เตือน !! มั่วติดตราราชการหน้ารถ จำคุก 1 ปี ปรับ 2,000 บาทติดตราราชการหน้ารถ

          รู้ไว้ใช่ว่า มั่วติดตราราชการหน้ารถยนต์​ มีความผิด จำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท มือปราบคนดัง จอนนี่กองปราบ ออกเตือนการติดตราราชการหน้ารถยนต์โดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิด

          เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2559 มือปราบคนดัง จอนนี่กองปราบที่ใช้ชื่อบนเฟซบุ๊กว่า ยุทธพล ศรีสมพงษ์ ได้โพสต์เตือนเจ้าของรถยนต์ทั้งเรื่องการติดตราราชการที่หน้ารถยนต์ โดยมีเนื้อหาดังนี้
ติดตราราชการหน้ารถ
ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ยุทธพล ศรีสมพงษ์

          "แบบนี้ โทษจำคุกนะครับ  พอ ๆ กับแต่งเครื่องแบบโดยไม่ได้รับอนุญาตนะครับ ฐานความผิด ใช้เครื่องหมายราชการโดยไม่ได้รับอนุญาตจากหน่วยราชการที่กำหนดเครื่องหมาย ฝากบอกไปยังญาติพี่น้องด้วย ไม่ได้เท่อย่างที่คิดนะครับ ผมฝากเตือนมา ของจริงเขาไม่ติดหรอก ถาม ติดเพื่ออะไร -จอนนี่กองปราบ"

          ซึ่งตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายราชการ พ.ศ. 2482 มาตรา 6 ระบุว่า ห้ามมิให้บุคคลใดใช้เครื่องหมายราชการ เว้นแต่หน่วยราชการที่กำหนดเครื่องหมายนั้นจะได้อนุญาต  ผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท

          โดยทางกระปุกคาร์จึงได้สอบถามเรื่องนี้ไปยังนักกฎหมาย ได้ความเพิ่มเติมว่า นอกจากการใช้เครื่องหมายราชการติดหน้ารถจะมีความผิด (ตามที่มือปราบคนดัง จอนนี่กองปราบ ออกมาเตือนแล้ว)

          พวกที่ใส่เครื่องแบบของทหารหรือตำรวจ โดยแท้ที่จริงแล้วตนเองไม่ได้เป็น คือ ปลอมตัวมา จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 146 ซึ่งมีใจความว่า

          "ผู้ใดไม่มีสิทธิ์ที่จะสวมเครื่องแบบหรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภาจังหวัดหรือสมาชิกสภาเทศบาล หรือไม่มีสิทธิ์ใช้ยศ ตำแหน่งเครื่องราชอิสริยาภรณ์

          หรือสิ่งที่หมายถึงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ กระทำการเช่นนั้นเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (โทษเท่ากันเลย)"

ติดตราราชการหน้ารถ

          ซึ่งได้ลองเข้าสำรวจร้านค้าออนไลน์เกี่ยวกับอุปกรณ์แต่งรถก็พบว่ามีการจำหน่ายตราราชการสำหรับติดหน้ารถกันอย่างแพร่หลาย ทั้งแบบเป็นสติ๊กเกอร์ที่เริ่มเบา ๆ ประมาณ 50 บาท จนไปถึงตราแข็งแบบลอยตัวราคาประมาณ 500 บาท

ติดตราราชการหน้ารถ

          ซึ่งก็มี​ความผิดตาม​ประมวลกฎหมายอาญา พ.ร.บ.เครื่องหมายราชการ พ.ศ. 2482 มาตรา 7  "ห้ามมิให้ผู้ใดปลอมหรือเลียนเครื่องหมายราชการไม่ว่าจะทำเป็นสีใดหรือทำด้วยวิธีใด ๆ หรือทำให้ปรากฏที่วัตถุหรือสินค้าใด ๆ ก็ตาม มาตรา 8 ผู้ใดฝ่าฝืนบทบัญญัติแห่งมาตรา 6 หรือมาตรา 7 มีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท"

          สรุปแล้วถ้าเป็นตราเครื่องหมายราชการ รูปแบบสติ๊กเกอร์หรือตราแข็งแบบลอยตัว ถ้าเจ้าของรถไม่ได้มียศแบบที่ติดตราไว้ก็มีความผิด ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท

          ใครที่มีญาติพี่น้อง หรือรถยนต์ของคนรู้จักประดับตราเพื่อความสวยงามก็บอกให้รีบถอดออกด่วน เพราะเขาเหล่านั้นกำลังทำผิดกฎหมาย และที่อย่างมือปราบจอนนี่ว่าไว้ "ของจริงเขาไม่ติดหรอก" ครับ


เตือน !! มั่วติดตราราชการหน้ารถ จำคุก 1 ปี ปรับ 2,000 บาท โพสต์เมื่อ 4 ตุลาคม 2559 เวลา 17:28:31 20,397 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เตือน !! มั่วติดตราราชการหน้ารถ จำคุก 1 ปี ปรับ 2,000 บาท ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP