Faraday Future FF91 รถไฟฟ้าฉลาดล้ำโลก จน Tesla ที่ว่าแน่ยังจืด​

FaradayFutureFF91รถยนต์ไฟฟ้า

          Faraday Future FF91 นิยามใหม่ของรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้า 1,000 แรงม้า ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีสุดฉลาดล้ำแห่งอนาคต เปิดตัวในงาน CES 2017 แม้ว่าระบบเข้าจอดอัตโนมัติจะขี้เกียจทำงานขึ้นมาก็ตาม

          นี่อาจเป็นยุคสุดท้ายของรถยนต์สันดาปภายใน และเป็นการเริ่มต้นเข้าสู่ยุคใหม่ของรถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับที่จะเริ่มทยอยเข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าวงการยานยนต์ไปตลอดกาล ซึ่งล่าสุดในงาน Consumer Electric Show 2017 (CES 2017) ได้มีการเผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้าแห่งอนาคตแข่งกับ Tesla เพิ่มอีกหนึ่งราย และคู่แข่งสำคัญรายนี้ก็คือ Faraday Future FF91 ที่ติดตั้งฟีเจอร์ล้ำสมัยในแบบที่ Tesla ต้องจ้องตาไม่กระพริบหากไม่เกิดความผิดพลาดกับระบบเข้าจอดอัตโนมัติ (Driverless Valet) ที่ตั้งใจมาโชว์เป็นกิมมิคจนทำให้ Faraday Future ต้องหน้าแตกเบา ๆ กลางเวทีเสียก่อน

FaradayFutureFF91รถยนต์ไฟฟ้า

FaradayFutureFF91รถยนต์ไฟฟ้า

          เราเองก็ไม่แน่ใจว่าความผิดพลาดครั้งนี้จะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของระบบขับขี่อัตโนมัติในรถสุดล้ำแห่งอนาคตอย่าง Faraday Future FF91 แค่ไหน ซึ่งทางนาย นิค แซมป์สัน รองประธานอาวุโสฝ่ายวิจัยและพัฒนา และวิศวกรรมของ Faraday Future (เคยเป็นวิศกรของ Tesla มาก่อนด้วย) ได้ออกมาแก้เก้อว่า “อาจเพราะแสงไฟในอาคารที่จัดงานเป็นสาเหตุทำให้ระบบดังกล่าวเกิดอาการรวน (แม้ว่าจะลดไฟลงแล้วก็ไม่สำเร็จ) หากเป็นแสงปกติ Faraday Future FF91 นั้นทำงานได้อย่างราบรื่นมากและนี่ก็เป็นความท้าท้ายทางด้านเทคนิคของ Faraday Future”
 
FaradayFutureFF91รถยนต์ไฟฟ้า

FaradayFutureFF91รถยนต์ไฟฟ้า

          ถึงแม้ Faraday Future FF91 จะมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นซึ่งน่าจะได้รับการปรับปรุงให้สมบูรณ์มากขึ้นในรุ่นผลิตจำหน่ายจริง แต่ในส่วนของการออกแบบนั้นก็จัดว่าโดดเด่นไม่แพ้ใครด้วยขนาดที่ใหญ่โตมากโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับ Tesla Model X ที่มีสไตล์ใกล้เคียงกับ Faraday Future FF91 ซึ่งเน้นความอเนกประสงค์แบบรถครอสโอเวอร์ สัดส่วนทั้งด้านหน้าและหลังให้ความสมดุลแบบ UFO ผสานความหรูหรา พื้นผิวกันชนหน้าเรืองแสงเป็นแพทเทิร์นเพื่อสื่อสารกับผู้ใช้งานบอกสถานะต่าง ๆ ของรถเช่น กำลังชาร์จไฟ หรือกำลังขับขี่ในโหมดไร้คนขับเพื่อให้ผู้คนรอบข้างรับรู้ บนฝากระโปรงหน้าติดตั้งไลดาร์ซึ่งจะยกตัวขึ้นเมื่อเปิดระบบขับขี่อัตโนมัติ
 
FaradayFutureFF91รถยนต์ไฟฟ้า

FaradayFutureFF91รถยนต์ไฟฟ้า

          ที่เสา B ด้านข้างตัวรถซ่อนกล้องตรวจจับใบหน้าเป็น Keyless entry แทนกุญแจ พร้อมแสดงชื่อก่อนที่ประตูรถจะเหวี่ยงเปิดออกเพื่อต้อนรับโดยสาร ส่วนเสา D ออกแบบให้เป็นครีบยันลอย (Flying Buttress) คล้ายครีบฉลามกลับด้านซึ่งจะใช้เป็นซิกเนเจอร์ในการออกแบบของ Faraday Future และยังช่วยในเรื่องของอากาศพลศาสตร์ของตัวรถด้วยเช่นเดียวกับครีบคู่บนแนวหลังคาด้านท้ายซึ่งเรียกว่า BeamCast Blade ยังติดตั้งฟังก์ชั่น Wi-Fi Hotspot อันแสดงถึงการรวมฟอร์มและฟังก์ชั่นได้อย่างสมบูรณ์แบบ แม้แต่ล้อขนาดใหญ่ถึง 22 นิ้ว ของ Faraday Future FF91 ดีไซน์ตามหลักอากาศพลศาสตร์ผลิตจากอะลูมิเนียมขึ้นรูปทรงด้วยกรรมวิธีบีบอัด (Forged) แข็งแรงแต่มีน้ำหนักเบาเพื่อช่วยเพิ่มระยะทางวิ่งให้ได้ไกลมากที่สุด

FaradayFutureFF91รถยนต์ไฟฟ้า

FaradayFutureFF91รถยนต์ไฟฟ้า

          ถึง Faraday Future FF91 จะเกิดมาเป็น Connected Car แต่ภายในนั้นได้รับการออกแบบให้มีความเป็นส่วนตัวสูงพร้อมกับความสะดวกสบายด้วยเทคโนโลยีล้ำหน้าอย่างเบาะนั่งไร้แรงโน้มถ่วงปรับเอนนอนได้ซึ่งพื้นที่ภายในกว้างขวางจากพื้นฐานการเป็นรถไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์มากมาย ใน Faraday Future FF91 คันต้นแบบยังติดตั้งหลังคากระจก Panoramic Roof แบบอัจฉริยะ แค่สัมผัสก็สามารถปรับให้โปร่งใสยามค่ำคืนและเข้มขึ้นเพื่อความเป็นส่วนตัวไปจนถึงทึบแสงป้องกันแสงแดดได้ ซึ่งไม่ใช่ของใหม่หรือเป็นฟีเจอร์ล้ำเกินความเป็นจริง เพียงแต่ถ้านำมาใช้จริงสำหรับรุ่นที่ผลิตจำหน่ายคงมีราคาไม่ถูกนัก
 
FaradayFutureFF91รถยนต์ไฟฟ้า

FaradayFutureFF91รถยนต์ไฟฟ้า

          ในส่วนขุมพลังของ Faraday Future FF91 อาจไม่มีอะไรแปลกใหม่นักกับพละกำลังระดับ 1,000 แรงม้า ที่เหมือนจะกลายเป็นตัวเลขมาตรฐานไปแล้วสำหรับอวดอ้างสมรรถนะระดับไฮเอนด์ที่ขับเคลื่อนล้อทั้ง 4 ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งก็น่าจะให้อัตราเร่งไม่ต่างจากซูเปอร์คาร์ ส่วนแบตเตอรี่แบบ Lithium-ion ของ Faraday Future นั้นเคลมว่ามีความหนาแน่นของพลังงานสูงที่สุดในโลกทำให้ Faraday Future FF91 วิ่งได้ไกลเกือบ 600 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ถูกวางไว้ใต้พื้นรถซึ่งทำให้จุดศูนย์ถ่วงต่ำบนแพลทฟอร์มที่เรียกว่า Variable Platform Architecture (VPA) ที่น่าจะออกแบบไว้ให้ปรับใช้กับรถได้หลายรุ่น ซึ่งได้รับการออกแบบให้ลดแรงปะทะด้านข้างเพื่อปกป้องแบตเตอรี่และผู้โดยสารภายในได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
FaradayFutureFF91รถยนต์ไฟฟ้า

FaradayFutureFF91รถยนต์ไฟฟ้า

          อีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญที่เป็นไฮไลท์ของ Faraday Future FF91 นอกจากการเป็นรถยนต์ไร้คนขับแล้ว ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Auto Valet ซึ่งสามารถสั่งให้รถเข้าไปจอดยังที่จอดได้เองหรือออกมารับได้ถึงที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม (ถ้ามีทางให้วิ่ง) ผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน แต่ถ้าไม่อยากเสียเวลารอก็สามารถตั้งเวลาและกำหนดสถานที่ล่วงหน้าไว้ได้อีกซึ่งเหมาะสมกับการเป็นรถแห่งโลกอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้าอย่างแน่นอน

          ทั้งนี้ Faraday Future FF91 จะเปิดรับจองเฉพาะลูกค้าในอเมริกา แคนาดา และจีนก่อนเท่านั้น ส่วนราคายังไม่มีการเปิดเผยรวมถึงวันวางจำหน่ายที่แน่นอนแต่ทุกอย่างไม่น่าจะนานเกินรอ
 
ภาพจาก Faraday Future, motor1
ที่มา Faraday Future
Faraday Future FF91 รถไฟฟ้าฉลาดล้ำโลก จน Tesla ที่ว่าแน่ยังจืด​ โพสต์เมื่อ 9 มกราคม 2560 เวลา 16:32:42 5,766 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: Faraday Future FF91 รถไฟฟ้าฉลาดล้ำโลก จน Tesla ที่ว่าแน่ยังจืด​ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP