First impression Benz C350e และ S500e ปลั๊กอินไฮบริดรุ่นใหม่

Benz C350e, Benz S500e

          First impression Benz C350e และ S500e ทดลองขับ Benz C350e และ S500e ปลั๊กอินไฮบริดรุ่นใหม่ ค่ายตราดาว ทั้งประหยัดและขับสนุก

          เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย ประเดิมปี 2559 เปิดตัวรถใหม่ครั้งแรกในประเทศไทย Mercedes Benz C350e และ Mercedes Benz S500e ระบบปลั๊กอินไฮบริดที่เสริมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ชาร์จไฟบ้านได้ ให้ทั้งความประหยัด ปล่อยไอเสียน้อย ที่ยังคงฟิลลิ่งขับสนุกเหมือนเดิม

          นอกจากนี้ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย ยังได้เชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมทดสอบทั้ง 2 รุ่นใหม่ บนเส้นทางเชียงใหม่-เชียงราย ทางทีมงานกระปุกคาร์ก็ได้รับเชิญเข้าร่วมทดสอบด้วย จึงขอมาบอกเล่าต่อให้ฟังกันครับ

- Mercedes Benz C350e ปี 2016

Mercedes Benz C350e

          นับเป็นรถยนต์รุ่นที่ 2 ในตระกูล The new C-Class ที่ใช้เทคโนโลยีไฮบริดต่อจากรุ่น C 300 BlueTEC Hybrid ที่เป็นไฮบริดธรรมดา มีตัวถังให้เลือกแบบซีดานและเอสเตท

          จุดที่เปลี่ยนหลัก ๆ เลยคือนวัตกรรมปลั๊กอินไฮบริด ที่ทดสอบอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงในโหมดไฮบริดถึง 47.5 กม./ลิตร ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เพียง 58 กรัม/กิโลเมตรในรุ่นซีดาน และ 54 กรัม/กิโลเมตรในรุ่นเอสเตท

          และความที่เป็นปลั๊กอินไฮบริด จึงเปล่ยนเป็นแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ขนาดความจุ 6.38 กิโลวัตต์ น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม ไว้ที่ใต้เพลาขับด้านหลัง ซึ่งมีระบบหล่อเย็นจากน้ำ และฝาป้องกันการกระแทกที่ผลิตจากแผ่นโลหะปิดทับไว้ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด โดย

          แบตเตอรี่นี้สามารถชาร์ตไฟให้เต็มได้ภายในเวลา 3 ชั่วโมงด้วยไฟบ้าน 220V พร้อมระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าอย่างเดียว (EV Mode) ได้ไกลถึง 33 กิโลเมตร

Mercedes Benz C350e
 
          ดีไซน์ภายนอก Mercedes Benz C350e รูปลักษณ์ยังเป็นไสตล์ The new C-Class กระจังหน้าแบบคลาสสิคที่มาพร้อมกับโลโก้เมอร์เซเดส-เบนซ์ ติดอยู่เหนือฝากระโปรงหน้าลาย 3 แถบเสริมโครเมียม กระจงหน้าสามารถเปิด-ปิดได้อัตโนมัติ เพื่อช่วยให้ค่าสัมประสิทธิ์ความเสียดทาน และระบายอากาศที่ดียิ่งขึ้น ไฟหน้าแบบ LED Intelligent Light System มีระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ

Mercedes Benz C350e

          ดีไซน์ภายในแผงคอนโซลกลางที่สร้างเป็นชิ้นเดียวกับพนักวางแขนซึ่งถูกเป็นลายไม้ หรูหราตามสไตล์เบนซ์ ควบคุมระบบอินโฟเทนเม้นท์ด้วย touchpad ติดตั้งบริเวณที่พักแขน

          สามารถเลือกโหมดการขับขี่ได้ 5 รูปแบบ คือ

          - Individual (I)
          - Sport+ (S+)
          - Sport (S)
          - Comfort (C)
          - Economy (E)

Mercedes Benz C350e

Mercedes Benz C350e

          โหมดการขับขี่ Mercedes Benz C350e สามารถเลือกโหมดการทำงานของระบบ Plug-In HYBRIDได้ถึง 4 แบบ

