x close

Shell T25 Concept ซิตี้คาร์เน้นประหยัดน้ำมัน

Shell T25 Concept​

          Shell T25 Concept​ รถยนต์ประหยัดน้ำมันที่พัฒนาโดยบริษัทผู้ผลิตน้ำมัน Shell T25 Concept​ รถยนต์ 3 ที่นั่งที่น้ำมัน 1 ลิตรวิ่งได้ 38 กม.

          เชลล์ (Shell) เปิดตัวรถยนต์ Shell T25 Concept​ ออกแบบมาเพื่อประหยัดการใช้พลังงาน โดยใช้กระบวนการการออกแบบทางวิศวกรรมร่วมกัน (co-engineering) ทั้งในส่วนของชิ้นส่วนยานพาหนะ ตัวเครื่องยนต์ และน้ำมันเครื่อง
Shell T25 Concept

          Shell T25 Concept อยู่ภายใต้ Project M เป็นรถยนต์สำหรับการขับขี่ในเมือง ออกแบบให้กะทัดรัดด้วยความกว้าง 1.35 เมตร ยาว 2.5 เมตรและสูง 1.6 เมตร ตัวรถมีน้ำหนัดรวม 550 กก. ภายในมีที่นั่งโดยสาร 3 ที่นั่ง ซึ่งเป็นรถต้นแบบในยุค 2010 ที่ออกแบบโดยนาย กอร์ดอน เมอร์เรย์ (Gordon Murray) ยอดดีไซน์เนอร์ที่ที่เคยทำงานร่วมกับโลตัส (Lotus) และแม็คราแลน (McLaren)

Shell T25 Concept
 
          ​อย่างที่กล่าวเกริ่นไว้ ​Shell T25 Concept​ ​มี​​การออกแบบทางวิศวกรรมร่วมกัน (co-engineering) โดยนักวิทยาศาสตร์เชลล์และพันธมิตรจาก จีโอ เทคโนโลยี (Geo-Technology) และนายกอร์ดอน เมอร์เรย์ (Gordon Murray) ในข้อมูลเชิงลึกจึงเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม ลดขนาดของตัวรถเพื่อลดการใช้พลังงานลง เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานผ่านการออกแบบเครื่องยนต์ และพัฒนาสูตรของน้ำมันเครื่องเพื่อช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงให้ได้มากที่สุดตลอดอายุการใช้งาน

Shell T25 Concept

          ตัวรถยนต์เกือบทั้งหมดสามารถนำมา รีไซเคิลได้เมื่ออายุการใช้งานสิ้นสุดลง นอกจากนี้รถยนต์คันนี้ยังสามารถใช้ร่วมกับแอพพลิเคชั่น ไดร์ฟแอพ (Drive App) เวอร์ชั่นอัพเดทของเชลล์ ผ่านสมาร์ทโฟน โดยแอพพลิเคชั่นนี้จะให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์กับคนขับผ่านกราฟฟิคบนหน้าจอ

Shell T25 Concept

          Shell T25 Concept ใ​​ช้​​เครื่องยนต์ 3 สูบ​ ขนาด 660 ซี.ซี ให้กำลังสูงสุด 43 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 64 นิวตันเมตรส่งกำลังด้วยเกียร์กึ่งอัตโนมัติ 5 สปีด ทำความเร็วได้สูงสุด 156 กม./ชม. ทำความเร็ว 0-100 กม./ชม. ใน 15.6 วินาที ผลการทดสอบอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงได้​
​​ 38 กม./ลิตร​

Shell T25 Concept

          รถยนต์​ Shell T25 Concept แสดงถึงการพลิกโฉมของแนวคิดการผลิต โดยใช้ตรรกะในการออกแบบ พัฒนา และผลิตรถยนต์ ด้วยแพลตฟอร์ม iStreamâ ที่ได้รับการจดสิทธิบัตร ของกอร์ดอน เมอร์เรย์ ดีไซน์ ที่สร้างขึ้นจากการพิมพ์แบบสามมิติ (3D printing)  และยังใช้คาร์บอนไฟเบอร์แบบรีไซเคิลในส่วนของตัวรถ ซึ่งมีต้นทุนเพียง 1 ใน 4 ของรถยนต์ปกติที่ทำจากเหล็ก

          นอกจากนี้ Shell ยังกล่าวด้วยว่า อีกไม่นานพร้อมจะแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกจากการวิจัยในโครงการนี้ให้กับนักออกแบบเครื่องยนต์ ผู้ผลิตรถยนต์ นักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญด้านอื่น ๆ ในแวดวงรถยนต์ด้วย นับว่าเป็นรถยนต์แห่งการสร้างสรรค์ แบ่งปันเพื่อโลกและทุกคนจริง ๆ

Shell T25 Concept

Shell T25 Concept

Shell T25 Concept

Shell T25 Concept

Shell T25 Concept

Shell T25 Concept

Shell T25 Concept

Shell T25 Concept

Shell T25 Concept

ภาพจาก Twitter @​Shell Project M

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Shell T25 Concept ซิตี้คาร์เน้นประหยัดน้ำมัน อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2559 เวลา 14:44:25 7,786 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP