
อาจไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับวงการรถยนต์ ที่รถแบบเดียวกันจะมีจำหน่ายมากกว่า 1 ยี่ห้อ ไปพร้อม ๆ กัน และในระยะหลัง ๆ มานี้ Toyota ก็ใช้เทคนิคการแยกร่างนี้บ่อยครั้งมากขึ้น
ไม่ว่าจะเป็น Toyota 86 และ Subaru BRZ รวมไปถึงในช่วงต้นปีที่ผ่านมา Toyota ยังได้
จับเอา Mazda 2 มาเปลี่ยนหน้าตาใหม่แล้วจำหน่ายในชื่อ Scion iA สำหรับตลาดอเมริกาและ Toyota Yaris Sedan ในแคนาดา


ทั้ง Toyota Yaris Sedan และ Scion iA นั้นมีเพียงด้านหน้าที่แตกต่างไปจาก Mazda 2 ด้วยกระจังหน้าทรงสี่เหลี่ยมคางหมูขนาดใหญ่ ที่รวมเป็นชิ้นเดียวกับกันชนหน้า (คล้ายยาริสในบ้านเรา) ในขณะที่ทรงของไฟหน้าไม่ต่างกันมากนักแต่เรียวยาวกว่าเล็กน้อยเช่นเดียวกับไฟท้ายทรงเดิมแต่เปลี่ยนรายละเอียด ภายในโคมเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนภายในจุดที่สามารถสังเกตได้ง่ายสุดคือโลโก้บนพวงมาลัยเท่านั้น


ทางด้านขุมพลังนั้นแทบไม่ต้องสงสัยเพราะใช้เครื่องยนต์ SKYACTIV-G 4 สูบ ของ Mazda ขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลัง 106 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์ 6 จังหวะที่มีให้เลือกทั้งแบบธรรมดาและอัตโนมัติ
โดย Toyota Yaris Seda นั้นมีราคาเริ่มต้นที่ 16,995 ดอลลาร์แคนาดา (5.14 แสนบาท) ส่วน Scion iA (เกียร์อัตโนมัติ) เริ่มต้นที่ 17,595 ดอลลาร์สหรัฐ (5.5 แสนบาท)
เพียงเท่านี้ Toyota ก็จะมีรถซีดานขนาดเล็กที่ขับสนุกไว้จำหน่ายในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเพิ่มขึ้นมาอีก 1 รุ่น โดยไม่ต้องพัฒนาเองให้เสียเวลา ส่วน Mazda เองที่ไม่มี Mazda 2 จำหน่ายทั้ง 2 แห่ง ก็สามารถขายรถของตนเองได้ผ่านความร่วมมือกับ Toyota นั่นเอง ซึ่งเท่าที่ดูก็น่าจะวิน-วินกันทั้ง 2 ฝ่าย
เป็นที่น่าสังเกตว่าในระยะหลัง Toyota มักจะร่วมมือกับพันธมิตรที่มีภาพลักษณ์และเทคโนโลยีการขับขี่โดดเด่นบ่อยครั้งมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น Subaru, Mazda ไปจนถึง BMW ส่วนจะเป็นเหตุผลของการลดต้นทุนการผลิตอย่างเดียวหรือไม่นั้นคงมีแต่ Toyota เท่านั้นที่รู้








