ่งบนถนนไม่ได้) ล่าสุดทาง BMW Motorrad เลยจัดของวิเศษสเปคแข่งขันที่ทั้งแรงและเบาสุด ๆ มาให้โดยใช้ชื่อว่า BMW HP4 Race ซึ่งเป็นขั้นกว่าของ BMW S 1000 RR ในแบบของเรซไบค์จากโรงงาน อีกทั้งยังผลิตอย่างประณีตด้วยมือเป็นรุ่นลิมิเต็ด อิดิชั่น มีเพียง 750 คัน ในโลกเท่านั้น หรือในอีกมุมหนึ่งคือต้องผลิตจำหน่ายเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนด (Homologation) ของ FIA สำหรับลงแข่งอยู่แล้ว
BMW HP4 Race

            BMW HP4 Race นั้นถูกสร้างขึ้นด้วยแนวคิดที่ค่อนข้างดิบแบบมอเตอร์ไซค์ที่ใช้สำหรับแข่งในสนาม มีสมรรถนะรวมถึงการควบคุมคุณภาพในระดับสูงสุดและผลิตในจำนวนที่ต่ำโดยทีมที่มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ส่วนหน้าตาโดยรวมแล้วใกล้เคียงกับ BMW S 1000 RR แต่แฟริ่งเต็มกว่า ไร้ไฟหน้า กระจกมองข้าง มีบังลมหน้าสูงกว่าปกติเล็กน้อย เบาะนั่งมีเฉพาะสำหรับผู้ขี่เพียงคนเดียวเท่านั้น

BMW HP4 Race

            นอกจากนี้ตัวรถยังถูกรีดน้ำหนักส่วนเกินทิ้งด้วยการใช้เฟรมหลักที่ทำจากวัสดุคอมโพสิตอย่าง คาร์บอนไฟเบอร์ ที่มีน้ำหนักเพียง 7.8 กก. ขณะที่อันเดอร์สลังสวิงอาร์มนั้นก็ต่างจาก BMW S 1000 RR และทำจากอัลลอยน้ำหนักเบาแบบเดียวกับซูเปอร์ไบค์ที่ใช้แข่งขัน Superbike World Cup รวมไปถึงล้อหน้า-หลัง ก็เป็นแบบฟูล-คาร์บอนไฟเบอร์ซึ่งเบากว่าล้ออัลลอยที่ขึ้นรูปด้วยกรรมวิธีการอัดแบบ Forged ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ แต่ในเรื่องของความทนทานนั้นแทบไม่ต่างกัน

BMW HP4 Race

            ไม่เพียงแค่ตัวรถที่มีน้ำหนักเบาเท่านั้น BMW HP4 Race รุ่นพิเศษนี้ยังใช้ระบบรองรับและกันสะเทือนที่เหมาะสำหรับสนามแข่งโดยเฉพาะ โดยตะเกียบคู่หน้าแบบกลับด้านเป็นของ Öhlins FGR 300 สปริงสตรัทหลังเป็น Öhlins TTX 36 GP ส่วนระบบเบรกเป็นของ Brembo GP4 PR คาลิเปอร์แบบโมโนบล็อก แต่จานดิสก์ 320 T-type racing ของ Brembo เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 320 มม. หนา 6.75 มม. ยังเป็นเหล็กแบบปกติไม่ใช่เซรามิกที่ทนความร้อนจากการเบรกอย่างรุนแรงและต่อเนื่องได้อุณหภูมิสูงสุดมากกว่า

BMW HP4 Race

            ทั้งนี้ในส่วนขุมพลังของ BMW HP4 Race ทาง BMW Motorrad ไม่ได้ระบุว่าเป็นขนาดใด แต่เป็นไปตามข้อกำหนดของ FIA สำหรับการแข่งขัน Endurance และ Superbike World Championships คาดว่าน่าจะเป็นเครื่อง 4 สูบ ขนาดความจุ 999 ซี.ซี. DOHC เหมือนกับ BMW S 1000 RR แต่จะประกอบแบบแฮนด์เมดและมีการโมดิฟายใหม่ให้กำลังสูงสุดเพิ่มเป็น 215 แรงม้า ที่ 13,900 รอบ/นาที และแรงบิด 120 นิวตันเมตร ที่ 10,000 รอบ/นาที (BMW S 1000 RR ให้กำลังสูงสุด 199 แรงม้า ที่ 13,500 รอบ/นาที และแรงบิด 113 นิวตันเมตร ที่ 10,500 รอบ/นาที) โดยเครื่องยนต์ของ BMW HP4 Race สามารถลากรอบไปจนสุดได้ที่ 14,500 รอบ/นาที และจับคู่กับ Racing Gearbox 6 สปีด แบบ Close-Ratio

BMW HP4 Race

            BMW HP4 Race ยังติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ควบคุมและสามารถปรับแต่งได้ตามรูปแบบและสภาพพื้นผิวสนามที่ต่างกันมาให้ เช่น Dynamic Traction Control (DTC), Engine Brake (EBR) และ Wheelie Control ซึ่งสามารถโปรแกรมได้ตามความถนัดของผู้ขับขี่ นอกจากนี้ BMW HP4 Race ยังติดตั้ง Pit Lane Limiter เพื่อช่วยควบคุมความเร็วขณะอยู่ในพิทเลน, Launch Control ช่วยให้การออกตัวเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด รวมถึง 2D dashboard (2D logger) ซึ่งคอยเก็บข้อมูลการขับขี่และสามารถถ่ายข้อมูลนำมาวิเคราะห์ได้อีกด้วยBMW HP4 Race

            BMW HP4 Race ทั้ง 750 คัน น่าจะเริ่มทยอยส่งถึงมือผู้โชคดีที่ได้ครอบครองในปีนี้ ซึ่งคงขายหมดเกลี้ยงอย่างรวดเร็ว ส่วนราคาคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 68,000 ปอนด์ หรือราว 3 ล้านบาท เท่านั้น

BMW HP4 Race

BMW HP4 Race

BMW HP4 Race

BMW HP4 Race

BMW HP4 Race

BMW HP4 Race

BMW HP4 Race

BMW HP4 Race

BMW HP4 Race

BMW HP4 Race

BMW HP4 Race

BMW HP4 Race
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
BMW HP4 RACE บิ๊กไบค์เทพสเปครถแข่ง เพื่อความสะใจในสนามล้วน ๆ โพสต์เมื่อ 24 เมษายน 2560 เวลา 14:57:40 7,829 อ่าน
TOP