          HYBRID : การทำงานในรูปแบบนี้ รถยนต์จะถูกขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า โดยระบบจะเน้นไปที่การใช้งานมอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนให้มากที่สุด และใช้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนเท่าที่จำเป็น หากกระแสไฟในแบตเตอรี่มีปริมาณต่ำกว่า 20 % ระบบจะใช้เครื่องยนต์ในการขับเคลื่อนเท่านั้น และถ้าผู้ขับขี่ปรับเกียร์อัตโนมัติเป็นโหมดสปอร์ต (S) รถยนต์จะถูกขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียว มอเตอร์ไฟฟ้าจะไม่ทำงาน
 
          E-MODE :  สามารถขับเคลื่อนโดยใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ (ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว)ได้จนถึงความเร็ว 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นระยะทางสูงสุด 31 กิโลเมตรโดยไม่มีการคายไอเสีย (ขึ้นอยู่กับระดับพลังงานของแบตเตอรี่และความเร็วที่ใช้) โดยเฉพาะการขับขี่ในเมืองที่การทำงานของระบบนี้สามารถครอบคลุมการใช้งานได้เป็นอย่างดี ผู้ขับขี่จะต้องไม่กดแป้นคันเร่งจนเกินแรงต้าน หากกดแป้นคันเร่งเกินแรงต้านเมื่อใด เครื่องยนต์จะเข้ามาทำหน้าที่ในการขับเคลื่อนรถยนต์ทันที

Mercedes Benz C350e

          E-SAVE : ในขณะที่เริ่มต้นใช้ E-SAVE ระดับกระแสไฟฟ้าที่มีอยู่ในแบตเตอรี่ high-volt ในขณะนั้นจะถูกบันทึกค่าไว้ จากนั้นระบบจะใช้เครื่องยนต์เป็นหลัก ในการขับเคลื่อน ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าจะถูกใช้น้อยที่สุด เพื่อรักษาระดับกระแสไฟฟ้าในแบตเตอรี่ให้มีปริมาณเท่าเดิมกับตอนเริ่มต้น ยกตัวอย่างเช่น ถ้ามีการวางแผนการเดินทางล่วงหน้า ว่ากำลังจะต้องเดินทางเข้าเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น หลังจากชาร์จแบตเตอรี่ high-volt จนเต็มแล้ว ควรเลือก E-SAVE ในการเริ่มต้นเดินทางก่อนที่จะเข้าเมือง เมื่อขับถึงในเมืองก็จะมีปริมาณกระแสไฟสูงสุดที่จะใช้ E-MODE  สำหรับการเดินทางในเมืองได้อย่างเต็มที่

          CHARGE : การทำงานในรูปแบบนี้ รถยนต์จะถูกขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ เพียงอย่างเดียว โดยแบตเตอรี่ high-volt จะถูกรักษาระดับการชาร์จให้อยู่ใน ระดับปานกลางในขณะขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ และจะไม่มีการใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ในการขับเคลื่อนเลยเพื่อให้เกิดการชาร์จกระแสไฟฟ้าเข้าไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ high-volt อย่างต่อเนื่อง แรงหมุนของเครื่องยนต์จะถูกนำมาแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า ไปสะสมไว้ในแบตเตอรี่และจะมีการแปลงพลังงานจลน์ที่เกิดจากการชะลอความเร็วหรือการเบรกให้แปรเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าและเก็บสะสมไว้ ในแบตเตอรี่อีกด้วย เมื่อชาร์จไฟเต็ม ระบบจะปรับไปที่การทำงานในรูปแบบ E-SAVE โดยอัตโนมัติ

Mercedes Benz C350e

          ด้านเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบแถวเรียง ความจุกระบอกสูบ 1,991 ซีซี กำลังแรงม้าสูงสุดที่ 211 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ/นาที โดยในรุ่นซีดานมีแรงบิด 350 นิวตันเมตร ที่ความเร็วรอบ 1,200-4,000 ต่อนาที อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. อยู่ที่ 5.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม.

          รุ่นตัวถังเอสเตท มีแรงบิด 300 นิวตันเมตร ที่ความเร็วรอบ 1,200-4,000 ต่อนาที อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. อยู่ที่ 6.2 วินาที ความเร็วสูงสุด 246 กม./ชม. ขับเคลื่อนด้วยระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ 7G-TRONIC PLUS พร้อมระบบเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย

          ราคาจำหน่าย Mercedes Benz C350e

          The C 350 e Exclusive ราคา 2,990,000 บาท
          The C 350 e AMG Dynamic ราคา 3,340,000 บาท
          The C 350 e Estate AMG Dynamic ราคา 3,690,000 บาท

- Mercedes Benz S500e


Mercedes Benz S500e

          เทคโนโลยีล่าสุดของเครื่องยนต์ไฮบริด อุปกรณ์อำนวยความสะดวกชั้นเลิศ และภาพลักษณ์อันหรูหราของรถยนต์ตระกูล S-Class เข้าไว้ด้วยกันมีให้เลือก 2 ดีไซน์ด้วยกัน คือ Exclusive และ AMG Premium

          และด้วยความเป็นระบบปลั๊กกอินไฮบริด จึงมีการปล่อย CO2 เพียง 62 กรัม/กิโลเมตร แท้จะใช้เครื่องยนต์ความจุกระบอกสูบ 3.0 ลิตร

Mercedes Benz S500e

          ดีไซน์ภายนอก Mercedes Benz S500e ยังคงความหรูหราสง่างาม เฉียบคม งดงามน่าดึงดูดใจ พร้อมทั้งมีความเป็นสปอร์ตมากขึ้น ตามสไตล์เบนซ์แต่ยังมีสิ่งที่น่าติติงคือ ดีไซน์คล้ายคลึงกับ C-Class มากไป จะแยกรุ่นออกก็ต้องมองที่มิติรถแทน

Mercedes Benz S500e

          ดีไซน์ภายในเน้นการใช้วัสดุคุณภาพสูงลายไม้ที่ได้รับการออกแบบพิเศษ designo high-gloss sunburst brown myrtle wood แบบ 2 โทนสี (two-tone) รวมทั้งเบาะนั่งหุ้มหนัง Nappa แบบ Exclusive package ตัดเย็บลายเบาะแบบ diamond design พร้อมด้วยผ้าหลังคา และแผงบังแดดด้านหน้าหุ้มด้วย DINAMICA microfibre

          ไฟเรืองแสงล้อมรอบห้องโดยสาร (Ambient Lighting) ที่สามารถปรับเฉดได้ถึง 7 สี สร้างอารมณ์การขับขี่ได้ดี พวงมาลัยหุ้มหนังสลับลายไม้ 2 ก้านแบบมัลติฟังก์ชั่น

Mercedes Benz S500e

Mercedes Benz S500e

          Mercedes Benz S500e ยังสามารถเลือกโหมดการทำงานของระบบ Plug-In HYBRID ได้ 4 แบบ คือ

          HYBRID : การทำงานในรูปแบบนี้ รถยนต์จะถูกขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า โดยระบบจะเน้นไปที่การใช้งานมอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนให้มากที่สุด และใช้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนเท่าที่จำเป็น หากกระแสไฟในแบตเตอรี่มีปริมาณต่ำกว่า 20 % ระบบจะใช้เครื่องยนต์ในการขับเคลื่อนเท่านั้น และถ้าผู้ขับขี่ปรับเกียร์อัตโนมัติเป็นโหมดสปอร์ต (S) รถยนต์จะถูกขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียวมอเตอร์ไฟฟ้าจะไม่ทำงาน

          E-MODE : สามารถขับเคลื่อนโดยใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ (ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว)ได้จนถึงความเร็ว 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นระยะทางสูงสุด 33 กิโลเมตรโดยไม่มีการคายไอเสีย (ขึ้นอยู่กับระดับพลังงานของแบตเตอรี่และความเร็วที่ใช้) โดยเฉพาะการขับขี่ในเมืองที่การทำงานของระบบนี้ สามารถครอบคลุมการใช้งานได้เป็นอย่างดี ผู้ขับขี่จะต้องไม่กดแป้นคันเร่งจนเกินแรงต้าน หากกดแป้นคันเร่งเกินแรงต้านเมื่อใด เครื่องยนต์จะเข้ามาทำหน้าที่ในการขับเคลื่อนรถยนต์ทันที

Benz C350e, Benz S500e

          E-SAVE : ในขณะที่เริ่มต้นใช้ E-SAVE ระดับกระแสไฟฟ้าที่มีอยู่ในแบตเตอรี่ high-volt ในขณะนั้นจะถูกบันทึกค่าไว้ จากนั้นระบบจะใช้เครื่องยนต์เป็นหลัก ในการขับเคลื่อน ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าจะถูกใช้น้อยที่สุด เพื่อรักษาระดับกระแสไฟฟ้าในแบตเตอรี่ให้มีปริมาณเท่าเดิมกับตอนเริ่มต้น ยกตัวอย่างเช่น ถ้ามีการวางแผนการเดินทางล่วงหน้า ว่ากำลังจะต้องเดินทางเข้าเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น หลังจากชาร์จแบตเตอรี่ high-volt จนเต็มแล้ว ควรเลือก E-SAVE ในการเริ่มต้นเดินทางก่อนที่จะเข้าเมือง เมื่อขับถึงในเมืองก็จะมีปริมาณกระแสไฟสูงสุดที่จะใช้ E-MODE สำหรับการเดินทางในเมืองได้อย่างเต็มที่

          CHARGE : การทำงานในรูปแบบนี้ รถยนต์จะถูกขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียว โดยแบตเตอรี่ high-volt จะถูกรักษาระดับการชาร์จให้อยู่ในระดับปานกลางในขณะขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ และจะไม่มีการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนเลยเพื่อให้เกิดการชาร์จกระแสไฟฟ้าเข้าไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ high-volt อย่างต่อเนื่อง   แรงหมุนของเครื่องยนต์จะถูกนำมาแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าไปสะสมไว้ในแบตเตอรี่และจะมีการแปลงพลังงานจลน์ที่เกิดจากการชะลอความเร็วหรือการเบรกให้แปรเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าและเก็บสะสมไว้ในแบตเตอรี่อีกด้วย เมื่อชาร์จไฟเต็ม ระบบจะปรับไปที่การทำงานในรูปแบบ E-SAVE โดยอัตโนมัติ

          ระบบควบคุมรถอัจฉริยะ ที่จะทำงานโดยอัตโนมัติเพื่อปรับการทำงานของเครื่องยนต์ และมอเตอร์ไฟฟ้าให้เหมาะสมที่สุด เพื่อการขับขี่ที่ประหยัดพลังงานและช่วยให้รถสามารถเก็บพลังงานสำรองได้

          โดยระบบจะตรวจจับแรงกดที่แป้นคันเร่งเพื่อส่งสัญญาณเตือนให้ผู้ขับขี่ผ่อนแรงกดที่แป้นคันเร่งตามความเหมาะสม หากรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าและผู้ขับขี่เหยียบแป้นคันเร่งจนถึงจุดที่มีการตั้งค่าไว้ ระบบจะสลับการทำงานไปใช้เครื่องยนต์ให้โดยอัตโนมัติ

          โดยระบบการจัดการพลังงานนี้ทำงานด้วยข้อมูล 2 ประเภท คือ ข้อมูลเส้นทาง ผ่านการตรวจจับอัตโนมัติ หรือใช้ค่าจากโหมดการทำงานของระบบ Plug-In HYBRID 4 แบบ, ข้อมูลจากผู้ขับขี่ ผ่านการตรวจจับจากโหมดการปรับเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติ 3 แบบ ตามที่ผู้ขับขี่เลือกใช้

Mercedes Benz S500e

          เครื่องยนต์ Mercedes Benz S500e เป็นเบนซิน แบบวี 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่ 6 สูบ ความจุ กระบอกสูบ 2,996 ซีซี กำลังแรงม้าสูงสุดที่ 333 แรงม้า ที่ 5,250-6,000 รอบ/นาที แรงบิด 480 นิวตันเมตร ที่ความเร็วรอบ 1,600-4,000 ต่อนาที อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ที่ 5.2 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม. ขับเคลื่อนด้วยระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ 7G-TRONIC PLUS พร้อมระบบเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย

          ติดตั้งแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ขนาดความจุ 8.7 กิโลวัตต์ น้ำหนักประมาณ 114 กิโลกรัม ไว้ที่ใต้เพลาขับด้านหลัง ซึ่งมีระบบหล่อเย็นจากน้ำ และฝาป้องกันการกระแทกที่ผลิตจากแผ่นโลหะปิดทับไว้ อีกชั้นหนึ่ง สามารถชาร์ตไฟให้เต็มได้ภายในเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (EV Mode) เพียงอย่างเดียวได้ไกลถึง 31 กิโลเมตร

          - The S 500 e Exclusive ราคา 6,390,000 บาท
          - The S 500 e AMG Premium ราคา 6,990,000 บาท

- ความเห็นส่วนตัวจากผู้ทดสอบ -

Benz C350e, Benz S500e

          เรื่องรูปลักษณ์และดีไซน์ภายนอก หรูหราสวยงามดี แต่มีปัญหาเรื่องความจำเจอย่างยิ่ง ไม่ว่ามองจากด้านหน้ารถ ด้านข้างหรือ ด้านท้ายที่ยังดีหน่อย แยกได้จากชั้นไฟท้ายที่ C350e มี 2 ชั้น ส่วน S500e มี 3 ชั้น

          ภายในรุ่น C350e มองโดยรวมจะดูสปอร์ตด้วยและกระชับกว่า ทั้งการเดินตะเข็บแดงบนเบาะและคอนโซล ส่วน S500e ก็กว้างขวางและอบอุ่นแต่ก็เร้าใจด้วยไฟ Ambient ภายในรถ

          เรื่องของระบบปลั๊กอินเพิ่มขีดความสามารถและประหยัดจริง เพราะแบตเตอรี่ที่ใหญ่ ระบบ EV ล้วนก็ทำความเร็วได้เพียงพ ทำให้ช่วงทำความเร็วต่ำหรือสตาร์ทรถเงียบสนิทเกินไปเสียด้วยซ้ำ

          ว่ากันตรง ๆ เรื่องระบบอินโฟเทนเม้นท์ และการปรับโหมดการขับขี่ และโหมดการใช้งานของระบบไฮบริด คุณต้องใช้เวลาการเรียนรู้ และการทำงานของระบบอย่างมาก แน่นอนมันยังขาดความ user friendly อยู่ประมาณหนึงเลย

Benz C350e, Benz S500e

          เรื่องการขับขี่ต้องยกนิ้วให้งาม ๆ เพราะน้ำหนักรถที่เพิ่มขึ้นไม่ได้มีผลต่อสมรรถนะ ต้องยกความดีงามให้มอเตอร์ไฟฟ้าที่แรงบิดเยอะ เร่งแซงสบาย การบังคับควบคุมรถไม่มีปัญหาหรือสะดุดใจตรงไหน

          และเชื่อใครที่ทดสอบขับคงต้องชอบ Benz C350e มากกว่า ทั้งควบคุมได้มั่นใจ เพิ่มความสนุกในการขับ ส่วนรุ่น S500e ทำมาเพื่อผู้บริหารจริง ๆ เพาะหลังดูจะสบาย ของเล่นมีเพียบทั้งเบาะนวด และจอส่วนตัว

          ตลอดระยะทางการขับทดสอบจากตัวเมืองเชียงใหม่ ถึงสามเหลี่ยมทองคำที่จังหวัดเชียงรายระยะทางกว่า 250 กม. การขับขี่ก็ไม่ความเมื่อยล้าเลย

          ที่สำคัญหากมองเรื่องราคา Mercedes Benz C350e และ Mercedes Benz S500e แพงขึ้นจากไฮบริดธรรมดาประมาณ 1.5 ใน C-Class และ 4 แสนบาทใน S-Class ขับสนุกขึ้น ประหยัด และเป็นหนึ่งในตัวช่วยมลพิษทางอากาศได้เป็นอย่างดีครับ

Benz C350e, Benz S500e

Benz C350e, Benz S500e

Benz C350e, Benz S500e

Benz C350e, Benz S500e

Benz C350e, Benz S500e

Benz C350e, Benz S500e

Benz C350e, Benz S500e

Benz C350e, Benz S500e

Benz C350e, Benz S500e

Benz C350e, Benz S500e

Benz C350e, Benz S500e

Benz C350e, Benz S500e


Benz C350e, Benz S500e

Benz C350e, Benz S500e

Benz C350e, Benz S500e

Benz C350e, Benz S500e

Benz C350e, Benz S500e

Benz C350e, Benz S500e

Mercedes Benz C350e

Mercedes Benz C350e

Mercedes Benz C350e

Mercedes Benz C350e

Mercedes Benz C350e

Mercedes Benz C350e

Mercedes Benz C350e

Mercedes Benz C350e

Mercedes Benz C350e

Mercedes Benz C350e

Mercedes Benz C350e

Mercedes Benz S500e

Mercedes Benz S500e

Mercedes Benz S500e

Mercedes Benz S500e

Mercedes Benz S500e

Mercedes Benz S500e

Mercedes Benz S500e

Mercedes Benz S500e

Mercedes Benz S500e

Mercedes Benz S500e

Mercedes Benz S500e


First impression Benz C350e และ S500e ปลั๊กอินไฮบริดรุ่นใหม่ โพสต์เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 11:23:00 30,431 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: First impression Benz C350e และ S500e ปลั๊กอินไฮบริดรุ่นใหม่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP