
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม โตโยต้า ทีมไทยแลนด์จบการแข่งขันเวิลด์กรังด์ปรีซ์ระดับโลก 24 ชั่วโมง นูร์เบอร์กริง "ADAC Zurich 24 Hours Race at Nürburgring” ได้ขึ้นโพเดียมคว้าชัยในอันดับที่ 2 และ 4 สร้างชื่อให้กับประเทศไทยครั้งยิ่งใหญ่
นักแข่งรถชุดสร้างประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ให้กับวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย ประกอบไปด้วย คุณสุทธิพงศ์ สมิตชาติ, ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ, ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ และมานัต กุละปาลานนท์ ในรถหมายเลข 123 ฟันฝ่าความหฤโหดของทั้งสนามและสภาพอากาศตลอด 24 ชั่วโมงแบบไม่มีหยุดพัก คว้าชัยเป็นอันดับที่ 2 ด้วยสถิติ 102 รอบ

อีกคันคือรถหมายเลข 124 ขับโดย ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ, กรัณฑ์ ศุภพงศ์, อาทิตย์ เรืองสมบูรณ์ และเฉิน เจี้ยนหง ตามติดมาเป็นลำดับที่ 4 ด้วยรอบขับ 97 รอบ และได้อันดับที่ 75 และ 88 ตามลำดับในรุ่น Overall จากรถทั้งหมด 159 คัน ในการแข่งขันระหว่างวันที่ 28-29 พฤษภาคมที่ผ่านมา ณ เมืองนูร์เบอร์ก ประเทศเยอรมนี
คุณสุทธิ พงศ์สมิตชาติ ผู้จัดการทีมและนักแข่งสังกัดโตโยต้า ทีมไทยแลนด์ เผยถึงความรู้สึกหลังคว้าชัยชนะสร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญได้สำเร็จว่า "ผมและนักแข่งทุกคน รวมถึงทีมงานทุกฝ่าย รู้สึกภูมิใจและดีใจ เพราะเป็นความตั้งใจตลอด 3 ปี ที่จะต้องนำธงชาติไทยมาโบกสะบัดบนโพเดียมที่สนามอันทรงเกียรติแห่งนี้ให้ ได้ ตลอด 24 ชั่วโมงของการแข่งขันในสนามที่ขึ้นชื่อว่าขับยาก อันตรายและท้าทายติด 1 ใน 3 ของโลก

ทีมต้องเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม มีสติและสมาธิในการขับขี่ ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาทั้งอากาศหนาว พายุฝน แม้กระทั่งลูกเห็บตก รถแข่งทุกคันมีเป้าหมายเดียวกันคือเส้นชัย เราต้องทำให้ดีที่สุดและวินาทีที่รถของทีมสามารถเข้าเส้นชัยผ่านธงตราหมากรุกเข้ามาได้เป็นวินาทีแห่งความภาคภูมิใจ
ถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของคนไทยที่พวกเราสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศและมอบความสุขกลับมาสู่ทุกคนได้ครับ ซึ่งถ้วยรางวัลนี้เป็นรางวัลเกียรติยศสำหรับการเฉลิมฉลองให้กับการครบรอบ 30 ปี ของโตโยต้า ทีมไทยแลนด์อีกด้วยครับ"

สำหรับสนามนูร์เบอร์กริง หรือ "เดอะริง" สนามแข่งรถระดับตำนานของเยอรมันตั้งอยู่ในเมืองนูร์เบอร์ก ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสนามที่ขับยาก ท้าทายและอันตรายที่สุดสนามหนึ่งในโลก ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เป็นหุบเขาคดเคี้ยว
ในอดีตถูกใช้เป็นสนามแข่งรถสูตรหนึ่งรายการเยอรมันกรังด์ปรีซ์ตั้งแต่ปีค.ศ.1947 จนถึงค.ศ.1970 และต่อมาสมาพันธ์ยานยนต์แห่งประเทศเยอรมัน (ADAC-Allgemeiner Deutscher Automobil Club) ได้ใช้สนามแห่งนี้เป็นสนามในการแข่งขันรายการ 24 ชั่วโมงต่อเนื่อง และได้รับความนิยมติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก
โดย Toyota team Thailand ภายใต้การสนับสนุนของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้นำรถโตโยต้า โคโรลล่า อัลติส เข้าร่วมแข่งขัน ADAC ZURICH 24 Hours Race at Nürburgring เป็นครั้งแรกในปี 2014 และต่อเนื่องมาจนถึงปี 2016 ได้ขึ้นโพเดียมประกาศศักดารถยนต์โปรดักชั่น และความสามารถด้านมอเตอร์สปอร์ตของไทยครับ
ใครที่สนใจติดตามภาพความประทับใจและนาทีแห่งความสำเร็จของนักแข่งโตโยต้า ทีมไทยแลนด์ ในการแข่งขันนูร์เบอร์กริง 24 ชั่วโมง ได้ทาง toyotateamthailand.com และ facebook ToyotaTeamThailand ครับ
