รถสตาร์ทไม่ติด เกิดจากอะไร มาตรวจเช็กกัน

          รถสตาร์ทไม่ติด เกิดจากอะไร ? พร้อมวิธีตรวจต้นเหตุ รถสตาร์ทไม่ติด

          รถสตาร์ทไม่ติด  พยายามบิดกุญแจยังไงก็สตาร์ทไม่ได้ เหตุการณ์แบบนี้หลาย ๆ คนคงประสบพบเจอมากับตัวเอง ยิ่งเป็นเวลาเร่งด่วนที่ต้องรีบเร่งด้วยแล้ว มันน่าหงุดหงิดใจยิ่งนัก พาลจะทำให้อารมณ์เสียทั้งวันอีกด้วย

รถสตาร์ทไม่ติด เกิดจากอะไร

          สำหรับปัญหาหลักของอาการสตาร์ทไม่ติด ส่วนมากจะมาจาก 4 สาเหตุ นั่นก็คือ 1.แบตเตอรี่เสื่อม 2.ไดชาร์จเสื่อม 3.มอเตอร์สตาร์ทเสื่อม 4.ระบบไฟฟ้าในรถมีปัญหา และครั้งนี้กระปุกคาร์ ขอนำเสนอวิธีตรวจเช็ก ว่ามาจากสาเหตุใดกันแน่

           รถสตาร์ทไม่ติด เพราะแบตเตอรี่เสื่อม

          อาการแบตเตอรี่เสื่อมเพราะตัวแบตไม่สามารถเก็บประจุไฟฟ้าไว้ได้นาน มีการรั่วไหลของแบตจนหมดในระยะเวลาอันสั้น อาการเสื่อมก็มีหลายระดับไม่เท่ากัน เสื่อมน้อยก็อาจจอดทิ้งเกิน 8 ชม. ขึ้นไปเริ่มสตาร์ทยาก ถ้าแบตเสื่อมมากเพียงแค่ 2-3 ชม. ก็อาจสตาร์ทรถไม่ติดเลย

          สัญญาณเตือนอาการแบตเสื่อมเบื้องต้นคือ รถเริ่มสตาร์ทยาก มีเสียงแชะ ๆ ลากยาวกว่าจะสตาร์ทติด หลังการจอดรถทิ้งไว้ แก้ปัญหาเบื้องต้นคือขอพ่วงแบตกับคันอื่น

          รถสตาร์ทไม่ติด เพราะไดชาร์จเสื่อม

รถสตาร์ทไม่ติด

          นี่จะเป็นปัญหาหนักกว่าแบตเตอรี่เสื่อม เพราะอาการคล้ายกันมาก แต่มีจุดสังเกตที่แตกต่าง คือรถดับเองขณะรอบต่ำ หรือวิ่ง ๆ อยู่รถก็ดับกลางอากาศ

          แต่หากไดชาร์จเสื่อมไม่มาก เมื่อจอดทิ้งเอาไว้แล้วสตาร์ทรถไม่ติดเช่นกัน แก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยการพ่วงแบต แต่เราเช็กไดชาร์จเสื่อมได้ง่าย ๆ โดยให้รถสตาร์ททิ้งไว้สักครู่ แล้วถอดขั้วแบตออกสักหนึ่งข้าง หากรถดับทันทีหรือมีอาการไฟตก รถกระตุก ชัดเจนว่าสาเหตุจากไดชาร์จเสื่อม

          เพราะหน้าที่ของไดชาร์จคือปั่นกระแสไฟเลี้ยงรถยนต์และชาร์จเก็บเข้าแบตเตอรี่ หากถอดขั้วแบตออกไฟจากไดชาร์จก็ยังเลี้ยงระบบไฟรถได้คือยังปรกตินั่นเอง

          รถสตาร์ทไม่ติด เพราะมอเตอร์สตาร์ทเสื่อม

รถสตาร์ทไม่ติด

          หากสตาร์ทรถไม่ติดเลย ลองพ่วงแบต หรือนำแบตเตอรี่ลูกใหม่มาเปลี่ยนก็ไม่หาย แต่เข้าไปดูที่แผงหน้าปัดก็มีไฟติด สตาร์ทแล้วยังมีเสียงแชะ ๆ (หรือเงียบสนิทก็ได้)  ให้พุ่งเป้าไปที่มอเตอร์สตาร์ทมีปัญหา เตรียมควักระเป๋ามากกว่าปรกติแน่นอน เพราะต้องพึ่งรถลาก หรือบริการซ่อมนอกสถานที่

          รถสตาร์ทไม่ติด เพราะระบบไฟฟ้ารถมีปัญหา

รถสตาร์ทไม่ติด เกิดจากอะไร

          ความจริงแล้วระบบไฟฟ้ารถมีปัญหานั้นเกิดยากสักหน่อย แต่ก็เป็นไปได้ อาการก็ดูง่าย ๆ ว่าบิดกุญแจแล้วไฟที่แผงหน้าปัดไม่มีอะไรขึ้นเลย หากก่อนหน้านี้จอดทิ้งรถไว้นาน ๆ มีกรณีหนูเข้ามากัดสายไฟมาแล้ว

          การตรวจเช็กเบื้องต้น ลองพ่วงแบตดูก่อน ถ้าไม่มีการตอบสนองอะไรเลยเช่นเดิม ก็ชัดเจนว่าเป็นกรณีนี้ เรียกรถลากเข้าศูนย์หรืออู่ซ่อมแน่นอน

          ทั้งนี้กรณีรถสตาร์ทไม่ติด อาจจะปัญหาพร้อมกันมากกว่าหนึ่งกรณี เช่น แบตและไดชาร์จมีปัญหาทั้งคู่ เมื่อเกิดปัญหาแล้วก็อย่าลืมลองตรวจเช็กให้ครบถ้วนจะได้ไม่เจอปัญหาต่อเนื่อง และทางที่ดีควรหมั่นสังเกตความผิดปรกติของรถตามที่เราแนะนำ บำรุงรักษาเรื่อย ๆ ดีกว่ามารอซ่อมแน่นอนครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รถสตาร์ทไม่ติด เกิดจากอะไร มาตรวจเช็กกัน โพสต์เมื่อ 21 สิงหาคม 2558 เวลา 14:57:52 310,119 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP