x close

Lucid Air ยุคใหม่ของซีดานไฟฟ้าหรูระดับเฟิร์สคลาสที่มาเพื่อสยบ Tesla Model S

Lucid Air

          Lucid Air ซีดานหรูยุคใหม่ดีไซน์โมเดิร์นคู่แข่ง Tesla Model S ที่มาพร้อมความหรูหรากว้างขวางระดับเดียวกับ Mercedes-Benz S-Class ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าและแบตเตอรี่ทรงประสิทธิภาพ ให้กำลังสูงสุด 1,000 แรงม้า วิ่งได้ไกลถึง 640 กิโลเมตร

          Lucid Motor พร้อมเปิดศักราชใหม่ของซีดานพลังไฟฟ้าด้วย Lucid Air คู่แข่งหน้าใหม่ของ Tesla Model S ที่มาพร้อมกับดีไซน์ล้ำสมัยแบบรถแห่งอนาคต มีระบบขับขี่อัตโนมัติ ภายในหรูหรากว้างขวางเทียบชั้น Mercedes-Benz S-Class ส่วนพลังขับเคลื่อนนั้นก้าวข้ามไปสู่ขอบเขตของไฮเปอร์คาร์ระดับ 1,000 แรงม้า โดยไม่ปล่อยมลพิษออกมาเลยแม้แต่น้อย
Lucid Air

          Lucid Air ถูกวางตำแหน่งให้เป็นซีดานหรูยุคใหม่แห่งโลกอนาคตที่ไร้มลพิษ ซึ่งออกแบบโดย Derek Jenkins ดีไซน์เนอร์หนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง ที่เคยฝากผลงานมาแล้วมากมาย เช่น Mazda Shinari Concept, Mazda MX5 ปี 2016, Mazda CX-5 สมัยทำงานในตำแหน่ง Director of Design ให้กับ Mazda อเมริกาเหนือ รวมไปถึง VW Microbus Concept ปี 2001 และ VW Concept T ปี 2004 เมื่อย้ายมาอยู่ Volkswagen อเมริกาเหนือ เป็นต้น

Lucid Air

          อย่างไรก็ตามสำหรับสัดส่วนของ Lucid Air นั้นมีขนาดเล็กกว่า Tesla Model S อยู่เล็กน้อย เตี้ยและกว้างคาดด้วยเส้นแนวขวางทั้งด้านหน้าและหลัง เทคโนโลยีไฟหน้า LED ช่วยให้มีอิสระในการดีไซน์ด้วยรูปแบบที่จำกัดมากขึ้น ซึ่งภายใต้ความโมเดิร์นเรียบง่ายนั้นประกอบด้วยเลนส์ขนาดจิ๋วเรียงตัวกันเหมือนตาแมลงพร้อมปรับระดับได้อัตโนมัติ ส่วนไฟท้ายลากยาวเรืองแสงสีแดงให้เนื้อแสงสม่ำเสมอต่อเนื่องเป็นเส้นเดียว ขณะที่พื้นผิวตัวถังทิ้งพื้นที่เรียบลื่นไว้ค่อนข้างมากและเน้นมิติโค้งเว้าโชว์ทรวดทรงเย้ายวน แนวหลังคาด้านท้ายลาดลงเกือบสุดปลายขอบฝากระโปรงที่ออกแบบให้ยกได้ทั้งชุดแผงท้าย เพียงแต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นแบบ Berline (ท้ายลาดแต่เปิดท้ายได้เฉพาะชิ้นกระโปรงหลัง) หรือ Fastback ที่ยกรวมกระจกได้ทั้งบาน

Lucid Air

Lucid Air

          จุดเด่นสำคัญที่น่าสนใจอีกอย่างของ Lucid Air คือพื้นที่ภายในนั้นกว้างขวางมาก เทียบได้กับ Mercedes-Benz S-Class ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบของรถไฟฟ้าที่สามารถให้นักออกแบบจัดสรรพื้นที่ (Packaging) ได้อย่างอิสระเมื่อเทียบกับรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในด้วยขนาดที่เท่ากัน โดย Lucid Air ถูกตกแต่งอย่างหรูหราในสไตล์โมเดิร์น เรียบง่ายแต่ทันสมัยจนดูคล้ายยานอวกาศ แม้จะให้ความรู้สึกปลอม ๆ ไปบ้างด้วยมาตวัดและจอแสดงผลแบบดิจิทัลขนาดใหญ่ทั้งหมด เบาะหลังแยกปรับเอนได้ราวบิสิเนสเจ็ท คั่นกลางด้วยคอนโซลกลางตกแต่งด้วยลายไม้ด้านพร้อมจอควบคุมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง หลังคากระจกแบบ Sky Canopy เพิ่มความสุนทรีย์ในการเดินทางกันแบบสุด ๆ

Lucid Air

          ส่วนทางด้านขุมพลังแห่งอนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าของ Lucid Air นั้น ประกอบไปด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัววางอยู่ด้านหน้าและด้านหลังซึ่งได้รับการดีไซน์แบบบูรณาการโดยทีมภายในของ Lucid Motor เองให้มีขนาดเล็ก ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและให้กำลังมากกว่าคู่แข่งขณะที่ยังมีความเสถียรสูงมาก แบตเตอรี่แพ็กที่ได้รับการพัฒนาให้มีความหนาแน่นทางพลังงานสูงสุดในคลาส ให้กำลังสูงสุดถึง 1,000 แรงม้า ตอบสนองการขับขี่อย่างยอดเยี่ยมด้วยอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 2.5 วินาที ซึ่งว่องไวระดับเดียวกับไฮเปอร์คาร์ และวิ่งได้ระยะทางไกลสูงสุดถึง 640 กม. อีกทั้งยังทะลุขีดจำกัดของการชาร์จไฟซ้ำแบบรวดเร็ว (Fast-Charging) อีกด้วย

          ก็ต้องรอชมกันต่อไปว่า Lucid Air คันจริงที่พร้อมจำหน่ายนั้นเจ๋งสักแค่ไหน และจะผงาดขึ้นสู่ซีดานไฟฟ้าหรูแถวหน้าแทน Tesla Model S ได้หรือไม่ ส่วนราคาเดาได้เลยไม่มีคำว่าถูกแน่นอน

Lucid Air

Lucid Air

Lucid Air

Lucid Air

Lucid Air

Lucid Air

Lucid Air

Lucid Air

Lucid Air

Lucid Air

Lucid Air

Lucid Air

Lucid Air

Lucid Air

Lucid Air

Lucid Air

Lucid Air

ภาพจาก Lucid Motor

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Lucid Air ยุคใหม่ของซีดานไฟฟ้าหรูระดับเฟิร์สคลาสที่มาเพื่อสยบ Tesla Model S อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:38:58 6,183 อ่าน
TOP