x close

Ferrari 812 Superfast ม้าลำพองสายพันธุ์ GT คันใหม่ที่ทรงพลังสุดในรอบ 70 ปี

Ferrari 812 Superfast

          Ferrari 812 Superfast ใหม่ เตรียมเผยโฉมในงาน เจนีวา มอเตอร์โชว์ 2017 ขอจัดชุดใหญ่​ Ferrari 812 Superfast ม้าลำพองรุ่นเรือธงด้วยเครื่องยนต์ V12 ที่ทรงพลังมากสุด เนื่องในวาระครบรอบ 70 ปี ตั้งแต่ Ferrari คันแรกได้ถือกำเนิดขึ้นบนโลก
 

          Ferrari เตรียมเผยโฉมอย่างอลังการให้กับ Ferrari 812 Superfast ใหม่  รถสปอร์ตระดับ Flagship ของค่ายในงาน เจนีวา มอเตอร์โชว์ 2017 (Geneva International Motor Show 2017) เพื่อตอกย้ำความยิ่งใหญ่ของค่ายม้าลำพองที่ครบรอบ 70 ปี พอดี นับตั้งแต่ Ferrari 152 S รถสปอร์ตคันแรกได้ถือกำเนิดขึ้นบนโลกในปี 1947 พร้อมกับเครื่องยนต์คาบูเรเตอร์ V12 ขนาด 1.5 ลิตร 120 แรงม้า !!!

Ferrari 812 Superfast

Ferrari 812 Superfast

          Ferrari 812 Superfast ใหม่ นั้นจัดว่าเป็นสปอร์ตรุ่นใหญ่และแพงสุดของค่าย (ไม่นับรวมไฮเปอร์คาร์อย่างเช่น Ferrari F40, F50, Enzo Ferrari และ LaFerrari เป็นต้น เพราะ Ferrari จะแยกรถเหล่านี้ให้เป็นกลุ่มรถพิเศษผลิตแบบจำกัดเพื่อเลือกขายให้กับลูกค้าเฉพาะรายเท่านั้น) ซึ่งจะมาแทน Ferrari F12berlinetta รุ่นปัจจุบัน ด้วยดีไซน์ใหม่ทุกจุดรอบคัน ตั้งแต่ไฟหน้า ไฟท้ายใหม่แบบ 4 ดวง เส้นสายทันสมัยมีมิติชัดเจนขึ้น แม้ว่าภาพรวมอาจแตกต่างจากเดิมไม่มากนัก
 
Ferrari 812 Superfast

Ferrari 812 Superfast

          โดยส่วนที่ยังคงไว้และเป็นมาตั้งแต่อดีตสำหรับม้าลำพองตัวท็อปของค่ายนั้นคือต้องเป็นรถทรง GT (Grand Touring) ตามแนวคิดดั้งเดิมของ Enzo Ferrari ผู้ก่อตั้งและจะวางเครื่องยนต์ V12 ไว้กลางลำด้านหน้าเท่านั้น ซึ่งเหนือกว่า Ferrari รุ่นเล็ก เช่น Ferrari 458 Italia หรือ 488 GTB รุ่นถัดมาที่พยายามอวดความเป็นซูเปอร์คาร์ตามหลักนิยม (ของลูกค้าเอง) ด้วยการวางเครื่องยนต์ไว้กลางลำด้านท้าย แต่ไม่ใช่แก่นแท้ของ Ferrari (ไม่นับรถแข่งกับไฮเปอร์คาร์) จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมรุ่นใหญ่ที่แพงและทรงพลังกว่าจึงเป็นรถสปอร์ตทรง GT ดิบห่ามน้อยกว่ารุ่นเล็กเสมอมา แม้ว่าจะมีช่วงที่สูญเสียตัวตนไปบ้างหลังจากโดนกระทิงดุขวิดเข้าเต็มลำแต่สุดท้ายก็หันกลับมาเป็นตัวเองเช่นเดิม 
 
Ferrari 812 Superfast

          ส่วนภายในห้องโดยสารของ Ferrari 812 Superfast ยังคงเป็นดีไซน์ที่ได้รับการต่อยอดมาจาก Ferrari F12berlinetta ซึ่งการจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น มาตรวัดและอุปกรณ์ยังใกล้เคียงของเดิม แต่ปรับรายละเอียดใหม่หมดให้ทันสมัยขึ้น และยังคงหลงเหลือพื้นที่ให้กับความหรูหรา สะดวกสบายตามสไตล์รถ GT ที่เหมาะสำหรับการขับขี่ทางไกลแบบสบาย ๆ โดยไม่ทำให้ผู้ขับหรือผู้โดยสารเหนื่อยล้าเหมือนรถสปอร์ตแบบฮาร์ดคอร์เต็มตัว

Ferrari 812 Superfast

          อย่างไรก็ตามในเรื่องของขุมพลังสำหรับ Ferrari 812 Superfast แน่นอนว่าต้องเป็นเครื่องยนต์ V12 วางกลางลำด้านหน้าเสมอเท่านั้นซึ่งเหมือนเป็นเครื่องประดับยศให้กับ Ferrari ใหญ่มาตลอด แต่ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่พละกำลังนั้นเรียกว่ามหาศาลมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Ferrari ตั้งแต่เคยมีมา โดยมีขนาดความจุ 6.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 800 แรงม้า ที่ 8,500 รอบ/นาที และแรงบิด 718 นิวตันเมตร ที่ 7,000 รอบ/นาที
 
Ferrari 812 Superfast

          เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ V12 ขนาด 6.2 ลิตร ที่วางในไฮเปอร์คาร์อย่าง Ferrari LaFerrari แล้ว Ferrari 812 Superfast จะมีแรงม้าเท่ากันที่รอบต่ำกว่า และมีแรงบิดมากขึ้น 18 นิวตันเมตร เพียงแต่ LaFerrari จะมีระบบ Advance Hybrid System ที่ Ferrari เรียกว่า Hy-Kers ซึ่งได้มอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาช่วยทำให้มีพละกำลังรวมเหนือกว่า ดังนั้นจึงถือว่าเครื่องยนต์ V12 ของ Ferrari 812 Superfast ทรงพลังมากที่สุดตอนนี้ ส่วนคุณลักษณะของการขับขี่ Ferrari 812 Superfast น่าจะเน้นให้สามารถขับทางไกลได้รวดเร็ว สะดวกสบายมากกว่ารุ่นรองด้วยอัตราเร่งปลายที่หลั่งไหลออกมาแบบเรื่อย ๆ เหมือนไม่สิ้นสุดแบบรถ GT ตามแนวทางดั้งเดิมที่เป็นตัวตนแท้จริงของรถ Ferrari ในอุดมคติของ Enzo Ferrari
 
          ถ้าใครเงินถึงและอยากสัมผัสแก่นแท้ของความเป็น Ferrari เราขอแนะนำให้มองข้ามความหวือหวาของ Ferrari รุ่นรองวางเครื่องจิ๋ว ๆ แบบ V8 กลางลำที่ราคาถูกและด้อยค่ากว่าไปได้เลย สำหรับสาวก Ferrari ตัวจริงแล้วต้อง Ferrari 812 Superfast หรือไม่ก็ต้องข้ามไป LaFerrari เท่านั้น
 

ที่มา Ferrari


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Ferrari 812 Superfast ม้าลำพองสายพันธุ์ GT คันใหม่ที่ทรงพลังสุดในรอบ 70 ปี อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 11:11:32 8,085 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP