x close

Chevrolet Colorado ZH2 Fuel Cell พร้อมทดสอบภารกิจสุดโหดในกองทัพสหรัฐฯ

Chevrolet Colorado ZH2 Fuel Cell

          Chevrolet Colorado ZH2 รถกระบะหล่อพลังไฮโดรเจนถูกเปิดตัวในงาน AUSA ก่อนจะถูกส่งไปทดสอบปฏิบัติภารกิจภาคสนามสุดโหดหินของกองทัพสหรัฐฯ ปีหน้า

          Chevrolet Colorado ZH2 คันที่เห็นอยู่นี้เป็นรถโปรโตไทป์ที่เกิดจากความร่วมมือของ เจเนอรัล มอเตอร์ส (GM) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของอเมริกากับศูนย์วิศวกรรมการวิจัย และพัฒนายานยนต์รถถังของกองทัพบกสหรัฐฯ  (TARDEC) ซึ่งเปิดตัวในงานประชุมประจำปีของกองทัพบกสหรัฐฯ (AUSA) เมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่สงสัยหรือไม่ว่าทำไมต้องเป็นเทคโนโลยีฟิวเซลล์
Chevrolet Colorado ZH2 Fuel Cell

          เพราะรถฟิวเซลล์นั้นเงียบเชียบ มีความร้อนน้อย และประหยัด รวมถึงมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ขับเคลื่อนยังให้แรงบิดสูงต่อเนื่องในทุกช่วงความเร็วนั้นเหมาะแก่การปฏิบัติภารกิจ รวมถึง GM ได้เริ่มพัฒนารถฟิวเซลล์มาตั้งแต่ 50 ปี ที่แล้ว (ปี 1966) ตอนนั้นใช้ชื่อว่า GM Electrovan ซึ่งเมื่อ 9 ปีก่อน GM ยังได้เริ่มทดสอบโปรเจคท์ “Driveway” ด้วยรถ Chevrolet Equinox Fuel Cell จำนวน 119 คัน เพื่อให้ลูกค้านำไปทดสอบเพื่อเก็บข้อมูลเชิงลึกรวมกันเป็นระยะทางเกือบ 5 ล้านกิโลเมตร ทำให้วันนี้ Chevrolet Colorado ZH2 รถกระบะฟิวเซลล์โปรโตไทป์ถูกเลือกให้เข้าไปทดสอบปฏิบัติภารกิจภาคสนามของกองทัพสหรัฐฯ ในปี 2017

Chevrolet Colorado ZH2 Fuel Cell

          Chevrolet Colorado ZH2 Fuel Cell คันโปรโตไทป์ที่เห็นอยู่นี้ได้รับการพัฒนาบนพื้นฐานของกระบะขนาดกลางอย่าง Chevrolet Colorado เวอร์ชั่นอเมริกา ซึ่งมีหน้าตาใกล้เคียงกับ Colorado ไทย แต่มีขนาดใหญ่โตเพราะกว้างกว่า 2.13 เมตร สูง 1.98 เมตร แชสซีส์ยังถูกขยายให้มีความยาวออกไปอีก ในขณะที่ยางมีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 37 นิ้ว และช่วงล่างได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อให้ปีนป่ายไปได้ทุกสภาพพื้นผิว ในขณะที่รายละเอียดทางเทคนิคไม่มีการเปิดเผยจาก GM แต่อย่างใด

Chevrolet Colorado ZH2 Fuel Cell

          ส่วนในเรื่องของดีไซน์ของรถโปรโตไทป์นั้นทันสมัยดุดันกว่าด้วยไฟหน้าเป็นขีดสีฟ้า ซ่อน Winch หรือกว้านไฟฟ้าไว้ที่กันชนหน้าด้วยแผ่นกันกระแทก ส่วนกระบะหลังถูกปิดทึบพร้อมช่องดักอากาศน่าจะใช้เป็นที่เก็บถังไฮโดรเจนรวมถึง Exportable Power Take-Off unit (EPTO) โดยสามารถถอดแพ็กแบตเตอรี่ออกเพื่อนำไปใช้ในภารกิจอย่างอื่นได้ในสถานการณ์ที่ไม่มีแหล่งจ่ายไฟเลย และสามารถจ่ายกระแสไฟสูง 25 กิโลวัตต์ สำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ เช่นอุปกรณ์สื่อสารได้ยามจำเป็น

Chevrolet Colorado ZH2 Fuel Cell

          การเปิดตัว Chevrolet Colorado ZH2 Fuel Cell โปรโตไทป์ในครั้งนี้เป็นการตอกย้ำว่า GM นั้นมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับกองทัพสหรัฐมากขนาดไหน (จริง ๆ ก็เห็นสนิทกันมาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วเพราะรถบรรทุก GMC จำนวนมหาศาลถูกนำมาใช้ทางการทหารแม้แต่คนไทยยังรู้จัก) ซึ่งไม่ได้มีแค่กองทัพบกเท่านั้น

Chevrolet Colorado ZH2 Fuel Cell

          ในปีนี้ GM กับกองทัพเรือก็เพิ่งเปิดตัวยานดำน้ำไร้มนุษย์พลังไฮโดรเจนหรือ GM fuel cell-powered Unmanned Undersea Vehicle (UUV) เพื่อทดสอบมาก่อน และ Chevrolet Colorado ZH2 Fuel Cell จะเป็นยานยนต์ทางการทหารพลังไฮโดรเจนลำดับที่ 2 ที่เริ่มทดสอบในภารกิจจริงของกองทัพบกต่อไป
 
          ถ้า Chevrolet Colorado ZH2 Fuel Cell คันจริงที่ใช้ทดสอบมีหน้าตาเหมือนรถโปรโตไทป์นี้เลยคงจะเป็นรถทหารที่หล่อที่สุดในกองทัพทีเดียวเชียว
 

Chevrolet Colorado ZH2 Fuel Cell

Chevrolet Colorado ZH2 Fuel Cell

Chevrolet Colorado ZH2 Fuel Cell

Chevrolet Colorado ZH2 Fuel Cell

ภาพจาก Chevrolet

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Chevrolet Colorado ZH2 Fuel Cell พร้อมทดสอบภารกิจสุดโหดในกองทัพสหรัฐฯ อัปเดตล่าสุด 10 ตุลาคม 2559 เวลา 16:43:40 13,822 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP