x close

เผย 5 เทคนิคประหยัดน้ำมันง่าย ๆ ของคนญี่ปุ่น

วิธีประหยัดน้ำมันรถ

          5 เทคนิคประหยัดน้ำมันง่าย ๆ ของคนญี่ปุ่น​ ทริคขับรถให้ประหยัดน้ำมันสไตล์ญี่ปุ่น​ ทำอย่างไรกันบ้างมาดูกัน

          หากพูดถึงการประหยัดในชีวิตประจำวัน คงจะไม่พูดถึงการประหยัดน้ำมันรถยนต์ไม่ได้ เพราะหลาย​ ​ๆ คนใช้ในการเดินทางไปทำงาน ซึ่งวันนี้มาสิจะมาแนะนำวิธีขับขี่แบบประหยัดน้ำมันของคนญี่ปุ่นมาให้ได้รู้กัน
วิธีประหยัดน้ำมันรถ

          1. ไม่บรรทุกของเยอะเกินจำเป็น
​           ​
          เริ่มต้นการประหยัดกันที่การเช็กน้ำหนักของภายในรถกัน ลองดูว่ามีของที่ไม่จำเป็นเยอะไหมในรถ เพราะการบรรทุกน้ำหนักที่มากในรถ จะทำให้กินน้ำมันมากขึ้นนั่นเอง
 
          2. ตรวจเช็กลมยางอย่างสม่ำเสมอ
   ​
          เนื่องจากการที่ลมยางอ่อนเกินไปจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักโดยไม่จำเป็น เพราะมีแรงเสียดทานกับพื้นถนนมากขึ้น เช่นนั้น เราจึงควรตรวจสอบลมยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ และข้อสำคัญไม่ควรเติมลมยางมากเกินไป เพราะจะทำให้ยางเกิดแตกได้

วิธีประหยัดน้ำมันรถ

          3. วางแผนการเดินทางเลี่ยงจุดรถติด
​        ​
          ยิ่งติดเครื่องรถนานก็ยิ่งสิ้นเปลืองน้ำมัน ถือเป็นเรื่องที่คนขับรถต้องนึกถึงเสมอ  ซึ่งปัญหารถติดก็ถือได้ว่าทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันอย่างมากทีเดียว ดังนั้นทางที่ดีก็ควรตรวจสอบเส้นทางก่อนการเดินทางให้ดี หลีกเลี่ยงการเข้าไปในบริเวณที่มีรถติด หรือจะเลื่อนเวลาเดินทางออกไปอีกนิดก็ได้เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเจอปัญหารถติดนั่นเอง

          4. ออกตัวไม่ต้องรีบ และไม่ใช้ความเร็วมากจนเกินไป
        ​
          ช่วงที่รถจะกินน้ำมันมากที่สุด ก็คือขณะที่เร่งเครื่อง ยิ่งเหยียบคันเร่งมากเท่าไร ก็จะยิ่งกินน้ำมันมากเท่านั้น ดังนั้นเริ่มการประหยัดได้ตั้งแต่ช่วงออกตัวเลย ก็ให้เราออกตัวด้วยความเร็วที่พอดี ไม่ต้องรีบ  ส่วนความเร็วก็ให้ใช้ความเร็วที่พอดี ๆ​ ​ควรเลี้ยงความเร็วให้คงที่อยู่เสมอ ใช้ความเร็วไม่เกินกฎหมายกำหนด  และหากขับในกรุงเทพฯ แล้วด้วยนั้น ต่อให่เร่งแค่ไหนก็ติดไฟแดงอยู่ดีครับ

วิธีประหยัดน้ำมันรถ

          5. ใช้เกียร์ว่างเมื่อรถติดขยับไปไหนไม่ได้
         ​
          ข้อนี้หากต้องขับรถผ่านจุดที่รถติดเป็นประจำ ติดขนาดที่ว่าไม่สามารถขยับไปไหนได้  แนะนำให้เข้าเกียร์ว่าง (N) แทนที่จะเข้าเกียร์เดินหน้า (D) ทิ้งไว้ เพราะวิธีนี้จากที่มีการทดสอบแล้ว สามารถช่วยเซฟน้ำมันไปได้พอสมควร แถมไม่ต้องเมื่อยขาเหยียบเบรกไว้ตลอดอีกด้วย

          จะเห็นได้ว่าวิธีประหยัดน้ำมันของคนญี่ปุ่นที่มาสินำมาแนะนำกัน สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากเลย หวังว่าจะช่วยให้ทุกคนประหยัดน้ำมันกันได้นะครับ เพื่อจะได้มีเงินเหลือกันเยอะ​ ​ๆ ครับ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก www.Masii.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผย 5 เทคนิคประหยัดน้ำมันง่าย ๆ ของคนญี่ปุ่น อัปเดตล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 เวลา 17:14:57 38,230 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP